Công ty Điện lực Thanh Hoá: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động

21/06/2021
Từ đầu năm đến nay, Công ty Điện lực Thanh Hoá đã thực hiện nhiều giải pháp cụ thể về đảm bảo ATVSLĐ, nhằm thực hiện mục tiêu tiếp tục đẩy mạnh xây dựng văn hóa an toàn lao động, tăng cường chuyển đổi số trong quản lý an toàn vệ sinh lao động.

Hoạt động trong lĩnh vực đặc thù với nhiều nguy cơ mất an toàn lao động và tai nạn nghề nghiệp, nên trong những năm qua công tác đảm bảo ATVSLĐ luôn là một trong những nhiệm vụ được Công ty Điện lực Thanh Hoá quan tâm hàng đầu.


Người lao động tại Công ty điện lực Thanh Hoá luôn được trang bị bảo hộ đầy đủ khi thực hiện nhiệm vụ.

Việc đảm bảo ATVSLĐ, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp không chỉ là tuân thủ các quy định của pháp luật, mà còn là yếu tố quan trọng đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của đơn vị. Với mục tiêu tập trung mọi nguồn lực, giải pháp mang tính căn bản để chấm dứt xảy ra tai nạn lao động, đảm bảo an toàn cho người lao động, ngay từ đầu năm, Công ty Điện lực Thanh Hoá đã chỉ đạo các đơn vị điện lực trực thuộc thực hiện nghiêm công tác an toàn vệ sinh lao động với nhiều hình thức như: ký cam kết thi đua thực hiện các chương trình về văn hóa an toàn vệ sinh lao động - Kỷ luật lao động, đảm bảo an toàn lao động - ý thức và trách nhiệm, xây dựng môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp.

Chú trọng trang bị nhiều dụng cụ, phương tiện an toàn vệ sinh lao động phù hợp với tình hình sản xuất, kinh doanh của đơn vị, hỗ trợ người lao động đảm bảo an toàn và tăng năng suất lao động như: hộp chống ngã cao, kính bảo hộ chống hồ quang điện gắn mũ, máy bắn bu lông, máy vặn vít, găng tay cách điện hạ thế, thang rút cách điện, bộ dụng cụ cách điện cá nhân phục vụ treo, tháo công tơ đang mang điện hạ thế…

Thường xuyên thực hiện kiểm định các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động nhằm phát hiện các thiết bị không đạt yêu cầu để sửa chữa, nâng cấp đưa vào sử dụng đảm bảo độ an toàn. Đồng thời quan tâm chăm sóc, khám sức khỏe định kỳ cho CBCNV trong toàn Công ty; qua đó căn cứ vào tình trạng sức khỏe của người lao động, Công ty đã chủ động bố trí, sắp xếp lại nguồn nhân lực làm việc phù hợp với từng nhóm ngành nghề theo quy định, đồng thời bố trí cho lao động đi điều dưỡng phục hồi sức khỏe theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Công ty đã chủ động thực hiện các giải pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19, trong đó đã trang bị buồng khử khuẩn toàn thân, máy đo thân nhiệt, phun thuốc khử khuẩn; hỗ trợ trang bị y tế cho toàn thể CBCNV, qua đó vừa đảm bảo nhiệm vụ phòng, chống dịch, vừa sản xuất kinh doanh hiệu quả...

Đặc biệt, hưởng ứng tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2021, Công ty đã thành lập Ban chỉ đạo Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên Ban chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị triển khai kế hoạch hưởng ứng tháng hành động về ATVSLĐ năm 2021.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID - 19, Công ty không tổ chức lễ phát động Tháng ATVSLĐ, tuy nhiên Công ty vẫn yêu cầu tất cả các đơn vị trực thuộc thực hiện treo băng rôn, khẩu hiệu hưởng ứng tháng hành động để tuyên truyền công tác ATVSLĐ tại nơi làm việc, nhằm nâng cao ý thức của người lao động, xây dựng văn hóa ATLĐ trong đơn vị. Đồng thời, tích cực phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí tuyên truyền các quy định về an toàn hành lang lưới điện, an toàn điện trong dân cư và tuyên truyền sử dụng dịch vụ điện trực tuyến để góp phần phòng chống dịch bệnh COVID - 19.

Nhằm giảm thiểu sự cố đường dây, trong tháng 6 cao điểm mùa nắng nóng này Công ty tiến hành kiểm tra, giám sát tại hiện trường và kiểm tra hình ảnh trên phần mềm ECP, phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, đơn vị công tác vi phạm quy trình quy phạm và các quy định về an toàn vệ sinh lao động. Cùng với đó, Công ty tăng cường cảnh báo, ngăn chặn, xử lý triệt để các điểm vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp.

Tổ chức huấn luyện và cấp chứng chỉ cho công nhân thực hiện công việc sửa chữa lưới điện 22kV đang mang điện và các lớp huấn luyện ATVSLĐ cho công nhân viên làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ. Tổ chức thành công lớp huấn luyện công tác ATVSLĐ năm 2021 cho đội ngũ lãnh đạo, cán bộ an toàn chuyên trách và cán bộ an toàn bán chuyên trách tại các đơn vị, nhằm nâng cao tay nghề, kiến thức nghiệp vụ cho cán bộ, người lao động.

Với những nỗ lực của ngành điện lực Thanh Hoá trong thực hiện các giải pháp đảm bảo ATVSLĐ, đã tạo căn bản về nhận thức, ý thức chấp hành của người quản lý các đơn vị, cũng như người lao động về công tác an toàn, vệ sinh lao động trong sản xuất kinh doanh. Do vậy trong thời gian qua, Công ty không để xảy ra trường hợp nào mất an toàn lao động, hoạt động sản xuất kinh doanh được giữ vững.

THU HƯƠNG

(Nguồn tin: baodansinh.vn)