Bình Dương: Bảo đảm an toàn vệ sinh lao động tại doanh nghiệp

16/06/2021

Với sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp, các ngành, địa phương, thời gian qua, các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh luôn chú trọng đầu tư công nghệ sản xuất, tạo môi trường làm việc an toàn cho người lao động (NLĐ); qua đó góp phần giảm thiểu nguy cơ xảy ra tai nạn lao động (TNLĐ) cho công nhân.


Huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy cho các đội phòng cháy chữa cháy cơ sở Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương

Không ngừng cải thiện điều kiện làm việc

Với tiêu chí An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) - phòng chống cháy, nổ (PCCN) là trên hết, những năm qua Công ty Cổ phần Khoáng sản và Xây dựng Bình Dương (BIMICO) đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cải thiện điều kiện lao động, ngăn ngừa TNLĐ, bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe cho NLĐ. Ông Đặng Quang Thung, Phó Tổng Giám đốc BIMICO cho biết, để nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm ATVSLĐ-PCCN cho NLĐ, công ty đã chủ động tích cực tham gia xây dựng, ban hành các quy định về công tác ATVSLĐ, bảo đảm hài hòa lợi ích của DN và NLĐ. Các khu vực sản xuất đều có biển báo, quy chế vận hành máy móc. Hàng tháng, công ty đều tổ chức vệ sinh công nghiệp, bảo dưỡng máy móc, thiết bị nhằm phát hiện các sự cố, khắc phục các yếu tố có nguy cơ mất an toàn; qua đó, góp phần cải thiện điều kiện làm việc của NLĐ, thúc đẩy sản xuất phát triển, vì lợi ích của NLĐ và DN.

Cùng với đó, để thực hiện tốt công tác ATVSLĐ-PCCN, công ty luôn làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý nghĩa quan trọng của việc thực hiện các quy định về ATVSLĐ, xây dựng văn hóa “xanh - sạch - đẹp - an toàn” trong DN. Hàng năm, công ty đều tổ chức huấn luyện, nhắc lại các quy phạm an toàn cho 100% cán bộ, công nhân viên chức lao động, khám sức khỏe định kỳ đều đặn cùng với các chính sách hỗ trợ cho NLĐ trong việc bảo vệ sức khỏe cá nhân.

Công ty đã đầu tư nhiều tỷ đồng trang bị các thiết bị an toàn về điện, nhà xưởng thông thoáng, chống ồn chống bụi, công ty bảo đảm tiêu chuẩn các yếu tố vi khí hậu trong lao động sản xuất và công tác cho NLĐ. Đồng thời, công ty trang cấp bảo hộ lao động đầy đủ và thường xuyên theo loại hình công việc, phù hợp với yêu cầu phòng hộ cá nhân bảo đảm an toàn và sức khỏe cho NLĐ trong tác nghiệp, do đó không có TNLĐ nghiêm trọng và bệnh nghề nghiệp.

Năm 2021, mặc dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng Công ty BIMICO luôn chủ động thực hiện nghiêm chỉnh các quy định của Chính phủ và địa phương, có phương án phòng, chống dịch bệnh cụ thể tại từng đơn vị sản xuất, phòng, ban nên không có ca lây nhiễm nào ảnh hưởng đến hoạt động của công ty; công ty vẫn duy trì sản xuất ổn định và đạt kết quả khả quan trong sản xuất, kinh doanh. Công ty đã trích quỹ phúc lợi để hỗ trợ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Bình Dương với 500 bộ Kít xét nghiệm trị giá 350 triệu đồng và sẵn sàng hỗ trợ miễn phí cho NLĐ khi tham gia tiêm ngừa vắc xin Covid-19.

Duy trì các hoạt động

Để đẩy mạnh công tác ATVSLĐ- PCCN, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã ban hành kế hoạch triển khai và phát động phong trào thi đua trên địa bàn. Chủ đề của Tháng hành động năm nay là: “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về ATVSLĐ, an toàn cháy, nổ và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên”. Ông Phạm Văn Tuyên, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, hạn chế tập trung đông người, năm nay, Ban Chỉ đạo Tháng ATVSLĐ-PCCN tỉnh không tổ chức lễ phát động tập trung mà chuyển sang hình thức phát động trực tuyến trên các cơ quan truyền thông. Ngoài ra, Ban Chỉ đạo tỉnh ban hành văn bản hướng dẫn các DN không tổ chức lễ phát động tập trung mà thay thế bằng các hình thức phát động khác tùy theo khả năng, điều kiện thực tế tại DN, như: Phát hành tờ rơi, áp phích, tranh ảnh, ấn phẩm, sách báo, phát động qua bảng điện tử, qua hệ thống loa phát thanh…

Ngoài hoạt động chính diễn ra trong tháng 5, trước và sau tháng hành động còn có nhiều hoạt động quan trọng để nâng cao tinh thần, công tác phối hợp giữa các cơ quan chức năng và DN. Tháng ATVSLĐ-PCCN năm 2021 được thực hiện tập trung vào một số nội dung chính là: Đổi mới công tác tuyên truyền về ATVSLĐ, chú trọng tuyên truyền lưu động tại khu trung tâm các huyện, thị, thành phố, đường vào các khu, cụm công nghiệp… đồng thời, tổ chức thanh tra, kiểm tra về ATVSLĐ trong một số ngành nghề, lĩnh vực có nguy cơ cao về TNLĐ, bệnh nghề nghiệp; trong sử dụng các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ; việc thực thi các quy định, chính sách theo Luật ATVSLĐ và các văn bản hướng dẫn thi hành… qua đó, đẩy mạnh các hoạt động phòng ngừa TNLĐ, bệnh nghề nghiệp và nâng cao năng suất lao động.

Để có môi trường làm việc an toàn cho NLĐ, các DN trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm cải thiện điều kiện làm việc, môi trường sản xuất và chú trọng thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn lao động. Với sự cố gắng của các cấp, các ngành, đơn vị và DN, công tác ATVSLĐ-PCCN trên địa bàn tỉnh đã đạt được kết quả tích cực. Năm 2020, số vụ TNLĐ giảm so với năm 2019. Cụ thể, ngành chức năng đã ghi nhận 37 vụ TNLĐ xảy ra trên địa bàn tỉnh.

TƯỜNG VY

(Nguồn tin: http://baobinhduong.vn/)