Công ty Điện lực Hải Phòng triển khai nhiều biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh lao động

07/06/2021
(LĐXH) Một trong những nguyên nhân gây tai nạn lao động trong ngành điện là do lỗi chủ quan của người lao động. Vì vậy thời gian qua, Công ty Điện lực Hải Phòng luôn coi trọng công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), nhất là giáo dục, nâng cao ý thức của người lao động trong việc tuân thủ các chính sách, quy định của ATVSLĐ.


Diễn tập băng bó cứu thương

Nhằm hướng tới xây dựng thành công văn hóa an toàn lao động, tạo hiệu quả bền vững trong công tác an toàn lao động của đơn vị, ngay từ đầu năm 2020, Công ty Điện lực Hải Phòng đã có kế hoạch triển khai văn hóa an toàn lao động tại các đơn vị, với chủ đề: “Tiếp tục đẩy mạnh xây dựng văn hóa an toàn lao động, trọng tâm là huấn luyện kỹ năng nhận diện mối nguy và các biện pháp phòng tránh cho người lao động. Thay đổi tư duy, hiệu quả trong quản lý sự cố và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện”.

Thực tế cho thấy, phần lớn nguyên nhân các vụ tai nạn lao động chủ yếu là do con người. Do đó, Công ty xác định việc phòng, chống tai nạn lao động phải bắt đầu từ việc người lao động có ý thức tự bảo vệ mình, chấp hành nội quy, quy trình an toàn lao động. Tiếp tục duy trì và thực hiện đầy đủ các nội dung, sáng tạo đổi mới hơn nữa trong triển khai đẩy mạnh xây dựng Văn hóa an toàn lao động. Công ty tổ chức huấn luyện CBCNV nhận diện mối nguy, đánh giá rủi ro và biện pháp phòng tránh; Yêu cầu 100% CBCNV làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động được huấn luyện, đồng thời đây phải là nội dung thường xuyên trong các buổi giao ban an toàn đầu ngày, tuần, tháng, từng bước tạo thành thói quen cho người lao động nhận diện mối nguy, đánh giá rủi ro và đề ra biện pháp phòng tránh trước khi làm công việc.

Nhằm đưa công tác an toàn trong lao động trở thành trách nhiệm và ý thức tự giác, thường nhật của mọi người và trở thành văn hoá ứng xử trong lao động ở Công ty, Lãnh đạo Công ty Điện lực Hải Phòng luôn xem Văn hóa An toàn lao động là một bộ phận không thể tách rời của văn hóa doanh nghiệp, luôn song hành cùng sự phát triển của Công ty. Chú trọng công tác tuyên truyền, đẩy mạnh an toàn trong sản xuất điện và công tác sửa chữa, tăng cường kiểm tra, đào tạo, tập huấn, huấn luyện và triển khai đầy đủ các biện pháp an toàn để ngăn ngừa, đảm bảo không để xảy ra tai nạn.


Đảm bảo an toàn lao động được Công ty đặc biệt quan tâm nhằm hạn chế thấp nhất tai nạn lao động xảy ra

Trong thời điểm bùng phát dịch bệnh Covid-19, Công ty tập trung vào việc nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của người lao động về công tácATVSLĐ. Công tác điều hành sản xuất phải đảm bảo tuyệt đối an toàn tính mạng, sức khỏe của người lao động, đồng thời để chủ động đối phó dịch bệnh, CBCNV Công ty đã lập các phương án phòng chống dịch Covid-19 khi thực hiện công tác tại các trạm biến áp và nhà máy điện khu vực. Theo đó, Công ty đã triển khai các hoạt động như: Tổ chức tập huấn về công tác ATVSLĐ cho người lao động và mạng lưới an toàn vệ sinh viên; bồi dưỡng các kỹ năng nhận diện, đánh giá nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ tại nơi làm việc; khám sức khỏe định kỳ và khám bệnh nghề nghiệp cho người lao động; rà soát, bổ sung, hoàn thiện các nội quy, quy trình, biện pháp kỹ thuật an toàn lao động tại các phòng, phân xưởng, chi nhánh; rà soát, đánh giá các nguy cơ, rủi ro về ATVSLĐ; thực hiện quan trắc môi trường; triển khai công tác chuẩn bị phòng chống thiên tai năm 2021 và phòng, chống cháy nổ trong mùa nắng nóng; hướng dẫn sử dụng các thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ, những kỹ năng thoát hiểm và cách thức xử lý nhanh các tình huống có thể xảy ra.

Công ty đẩy mạnh kiểm tra hiện trường sản xuất, kiểm tra công tác ATVSLĐ trước, trong và sau Tháng hành động tại một số phòng, phân xưởng và các chi nhánh trực thuộc; nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của mạng lưới an toàn vệ sinh viên, đồng thời để nhắc nhở người lao động tuân thủ các quy định an toàn theo tiêu lệnh ATLĐ và nhận diện, phòng ngừa kịp thời nguy cơ mất ATLĐ trong hoạt động sản xuất - kinh doanh. Công ty cũng đã trang bị và yêu cầu đội ngũ an toàn vệ sinh viên cài huy hiệu khi thực hiện công việc giám sát.

Năm 2021, do tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, diễn biến thời tiết, thiên tai ngày càng phức tạp khó lường, theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương năm 2021 xu thế xuất hiện nhiều đợt thiên tai trái mùa, cường độ lớn gây hậu quả nghiêm trọng. Trước tình hình diễn biến ngày càng phức tạp của thời tiết, đồng thời nhằm mục đích kiểm tra đánh giá công tác ứng cứu, xử lý sự cố thiên tai cũng như sự cố lưới điện của cán bộ công nhân viên, năng lực chỉ huy và kỹ năng nghề nghiệp của người lao động, Công ty Điện lực Hải Phòng đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn - xử lý sự cố - an toàn và xử lý sự cố gián đoạn hệ thống viễn thông năm 2021. Ngày 28/4/2021, Công ty tổ chức diễn tập văn phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn huyện An Dương kết hợp triển khai lễ phát động đẩy mạnh xây dựng văn hóa an toàn lao động, phát động hưởng ứng tháng hành động ATVSLĐ năm 2021.

Buổi diễn tập có tính chất và quy mô lớn, với sự tham gia của 15 đơn vị trong Công ty, 02 đơn vị xây lắp điện (hơn 600 người). Phạm vi làm việc trải dài trên diện rộng của 01 lộ đường dây 35kV thuộc TBA 220kV Vật Cách; Thi hành 46 phiếu công tác/ 46 phiên làm việc. Sau buổi diễn tập, Công ty tiếp tục bổ sung, hoàn thiện phương án, sẵn sàng đối phó và xử lý tốt các tình huống nếu xảy ra sự cố do thiên tai trên địa bàn thành phố trong mùa mưa bão năm nay./.

Thu Hương

(Nguồn tin: Tạp chí điện tử Lao động và Xã hội)