Doanh nghiệp vừa và nhỏ: Tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn lao động

12/06/2020
Những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ với sự xuất hiện các công trình, dự án đã làm gia tăng nhanh chóng các loại hình doanh nghiệp đầu tư xây dựng trên địa bàn Thủ đô, tạo nhiều việc làm mới cho người lao động. Tuy nhiên, bên cạnh các công nghệ, thiết bị mới hiện đại, an toàn, vẫn còn nhiều doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ với công nghệ, thiết bị cũ, lạc hậu, hạn chế đầu tư công tác an toàn, vệ sinh lao động đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác an toàn, vệ sinh lao động và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.


Huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho công nhân lao động Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Gia Lâm. Ảnh minh họa.


Trên đây là nhận định được nêu tại Hội nghị tổng kết công tác an toàn vệ sinh lao năm 2019, tặng quà cho công nhân lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp nhân Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2020 do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố Hà Nội vừa tổ chức mới đây.

Đánh giá về tình hình công tác An toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn Thành phố trong thời gian vừa qua, ông Lê Đình Hùng-  Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội cho biết, những năm qua, được sự quan tâm của các cấp, ngành và sự nỗ lực của tổ chức công đoàn, công nhân viên chức lao động Thủ đô, công tác an toàn, vệ sinh lao động trên địa bàn thành phố Hà Nội có nhiều chuyển biến tích cực.

Điều kiện làm việc của người lao động trong các doanh nghiệp từng bước được quan tâm, cải thiện; vai trò đại diện, chức năng chăm lo và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của tổ chức công đoàn Thủ đô trong công tác an toàn, vệ sinh lao động ngày càng được khẳng định.

Cùng đó, ông Lê Đình Hùng nhận định, trong những năm gần đây, nền kinh tế của Thủ đô phát triển với tốc độ mạnh, đô thị hóa tăng nhanh, hàng trăm dự án đầu tư hạ tầng giao thông, các công trình xây dựng với quy mô lớn cùng với sự gia tăng của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài và các doanh nghiệp trong nước đã tạo ra nhiều việc làm cho người lao động.

Tuy nhiên, bên cạnh các công nghệ, thiết bị mới hiện đại, an toàn, vẫn còn nhiều doanh nghiệp với công nghệ, thiết bị cũ, lạc hậu, cùng với việc đầu tư cho công tác an toàn, vệ sinh lao động so với yêu cầu còn hạn chế. Các doanh nghiệp, nhất là các các doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp tư nhân đầu tư rất ít cho công tác an toàn, vệ sinh lao động cả về con người, về đào tạo và trang thiết bị... Điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ đến công tác An toàn, vệ sinh lao động và tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Theo thống kê của cơ quan chức năng, năm 2019, trên địa bàn Thành phố đã xảy ra 223 vụ tai nạn lao động, làm 226 người bị nạn. Trong đó, có 32 vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, làm 33 người chết, 34 người bị thương nặng và 159 người bị thương nhẹ (các nạn nhân thuộc đối tượng có giao kết Hợp đồng lao động).

Ngoài ra, năm 2019, trên địa bàn Thành phố đã xảy ra 01 vụ cháy nghiêm trọng tại nhà xưởng của Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng công nghệ môi trường 79 làm 08 người chết, trong đó có 05 người là công nhân lao động.So với năm 2018, số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng (có người tử vong) tăng 01 vụ, số người bị thương nặng tăng 16 người. Các vụ tai nạn lao động vẫn chủ yếu là các vụ tai nạn do ngã cao trong ngành xây dựng, ngành cơ khí, lắp ráp, điện, …

Ông Lê Đình Hùng nhìn nhận, để đạt được mục tiêu là hạn chế tới mức thấp nhất các vụ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp xảy ra đòi hỏi sự vào cuộc tích cực hơn nữa của các cấp, các ngành, trong đó có tổ chức Công đoàn. Bộ Luật Lao động sửa đổi, Luật công đoàn và đặc biệt là Luật An toàn vệ sinh lao động sẽ là những cơ sở pháp lý quan trọng để tổ chức công đoàn phát huy vai trò của mình đồng thời, cần sự nỗ lực cố gắng hơn nữa của đội ngũ cán bộ công đoàn các cấp.

Vì vậy, trong thời gian tới, LĐLĐ thành phố sẽ tập trung tăng cường, đổi mới các hình thức tuyên truyền, huấn luyện đảm bảo thiết thực và hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động trong công tác An toàn, vệ sinh lao động, trong đó tập trung vào tuyên truyền, phổ biến Luật an toàn vệ sinh lao động và các văn bản hướng dẫn thi hành luật đến với doanh nghiệp và người lao động.

LĐLD Thành phố sẽ chỉ đạo các cấp công đoàn vận động công nhân viên chức lao động phát huy sáng kiến cải thiện điều kiện lao động, đẩy mạnh các phong trào thi đua về An toàn, vệ sinh lao động, trong đó trọng tâm là phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” để phong trào thực sự đi vào chiều sâu chất lượng, thu hút được nhiều hơn các đơn vị cơ sở tham gia hưởng ứng.

Đặc biệt, LĐLĐ Thành phố và các cấp công đoàn sẽ thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng kỹ năng hoạt động cho các an toàn vệ sinh viên, đây sẽ trở thành lực lượng quần chúng rộng lớn làm công tác An toàn, vệ sinh lao động giúp cho doanh nghiệp sớm phát hiện và xử lý các nguy cơ có thể dẫn đến tai nạn lao động; Phối hợp với Ủy ban nhân dân và các sở ngành chức năng Thành phố tổ chức tốt các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động hàng năm.

Ngọc Tú

(Nguồn tin: laodongthudo.vn)