WHO/ILO: Gần 2 triệu người chết vì các nguyên nhân liên quan đến công việc mỗi năm

29/12/2021
Geneva (ILO news) - Theo ước tính chung đầu tiên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), bệnh tật và thương tích liên quan đến công việc là nguyên nhân gây ra cái chết của 1,9 triệu người vào năm 2016.

Theo Ước tính chung của WHO/ILO về Gánh nặng Bệnh tật và Thương tật liên quan đến công việc, 2000-2016: Báo cáo Giám sát Toàn cầu, phần lớn cái chết liên quan đến công việc là do bệnh về đường hô hấp và tim mạch.

Các bệnh không lây nhiễm chiếm 81% số ca tử vong. Nguyên nhân gây tử vong lớn nhất là bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (450.000 trường hợp); đột quỵ (400.000 trường hợp) và bệnh nhồi máu cơ tim (350.000 trường hợp). Các chấn thương nghề nghiệp chiếm 19% nguyên nhân dẫn đến tử vong (360.000 trường hợp).

Nghiên cứu xem xét 19 yếu tố rủi ro nghề nghiệp, bao gồm thời gian làm việc kéo dài và tiếp xúc với ô nhiễm không khí, chất gây ung thư tại nơi làm việc, các yếu tố rủi ro ecgônômi và tiếng ồn. Rủi ro chính là thời gian làm việc kéo dài – liên quan tới gần 750.000 trường hợp tử vong. Tiếp xúc với không khí ô nhiễm tại nơi làm việc (bụi mịn, khí và khói) là nguyên nhân gây ra 450.000 ca tử vong.

“Thật là sốc khi thấy quá nhiều người bị chết vì công việc của họ theo đúng nghĩa đen”, TS. Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc WHO nói. “Báo cáo của chúng tôi là lời cảnh tỉnh đối với các quốc gia và các doanh nghiệp nhằm cải thiện và bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của người lao động bằng những cách tôn trọng các cam kết của họ trong việc cung cấp các dịch vụ an toàn và chăm sóc sức khỏe nghề nghiệp toàn diện”.

Báo cáo cảnh báo, thương tích và bệnh tật liên quan đến công việc làm căng thẳng các hệ thống chăm sóc sức khỏe, giảm năng suất và có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập của các hộ gia đình.

Báo cáo cho biết trên toàn cầu, tỷ lệ tử vong liên quan đến công việc đã giảm 14% từ năm 2000 đến 2016. Điều này có thể phản ánh việc cải thiện về an toàn và sức khỏe nơi làm việc. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong do bệnh tim và đột quỵ liên quan tới thời gian làm việc kéo dài tăng 41% và 19% tương ứng. Điều này phản ánh xu hướng ngày càng tăng của yếu tố rủi ro nghề nghiệp tương đối mới và yếu tố rủi ro tâm lý xã hội.

Báo cáo giám sát toàn cầu chung đầu tiên của WHO/ILO sẽ cho phép các nhà hoạch định chính sách theo dõi tình trạng mất sức khỏe liên quan đến công việc ở cấp quốc gia, khu vực và toàn cầu. Điều này cho phép xác định phạm vi, kế hoạch, chi phí, thực hiện và đánh giá tập trung hơn các can thiệp phù hợp để cải thiện sức khỏe dân số và công bằng sức khỏe của người lao động. Báo cáo chỉ ra rằng cần hành động nhiều hơn nữa để đảm bảo những nơi làm việc lành mạnh hơn, an toàn hơn, linh hoạt hơn và công bằng hơn về mặt xã hội, với vai trò trung tâm của các dịch vụ nâng cao sức khỏe nơi làm việc và sức khỏe nghề nghiệp.

Mỗi yếu tố rủi ro có một loạt các hành động phòng ngừa duy nhất được nêu trong báo cáo giám sát để hướng dẫn chính phủ, với sự tham vấn với người sử dụng lao động và người lao động. Ví dụ, việc ngăn ngừa việc làm việc trong thời gian dài yêu cầu phải có thỏa thuận về giới hạn thời gian làm việc tối đa lành mạnh. Để giảm việc tiếp xúc với ô nhiễm không khí tại nơi làm việc, cần có biện pháp kiểm soát bụi, hệ thống thông gió và phương tiện bảo về cá nhân.

