Nghiên cứu cho thấy đau thắt lưng là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh mất ngủ ở lính cứu hỏa

26/02/2020
Một nghiên cứu mới cho thấy chứng đau thắt lưng do điều kiện làm việc khắc nghiệt có thể là nguyên nhân chính gây ra bệnh mất ngủ ở lính cứu hỏa.

Nghiên cứu mới của Đại học Khoa học Y tế Qazvin, Iran, xuất bản trên tạp chí Policy and Practice in Health and Safety của Viện An toàn và Vệ sinh lao động Anh (IOSH), kiểm tra tỉ lệ phổ biến của bệnh rối loạn cơ xương (MSDs) ở lính cứu hỏa và mối quan hệ của nó với mức độ nghiêm trọng của bệnh mất ngủ.

Bệnh rối loạn cơ xương ảnh hưởng đến hệ thần kinh, dây chằng, cơ và các cấu trúc hỗ trợ, như các đĩa đệm ở lưng. Nguyên nhân gây ra là do một hoặc nhiều các mô phải làm việc quá mức chịu đựng.

Theo ước tính của Ban điều hành về Sức khỏe và An toàn, năm 2018/19 có 498,000 công nhân lao động tại Vương quốc Anh mắc chứng rối loạn cơ xương. Nguyên nhân ra do công việc hiện tại hoặc công việc trước đây làm nặng thêm tình trạng bệnh.

Trong nghiên cứu này, đã có 118 lính cứu hỏa tại khu vực Qazvin, Iran được yêu cầu điền phiếu câu hỏi. Qua đó phát hiện thấy tỉ lệ mắc chứng rối loạn xương khớp chiếm hơn một nửa số người tham gia điều tra (54.2%).

30.5% số người được hỏi cho biết phải chịu đựng những cơn đau ở vùng thắt lưng.

Nghiên cứu phát hiện thấy 1 trong 5 lính cứu hỏa có biểu hiện cận lâm sàng của bệnh mất ngủ (20.3%) và 30% số người tham gia cho biết phải chịu đựng chứng mất ngủ từ mức độ trung bình đến cao. Mức độ nghiêm trọng của chứng mất ngủ chiếm tỉ lệ cao ở những người tham gia có mắc chứng rối loạn cơ xương so sánh với những người không mắc chứng rối loạn này.

TS. Zohreh Yazdi, Đại học Khoa học Y tế Qazvin cho biết: “Máy móc công nghiệp nặng, các tình huống khẩn cấp tại nơi làm việc và tính chất công việc không đoán biết trước của lính cứu hỏa có thể dẫn đến tiêu thụ năng lượng quá mức và tư thế làm việc khó khăn. Qua thời gian, điều này sẽ dẫn đến một loạt các rối loạn cơ xương.

“Lính cứu hỏa thường làm việc theo ca, gồm cả ca đêm, làm việc cuối tuần và ngày nghỉ; do đó mức độ phổ biến của các hình thức rối loạn giấc ngủ là rất cao so với các nhóm lao động nói chung.

“Trong số các bộ phận khác nhau của cơ thể, chúng tôi phát hiện thấy có mối liên quan đáng kể giữa chứng đau lưng và mức độ nghiêm trọng của bệnh mất ngủ. Kết quả nghiên cứu cho thấy chứng rối loạn xương khớp, đặc biệt xung quanh vùng thắt lưng, liên quan đến mức độ nghiêm trọng của chứng mất ngủ ở lính cứu hỏa. Nhóm nghiên cứu cũng quan sát thấy mức độ phổ biến của chứng rối loạn cơ xương và chứng mất ngủ cao hơn ở đối tượng lính cứu hỏa so với các nghiên cứu tương tự ở các đối tượng phổ biến khác.

“Điều này càng làm rõ sự cần thiết của các hoạt động phòng ngừa nhằm bảo vệ tốt hơn sức khỏe nghề nghiệp của nhóm đối tượng dễ bị tổn thương này”.

Bà Mary Ogungbeje, Quản lý nghiên cứu An toàn và Sức khỏe lao động thuộc IOSH cho biết: “Đau lưng là dạng phổ biến nhất của chứng rối loạn cơ xương và có thể do hàng loạt nguyên nhân gây nên. Đối với lính cứu hỏa phải làm việc nhiều giờ trong hoàn cảnh không đoán biết được tình huống, từ nghiên cứu này cho thấy nhiều lao động mắc chứng đau thắt lưng sẽ thấy khó khăn hơn do môi trường lao động cũng như thấy những ảnh hưởng về chất lượng giấc ngủ của người lao động”.

“IOSH đẩy mạnh hoạt động bảo vệ sức khỏe, tuyên truyền về sức khỏe tại nơi làm việc và các chính sách phục hồi chức năng như một phần của chiến lược về sức khỏe, an toàn và phúc lợi của người lao động. Bộ công cụ sức khỏe nghề nghiệp của IOSH có các phần về stress, rối loạn cơ xương và nhiều các vấn đề liên quan khác cùng các thông tin về hoạt động phục hồi chức năng cho từng loại bệnh”.

Xem chi tiết bài báo khoa học : “Tỷ lệ rối loạn cơ xương ở lính cứu hỏa và mối liên hệ của nó với chứng mất ngủ”, xuất bản trên tạp chí “Policy and Practice in Health and Safety” của Viện An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp (Anh Quốc) tại đường link: https://www.tandfonline.com/doi/full/10.1080/14773996.2019.1708613

Biên dịch: Bích Hà

(Nguồn tin: iosh.com)