Trên 8000 kiến nghị khắc phục tồn tại về an toàn, vệ sinh lao động

15/06/2020
(LĐTĐ) Qua thực hiện công tác tự kiểm tra về an toàn, vệ sinh lao động- phòng chống cháy nổ, các công đoàn cơ sở đã có 8.057 kiến nghị với người sử dụng lao động về các nguy cơ rủi ro, mất an toàn lao động và yêu cầu bổ sung ngay các nội quy, quy trình làm việc an toàn.

Liên đoàn Lao động Thành phố cho biết, năm 2019, Liên đoàn Lao động thành phố đã tham gia đoàn kiểm tra liên ngành Thành phố kiểm tra 56 đơn vị, doanh nghiệp về việc thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động (trong đó có một số đơn vị chuyên cung cấp các dịch vụ huấn luyện và kiểm định kỹ thuật an toàn, vệ sinh lao động) và 10 Ban chỉ đạo của các quận, huyện về việc chỉ đạo thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động- phòng chống cháy nổ tại địa phương, kiểm tra thực tế tại 10 doanh nghiệp trên địa bàn.

Nội dung kiểm tra đơn vị, doanh nghiệp chủ yếu tập trung vào việc sử dụng, quản lý các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động như: thang máy, nồi hơi, nồi hấp, bồn chứa gas, kỹ thuật an toàn điện, công tác huấn luyện cho công nhân lao động…

Cùng với Thành phố, Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn cấp trên cơ sở cũng phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức thanh, kiểm tra 828 đơn vị, doanh nghiệp về việc thực hiện các quy định của nhà nước về công tác an toàn, vệ sinh lao động – phòng chống cháy nổ.


Một cuộc kiểm tra việc thực hiện Luật An toàn, vệ sinh lao động; Luật Phòng cháy chữa cháy tại doanh nghiệp do LĐLĐ huyện Chương Mỹ phối hợp với các ban ngành huyện Chương Mỹ thực hiện. Ảnh minh họa.

Qua kiểm tra, các đoàn kiểm tra đã phát hiện 1.316 lỗi thiếu sót, tồn tại và vi phạm quy định pháp luật. Các đoàn kiểm tra đã kiến nghị đơn vị, doanh nghiệp khắc phục ngay thiếu sót tồn tại; yêu cầu tạm đình chỉ 12 máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động  chưa được kiểm định an toàn; lập biên bản đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các quận, huyện ra quyết định xử phạt những lỗi vi phạm nghiêm trọng với số tiền phạt trên 620 triệu đồng.

Ở cấp cơ sở, có 5.625 công đoàn cơ sở đã thực hiện công tác tự kiểm tra về an toàn, vệ sinh lao động- phòng chống cháy nổ. Qua thực hiện tự kiểm tra, các công đoàn cơ sở đã có 8.057 kiến nghị với người sử dụng lao động về các nguy cơ rủi ro, mất an toàn lao động và yêu cầu bổ sung ngay các nội quy, quy trình làm việc an toàn. Ngay sau khi có kiến nghị, có 3.615 nội quy, quy trình làm việc an toàn được bổ sung, số còn lại các đơn vị đã khắc phục đúng theo cam kết với các đoàn thanh tra, kiểm tra.

Theo Liên đoàn lao động Thành phố, qua công tác thanh tra, kiểm tra, việc phát hiện các thiếu sót, tồn tại và vi phạm về công tác An toàn vệ sinh lao động đã giúp cho các đơn vị, doanh nghiệp hoàn thiện và thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động được tốt hơn, môi trường lao động sản xuất an toàn hơn, góp phần tăng năng suất lao động và phát triển doanh nghiệp bền vững.

Phạm Diệp

(Nguồn tin: laodongthudo.vn)