Đảm bảo môi trường lao động an toàn cho cán bộ y tế

30/10/2019
Sáng 29/10, Công đoàn Y tế Việt Nam tổ chức Hội thảo bảo vệ blouse trắng 2019, với hai chủ đề an toàn vệ sinh lao động và phòng chống bạo hành tại cơ sở y tế.

Phát biểu tại Hội thảo, Tiến sĩ Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam cho biết: Nghề y là một nghề đặc thù, cán bộ y tế làm việc trong môi trường đặc thù. Hiện nay, cán bộ y tế, mà nhất là các bác sĩ là những người trải qua quy trình tuyển chọn và đào tạo khắt khe nhất, thời gian học tập kéo dài và phải xác định học tập suốt đời, nhưng lương khởi điểm của bác sĩ vẫn như cử nhân học đại học 4 năm.


Tiến sĩ Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Bên cạnh đó, môi trường làm việc của cán bộ y tế cũng thuộc diện áp lực nhất vì quá tải, thiếu thốn về cơ sở vật chất và trang thiết bị… Đáng lo ngại, nhân viên y tế còn phải đối mặt với nhiều rủi ro của những tác hại lây nhiễm và không lây nhiễm. Nguy hiểm hơn là những tác hại không lây nhiễm như hóa chất, nóng, tiếng ồn, bức xạ ion hóa, sóng siêu âm, các tác động đến da, căng thẳng về tâm lý stress, nguy cơ bị bạo hành cao.

Đáng lo ngại là các bức xạ ion hóa gây biến đổi gen, nhiễm sắc thể, can thiệp vào quá trình chuyển hóa, chậm phân chia tế bào, nguyên nhân của các loại ung thư máu, da, xương và tuyến giáp. Đó cũng là lí do mà trong thời gian qua, Công đoàn Y tế Việt Nam thống kê sơ bộ ở một số tỉnh và đơn vị trực thuộc bộ đã có gần 2000 đoàn viên là cán bộ y tế bị ung thư, mắc bệnh hiểm nghèo.

Mặt khác, tại một số cơ sở y tế từ lãnh đạo đơn vị đến nhân viên cũng chưa thực hiện nghiêm các quy định, nội quy, quy trình làm việc sử dụng các trang thiết bị an toàn, phương tiện bảo vệ cá nhân nên tình trạng tai nạn nghề nghiệp vẫn còn xảy ra.


Tại hội thảo các chuyên gia đã trình bày nhiều tham luận nhằm hướng tới vấn đề bảo đảm an toàn và chăm sóc sức khỏe cho nhân viên y tế.

Đặc biệt, hiện nay vấn nạn bạo hành với cán bộ y tế trong khi làm nhiệm vụ đang có xu hướng ngày càng gia tăng và nghiêm trọng. Đó là chưa kể những vụ bạo hành về tinh thần, mà hậu quả để lại tuy vô hình, song lại có tác động không nhỏ, gây tâm lý bất an, thậm chí hoang mang, đối với cán bộ, nhân viên y tế.

Đã có hai trường hợp đoàn viên ngành Y tế tử vong do bạo hành của người nhà bệnh nhân, như trường hợp bác sĩ Trần Văn Giàu, Bệnh viện Đa khoa Vũ Thư, Thái Bình năm 2012 do bị người nhà bệnh nhân tấn công. Hay mới đây nhất là một đoàn viên là nhân viên bảo vệ tại Trung tâm Y tế Quế Sơn, Quảng Nam tử vong do ngăn cản vụ cãi nhau giữa người bệnh và người nhà.

Cũng theo Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, một trong những hạn chế trong ngành y là rất nhiều tấm gương người tốt việc tốt, những hi sinh thầm lặng của cán bộ y tế chưa được truyền thông rộng rãi, những trường hợp hành hung cán bộ y tế cũng ít được các báo quan tâm. Trong khi đó, nhiều sự cố y khoa bất khả kháng thì lại được nhiều người biết đến, bị lợi dung để gây kích động dư luận…

Bởi vậy, chương trình bảo vệ blouse trắng do Công đoàn Y tế Việt Nam và Tạp chí Lao động và Công đoàn khởi xướng tổ chức đang thực hiện chính là thể hiện nhằm tuyên truyền để phát hiện gương người tốt, lan tỏa hình ảnh đẹp, chân thực của đội ngũ công chức, viên chức, người lao động ngành Y tế dù có nhiều áp lực về công việc nhưng vẫn vượt qua, làm tốt trách nhiệm chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.


Đại điện Công đoàn Y tế Việt Nam nhận hỗ trợ cho cán bộ y tế mắc bệnh nghề nghiệp và bệnh hiểm nghèo.

Chương trình đề xuất xây dựng chính sách nhằm chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho đoàn viên Công đoàn ngành Y tế cả nước, đảm bảo có môi trường lao động an toàn cho cán bộ y tế.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Ngô Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bày tỏ quan điểm: Y tế là một ngành nghề quá vất vả, lao động cật lực, nguy cơ rủi ro cao và đời sống rất khó khăn, đặc biệt ở tuyến cơ sở.

Ngành Y tế hiện nay do thiếu nhân lực và đặc biệt là thiếu nhân lực cục bộ nên nhiều nhân viên y tế phải làm việc với một điều kiện yêu cầu hết sức căng thẳng, nhiều người phải tiến hành mổ hàng chục giờ. Đó là điều đáng suy nghĩ. Bởi vậy, sự hi sinh thầm lặng của họ cần được trân trọng, chia sẻ và cần cả xã hội bảo vệ để họ yên tâm làm tốt công việc của mình.

Ngày 26/4/2019 Công đoàn Y tế Việt Nam, Tạp chí lao động và Công đoàn đã ký Kế hoạch liên tịch số 100/KHLT- CĐYT-TCLĐCĐ triển khai chương trình Bảo vệ Blouse trắng năm 2019.

Chương trình là một trong những nội dung nằm trong hoạt động phối hợp giữa Bộ Y tế và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam triển khai thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho cán bộ, nhân viên y tế năm 2019.

Minh Khuê


(Nguồn tin: laodongthudo.vn)