TP.HCM: Triển khai nhiều biện pháp giảm thiểu tai nạn lao động

11/06/2021
Với dân số đông và có nền kinh tế lớn nhất cả nước, TP. Hồ Chí Minh luôn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về mất an toàn - vệ sinh lao động. Để hạn chế việc này, thời gian qua thành phố đã triển khai nhiều giải pháp, kết quả bước đầu được thể hiện qua số vụ tai nạn lao động chết người và tần suất tai nạn lao động năm 2020 đã giảm so với năm 2019.


Tổ chức họp nhóm nhằm kiểm tra rà soát các đầu việc và hướng dẫn công nhân trong công tác an toàn vệ sinh lao động trước khi bắt đầu công việc.

Tai nạn lao động năm sau tăng hơn năm trước

Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP. Hồ Chí Minh, TP là một trong những đô thị lớn, dân số đông hơn 10 triệu dân, có nền kinh tế lớn nhất cả nước với trên 200.000 doanh nghiệp đang hoạt động đa dạng lĩnh vực ngành nghề và đã thu hút hơn 4,81 triệu lao động. Chính vì thế, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bản thành phố diễn ra rất nhộn nhịp, nhưng cũng phức tạp, dễ xảy ra các vụ tai nạn lao động.

Theo thống kê của Sở LĐ –TB&XH TP Hồ Chí Minh, trong năm 2020 trên địa bàn thành phố có 1.006 vụ tai nạn lao động xảy ra (tăng hơn 20% so với 2019), trong đó, có 996 vụ tai nạn lao động xảy ra tại các cơ sở, doanh nghiệp có trụ sở hoạt động trên địa bàn thành phố; 10 vụ tai nạn lao động xảy ra tại các doanh nghiệp có trụ sở hoạt động tại các tỉnh khác nhưng thực hiện các dự án trên địa bàn thành phố. Số người lao động chết, bị thương là 1.030 người (tăng 174 người so với năm 2019), trong đó: tại các cơ sở, doanh nghiệp có trụ sở hoạt động trên địa bàn thành phố có số người chết, bị thương là 1.016 người, 14 người chết, bị thương tại các doanh nghiệp có trụ sở hoạt động tại các tỉnh khác nhưng thực hiện các dự án trên địa bàn thành phố.

Số liệu thống kê này cũng cho biết, tổng số tiền thiệt hại do tai nạn lao động của các doanh nghiệp, đơn vị có để xảy ra tai nạn lao động trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh năm 2020 là 9.285.846.000 đồng. Trong đó, chỉ tính riêng chi phí y tế là 2.611.861.000 đồng; chi phí trả lương trong thời gian điều trị là 4.891.505.000 đồng; chi phí bồi thường trợ cấp là 1.782.480.000 đồng. Số ngày nghỉ do tai nạn lao động xảy ra trong cả năm 2020 được thống kê là 17.563 ngày (tăng 36,62 % so với cùng kỳ cả năm 2019

Tình hình tai nạn lao động xảy ra chủ yếu tại các cơ sở hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp như: may trang phục (chiếm tỷ lệ 12,92 %), sản xuất giày dép (chiếm tỷ lệ 30.,22 %), sản xuất sản phẩm bằng kim loại, các dịch vụ xử lý, gia công kim loại (chiếm tỷ lệ 10,64%), sản xuất các thiết bị điện (chiếm tỷ lệ 11,23 %),... Đặc biệt, Sở LĐ-TB&XH TP ghi nhận tình hình tai nạn lao động trong lĩnh vực thi công xây dựng chiếm tỷ lệ cao, cụ thể có 55 vụ trên tổng số 85 vụ tai nạn lao động chết người xảy ra trong năm 2020 (Chiếm tỷ lệ 63,95%).

Nguyên nhân chủ yếu của các vụ tai nạn lao động trên địa bàn là do điều kiện làm việc không tốt (121 vụ); Vi phạm nội quy, quy trình, quy chuẩn, biện pháp làm việc an toàn (372 vụ); Nguyên nhân khách quan khó tránh (131 vụ); Tai nạn được hưởng trợ cấp theo quy định tại Khoản 2 Điều 39 Luật An toàn, vệ sinh lao động. Cụ thể: Trường hợp người lao động bị tai nạn khi đi từ nơi ở đến nơi làm việc hoặc từ nơi làm việc về nơi ở theo tuyến đường và thời gian hợp lý, nếu do lỗi của người khác gây ra hoặc không xác định được người gây ra tai nạn thì người sử dụng lao động trợ cấp cho người lao động theo quy định tại khoản 5 Điều 38 của Luật An toàn, vệ sinh lao động (259 vụ, chiếm tỷ lệ 25,75%).

Theo Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Lê Minh Tấn, số vụ tai nạn lao động chết người phát sinh năm 2020 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đã được kéo giảm cả về số lượng và số người chết và thương vong. Cụ thể, số vụ tai nạn lao động chết người phát sinh năm 2020 là 85 vụ (chết 89 người, bị thương nặng 03 người), giảm 11 so với số vụ phát sinh cùng kỳ năm 2019 là 96 vụ (chết 96 người và làm bị thương nặng 04 người). Riêng 5 tháng đầu năm 2021 trên địa bàn TP đã xẩy ra 16 vụ tai nạn lao động, làm chết 16 người (giảm 05 vụ so với cùng kỳ).


