Hà Nội: Triển khai nhiều giải pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp

22/06/2022
(LĐXH) - Năm 2021, trong bối cảnh khó khăn do dịch Covid-19 nhưng các cấp chính quyền của thành phố đã có nhiều cố gắng thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ); vai trò các quận, huyện, thị xã, các sở, ngành, đoàn thể, các Tổng Công ty trực thuộc được nâng cao và triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực, do đó công tác ATVSLĐ trên địa bàn thành phố có nhiều chuyển biến tích cực.

Một trong những biện pháp quan trọng giúp thực hiện hiệu quả công tác ATVSLĐ trên địa bàn thành phố phải kể đến việc tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động, người lao động về công tác này. Năm qua, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đã tổ chức treo 150 banner, khẩu hiệu hướng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ; Các quận, huyện, thị xã, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đã treo 5.031 băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền Tháng hành động về ATVSLĐ trên các trục đường chính của quận, huyện, thị xã, cụm, điểm, khu công nghiệp, cổng các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; có 5.726 băng rôn, khẩu hiệu, áp phích đã được treo tại các khu vực sản xuất và cổng ra vào của các cơ quan, doanh nghiệp; có 22.550 ấn phẩm sách, báo, sổ tay, tạp chí về ATVSLĐ được phát trực tiếp cho người lao động và các Công đoàn cơ sở; Báo Lao động Thủ đô và trang Web Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội có 28 tin bài tuyên truyền về công tác ATVSLĐ.

Liên đoàn Lao động Thành phố đã biên soạn và in 3.000 cuốn tài liệu “Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại và đặc biệt nặng nhọc độc hại” phát cho các Công đoàn cơ sở. Có 45/45 Liên đoàn Lao động các quận, huyện, Công đoàn ngành, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức tuyên truyền, huấn luyện công tác ATVSLĐ cho đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở và mạng lưới an toàn, vệ sinh viên. Các Công đoàn cơ sở đã phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức 1.215 lớp tập huấn cho 54.900 lượt cán bộ công đoàn, mạng lưới an toàn, vệ sinh viên và người lao động tại cơ sở.


Huyện Thường Tín đã tổ chức Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra việc thực hiện quy định của pháp luật
về ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ tại các doanh nghiệp trên địa bàn

Đối với công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATVSLĐ tại doanh nghiệp. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn để tập trung công tác phòng chống dịch và đẩy mạnh công tác chăm lo cho các đối tượng bị ảnh hưởng đời sống, việc làm, thu nhập do dịch bệnh. Vì vậy, Ban Chỉ đạo ATVSLĐ thành phố đã tạm hoãn lịch kiểm tra việc thực hiện công tác ATVSLĐ tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn của. Từ 1/7/2021 sau khi dịch bệnh tại có chiều hướng được khống chế, Sở LĐTBXH đã tổ chức 2 đoàn kiểm tra tiến hành kiểm tra tại 09/10 công trình (01 công trình đã hoàn thiện đưa vào sử dụng). Qua công tác kiểm tra đã có 40 kiến nghị, thiếu sót tại các dự án công trình xây dựng về ATVSLĐ - Phòng cháy chữa cháy và đã lập biên bản vi phạm hành chính đề nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với 1 nhà thầu tư vấn giám sát với số tiền là 30 triệu đồng; Thanh tra Sở LĐTBXH cũng thực hiện kiểm tra 16 công trình xây dựng có nguy cơ cao về mất an toàn lao động đã lập biên bản vi phạm hành chính đề nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 nhà thầu với số tiền là 39 triệu đồng. Sở LĐTBXH phối hợp với Công an thành phố tổ chức kiểm tra quản lý, chấn chỉnh công tác tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ trong lắp đặt, bảo trì, vận hành sử dụng đối với thang máy tại 10 đơn vị trên địa bàn Thành phố.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ, các Sở, ban, ngành thành phố đã tổ chức kiểm tra công tác ATVSLĐ theo từng lĩnh vực ngành. Trong đó, Liên đoàn Lao động thành phố đã chỉ đạo các cấp Công đoàn, đặc biệt là các Công đoàn cơ sở tăng cường tự kiểm tra công tác ATVSLĐ tại đơn vị. UBND các quận, huyện, thị xã cũng thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, luật ATVSLĐ tại các doanh nghiệp. Qua công tác thanh tra, kiểm tra, đã phát hiện các thiếu sót, tồn tại và vi phạm về công tác ATVSLĐ, giúp các đơn vị, doanh nghiệp hoàn thiện và thực hiện công tác ATVSLĐ được tốt hơn, môi trường lao động sản xuất an toàn hơn, góp phần tăng năng suất lao động và phát triển doanh nghiệp bền vững.

Năm qua, các cấp chính quyền, các sở, ban ngành, đoàn thể của thành phố Hà Nội cũng thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với việc sử dụng các máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động; Đăng ký kiểm tra chất lượng về hàng hóa nhập khẩu; chú trọng tập huấn, huấn luyện về ATVSLĐ; Quan tâm công tác khen thưởng, thăm hỏi, tặng quả cho các gia đình có người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp… đã giúp cho công tác đảm bảo ATVSLĐ trên địa bàn thành phố đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Năm 2021, tình hình tai nạn lao động và cháy nổ trên địa bàn thành phố có chiều hướng giảm cả trong khu vực người lao động làm việc theo hợp đồng lao động và khu vực người lao động không theo hợp đồng lao động. Cụ thể, theo số liệu báo cáo của các địa phương, cơ sở, doanh nghiệp và qua quá trình điều tra tai nạn lao động năm 2021, trên địa bàn thành phố xảy ra 275 vụ tai nạn lao động làm 298 người lao động bị nạn. So với năm 2020, số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng (có người chết) giảm 16 vụ, số người chết giảm 16 người, số người bị thương nặng giảm 15 người./.

Hưng Cảnh

(Nguồn tin: Tạp chí điện tử Lao động và Xã hội)