Tai nạn lao động trong lĩnh vực khai thác than giảm

31/07/2020
Số vụ tai nạn lao động 6 tháng đầu năm 2020 tại các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam hoạt động trên địa bàn Quảng Ninh giảm cả về số vụ tai nạn cũng như số người bị thiệt hại do tai nạn.


Ngành than trang bị hệ thống vận chuyển bằng hệ thống goòng điện, qua thang máy lên thẳng mặt đất - ảnh T.N.D

Ngày 30.7, theo báo cáo từ sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2020, số vụ tai nạn lao động tại các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) hoạt động trên địa bàn Quảng Ninh giảm cả về số vụ tai nạn cũng như số người bị thiệt hại do tai nạn.

Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2020, trong tổng số 176 vụ tai nạn lao động khiến 279 người lao động bị tai nạn, có 12 vụ tai nạn lao động khiến 12 người bị thiệt mạng. Trong số các vụ tai nạn khiến chết người, các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Than và Khoáng sản hoạt động trên địa bàn có 6 vụ tai nạn khiến 6 công nhân ngành than bị thiệt mạng, so với cùng kỳ, số vụ tai nạn khiến người lao động bị thiệt mạng của ngành than giảm 2 vụ, giảm 3 người bị thiệt mạng.

Cũng theo của sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh, số vụ tai nạn lao động tại doanh nghiệp đặc thù, như Tổng Cty Đông Bắc – Bộ Quốc phòng cũng có 4 vụ tai nạn khiến 3 người lao động bị thiệt mạng, 6 người lao động bị thương nặng.

Mặc dù các doanh nghiệp ngành than được xác định đã giảm số vụ tai nạn khiến người lao động bị thiệt mạng nhưng số vụ tai nạn, số người bị thiệt mạng do tai nạn lao động của các doanh nghiệp này vẫn chiếm tới 50% số vụ tai nạn chết người trên địa bàn Quảng Ninh. Các vụ tai nạn dẫn đến thiệt hại về người trong lao động của ngành than được xác định có các nguyên nhân như sạt lở đất, đá; vùi lấp trong hầm lò; người lao động bị ngạt khí  trong hầm lò.

Cũng theo cơ quan chức năng, nguyên nhân dẫn đến tai nạn lao động tại các doanh nghiệp ngành than trên địa bàn là do ý thức chủ quan của người lao động còn chủ quan, chưa thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật, không sử dụng trang bị, phương tiện bảo hộ cá nhân. Ngoài ra, các nguyên nhân khác như do hoạt động kiểm tra, giám sát hiện trường sản xuất của những nơi để xảy ra tai nạn chưa sâu sát, chưa phát hiện kịp thời thiếu sót của người lao động; hoạt động chỉ đạo thi công của cán bộ công trường, phân xưởng sản xuất chưa đảm bảo; bố trí lao động, phân công công việc không cụ thể, chưa phát hiện kịp thời những nguy cơ mất an toàn trong sản xuất để có biện pháp khắc phục…

Qua quá trình điều tra tai nạn lao động, sở Lao động, Thương binh  và Xã hội tỉnh Quảng Ninh đã kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý kỷ luật 43 người trong đó có 5 Chánh, Phó Giám đốc, 10 Trưởng, Phó phòng ban, 4 cán bộ phòng ban, 8 Chánh phó quản đốc, 13 tổ trưởng, lò trưởng….

MAI CHI

(Nguồn tin: laodong.vn)