Hướng dẫn công nhân diễn tập PCCC đối với các dự án cao tầng trong giai đoạn thi công hoàn thiện nhằm phòng tránh các rủi ro cháy nổ 

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền và thanh kiểm tra

Theo ông Lê Minh Tấn, các vụ tai nạn lao động cơ bản là do nhận thức, ý thức chấp hành các quy định về an toàn vệ sinh lao động của doanh nghiệp, người sử dụng lao động và người lao động chưa cao. Về phía người sử dụng lao động còn chưa quan tâm đến công tác tổ chức huấn luyện an toàn lao động, không xây dựng các biện pháp an toàn, không cử người kiểm tra giám sát người lao động trong quá trình làm việc đảm bảo an toàn. Việc thực thi pháp luật còn kém như thiếu kiểm tra, bảo dưỡng các máy móc, thiết bị, dụng cụ, không có sự kiểm tra, giám sát trong quá trình sản xuất, vận hành máy; không tuân thủ các quy định về an toàn lao động, việc chuẩn bị các phương tiện lao động, đồ bảo hộ lao động đều thiếu hoặc không có,… Bên cạnh đó, nhận thức của người lao động về an toàn lao động lại hạn chế, vẫn còn chủ quan và thờ ơ với công tác bảo hộ lao động khi làm việc dẫn đến tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và năng xuất lao động của đơn vị, doanh nghiệp.

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành công tác an toàn vệ sinh lao động tai các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn, thời gian qua Sở LĐ-TB&XH TP. Hồ Chí Minh đã đẩy mạnh thực hiện công tác kiểm tra tại các đơn vị, doanh nghiệp, đặc biệt là những lĩnh vực nhạy cảm dễ xảy ra tai nạn lao động, cháy nổ như những công trình xây dựng hay lĩnh vực cơ khí, kho bãi,... Cụ thể, ngay từ đầu năm 2021 Sở LĐ–TB&XH TP đã chỉ đạo các phòng chuyên môn tăng cường công tác quản lý nhà nước, phối hợp với các đơn vị có liên quan thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra đối với chuyên đề an toàn vệ sinh lao động tại các công trường xây dựng trên địa bàn thành phố và những nơi tiềm ẩn khả năng xảy ra tai nạn lao động nguy hiểm.

Bên cạnh đó, Sở LĐ – TB và XH TP. Hồ Chí Minh đã có chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với các địa phương tổ chức, triển khai sâu rộng công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, bệnh nghề nghiệp đến người lao động và người sử dụng lao động. Nội dung thông tin, tuyên truyền luôn phải đổi mới theo hướng làm thay đổi cách nghĩ, cách làm của doanh nghiệp và người lao động; kể cả người có quan hệ lao động và người nằm ngoài quan hệ lao động đối với công tác an toàn vệ sinh lao động.


Triển khai phòng chống dịch Covid -19  cho công nhân công trường xây dựng tại TP. Hồ Chí Minh trước khi vào làm việc

Song song với các hoạt động trên, Sở LĐ–TB&XH TP.Hồ Chí Minh đã tham mưu UBND TP có chỉ đạo và huy động sự đồng thuận, chung tay của các cấp, ngành và các tổ chức chức chính trị - xã hội và quần chúng nhân dân trên địa bàn trong công tác an toàn vệ sinh lao động; Thúc đẩy và đề cao vai trò bảo đảm quyền, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, Mặt Trận tổ quốc Việt Nam TP và các tổ chức xã hội khác trong việc thực hiện an toàn vệ sinh lao động. Bên cạnh đó, Sở đã tổ chức nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ, nhân viên làm công tác an toàn vệ sinh lao động trong các doanh nghiệp; đặc biệt là cán bộ quản lý về lao động của các cơ quan quản lý nhà nước ở thành phố Thủ Đức và các quận, huyện để họ kịp thời hướng dẫn người lao động trong các doanh nghiệp ở địa phương về công tác an toàn vệ sinh lao động.

“Thời gian tới, TP.Hồ Chí Minh tiếp tục tăng cường tổ chức thanh tra, kiểm tra công tác an toàn, vệ sinh lao động đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh các ngành nghề tiềm ẩn gây ra sự cố kỹ thuật, mất an toàn, vệ sinh lao động; tiềm ẩn xảy ra tai nạn lao động nghiệm trọng, đặc biệt là các công trình đang thi công xây dựng tiền ẩn tai nạn lao động. Kiên quyết đình chỉ thi công nếu không đảm bảo an toàn cho người lao động, xử lý các hành vi, vi phạm quy định pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động theo Công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Trường hợp vi phạm, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”: ông Lê Minh Tấn nhấn mạnh.

Được biết, trong 5 tháng đầu năm Sở LĐ-TB&XH TP. Hồ Chí Minh đã tiếp nhận và giải quyết 1.353/1.353 hồ sơ đăng ký về lĩnh vực an toàn, vệ sinh lao động. Tổ chức 15/180 cuộc kiểm tra an toàn vệ sinh lao động (đạt 8,3% kế hoạch năm). Báo cáo tổng hợp đánh giá nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở lao động theo chỉ đạo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Ủy ban nhân dân Thành phố. Phát hành 594 cuốn tài liệu, 880 tờ rơi và 880 tranh cổ động tuyên truyền về Tháng hành động an toàn, vệ sinh lao động năm 2021 cho Phòng LĐ- TB& XH thành phố Thủ Đức và 21 quận, huyện trên địa bàn.


Đăng Hải

(Nguồn tin: Tạp chí điện tử Lao động và Xã hội)