CDC Mỹ “mách nước” 10 cách làm việc an toàn dưới thời tiết nắng nóng

25/05/2020
Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ) đã đưa ra 10 lời khuyên giúp làm việc an toàn dưới thời tiết nắng nóng và nhiệt độ cao.


Khi mùa hè đã đến và ngày dài hơn, những nguy hiểm khi làm việc bên ngoài dưới nền nhiệt độ cao cũng tăng lên. Biết cách làm việc an toàn trong thời tiết nắng nóng có thể giúp ngăn ngừa chấn thương do sốc nhiệt và say nắng.

Theo Viện Sức khỏe và An toàn Lao động Quốc gia Mỹ (NIOSH), thuộc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ), sốc nhiệt là rối loạn nghiêm trọng nhất liên quan đến nhiệt và xảy ra khi cơ thể không còn kiểm soát được nhiệt độ.

Nhiệt độ cơ thể có thể tăng lên 41 độ C hoặc cao hơn trong vòng 10 đến 15 phút và sốc nhiệt có thể gây tử vong hoặc tàn tật vĩnh viễn nếu không được điều trị khẩn cấp. Các rối loạn liên quan đến nhiệt khác bao gồm kiệt sức vì nóng, chuột rút do nhiệt và phát ban do nhiệt.

Dưới đây là 10 lời khuyên giữ an toàn trong thời tiết nắng nóng.

1. Uống nhiều nước, uống khoảng 150 đến 200 ml mỗi 15 hoặc 20 phút.

2. Không dùng đồ uống gây mất nước như rượu, cà phê, trà và nước ngọt có chứa caffein, chúng có thể càng làm bạn khát thêm.

3. Mặc quần áo bảo hộ, ưu tiên quần áo nhẹ, sáng màu và rộng rãi giúp chống nóng. Thay quần áo nếu nó bị đẫm mồ hôi.

4. Làm việc chậm lại với tốc độ đều. Biết giới hạn của riêng bạn và khả năng làm việc an toàn trong môi trường nhiệt độ cao.

5. Nghỉ giải lao thường xuyên. Hãy dành thời gian để nghỉ giải lao ở nơi có bóng mát hoặc điều hòa.

6. Sử dụng một chiếc khăn ẩm để lau mặt hoặc đeo quanh cổ.

7. Để tránh bị cháy nắng, hãy sử dụng kem chống nắng và đội mũ nếu làm việc bên ngoài.

8. Hãy cảnh giác với các dấu hiệu của bệnh liên quan đến nhiệt như da khô, nóng đỏ, mạch nhanh, nhiệt độ cơ thể cao, nói lắp, chóng mặt, chuột rút…

9. Tránh ánh nắng trực tiếp. Hãy tìm bóng râm hoặc tránh ánh nắng mặt trời nếu có thể.

10. Ăn bữa nhỏ. Ăn nhiều trái cây giàu chất xơ và nước ép hoa quả tươi. Tránh thực phẩm giàu protein.

SONG MINH

(Nguồn tin: https://laodong.vn/)