Những đánh giá này cung cấp thông tin quan trọng về gánh nặng bệnh tật liên quan đến công việc, và thông tin này có thể giúp hoạch định các chính sách và các thực hành để tạo ra môi trường làm việc an toàn hơn và lành mạnh hơn”, Tổng Giám đốc ILO Guy Ryder cho biết. “Chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động có thể thực hiện các hành động để giảm việc tiếp xúc với các yếu tố rủi ro tại nơi làm việc. Các yếu tố rủi ro cũng có thể được giảm thiểu hoặc được loại trừ thông qua việc thay đổi trong hệ thống và hình thức công việc. Phương tiện bảo vệ cá nhân được xem là biện pháp cuối cùng cũng có thể giúp bảo vệ người lao động mà công việc của họ không thể tránh khỏi việc tiếp xúc.”

TS. Maria Neira, Giám đốc Vụ Môi trường, Biến đối khí hậu và Y tế của WHO cho biết “Gần 2 triệu ca tử vong sớm này có thể ngăn ngừa được. Dựa trên nghiên cứu có sẵn này, các hành động cần phải được thực hiện nhằm vào bản chất ngày càng tăng của các mối đe dọa sức khỏe liên quan đến công việc. Việc đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của người lao động là trách nhiệm chung của ngành lao động và y tế, cũng như không để người lao động nào bị bỏ lại trong vấn đề này. Theo tinh thần của các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc, y tế và lao động phải hợp tác, song hành, để đảm bảo rằng gánh nặng bệnh tật lớn này phải được loại bỏ”.

“Các tiêu chuẩn lao động quốc tế, các công cụ và hướng dẫn của ILO/WHO cung cấp cơ sở vững chắc để thực hiện các hệ thống ATVSLĐ bền vững, hiệu quả và mạnh mẽ ở các cấp độ khác nhau. Thực hiện theo các hệ thống này giúp giảm đáng kể những ca tử vong và thương tật”, bà Vera Paquete-Perdigao, Giám đốc Ban Quản trị và Chủ nghĩa Ba bên tại ILO cho biết.

Một lượng lớn các ca tử vong liên quan đến công việc không cân đối xảy ra ở những người lao động ở Đông Nam Á và Tây Thái Bình Dương, nam giới và những người trên 54 tuổi.

Báo cáo chỉ ra rằng tổng gánh nặng bệnh tật liên quan đến công việc có khả năng lớn hơn đáng kể, vì tổn thất về sức khỏe do một số yếu tố rủi ro nghề nghiệp khác vẫn phải được lượng hóa trong tương lai. Ngoài ra, ảnh hưởng của dịch Covid-19 sẽ tạo thêm một khía cạnh khác cho gánh nặng này sẽ được ghi nhận trong các ước tính tương lai.

Vào tháng 5/2021, WHO và ILO đã công bố nghiên cứu đầu tiên lượng hóa gánh nặng của bệnh tim và đột quỵ do tiếp xúc với thời gian làm việc kéo dài (tức là 750.000 ca tử vong). Nghiên cứu này xác định thời gian làm việc dài là yếu tố rủi ro gây ra gánh nặng bệnh tật liên quan đến công việc lớn nhất.

Với việc công bố báo cáo giám sát toàn cầu, WHO và ILO khởi động đánh giá rủi ro so sánh toàn cầu về gánh nặng bệnh tật liên quan đến công việc. Đánh giá bao gồm 19 yếu tố rủi ro nghề nghiệp. Đây là nghiên cứu toàn diện nhất của WHO về gánh nặng bệnh tật liên quan đến công việc và là đánh giá chung đầu tiên về loại hình này với ILO. Hình ảnh về gánh nặng bệnh tật cấp quốc gia, với phân tích về giới và tuổi, có sẵn trên mạng.

(Nguồn tin: ilo.org)