Người lao động làm việc tại các công trường xây dựng nhà cao tầng đang đẩy mạng sống của họ vào nguy hiểm khi phớt lờ những cảnh báo sơ tán

04/03/2020
Nghiên cứu mới cho thấy người lao động làm việc tại các công trường xây dựng nhà cao tầng hiện chưa có thái độ phù hợp với các báo động sơ tán và đang đẩy mạng sống của họ vào nguy hiểm khi không có hành động ứng phó kịp thời.

Thay vì chạy thẳng ra lối thoát hiểm, 1/3 người lao động tham gia cuộc diễn tập sơ tán lại dành thời gian hơn 1 phút để hoàn thành nốt công việc của mình, thời gian phản ứng lại với cảnh báo lâu nhất lên đến gần 6 phút.

Và khi đã làm nốt việc, thì 1/4 số người lao động này tiếp tục làm thêm 4 hoặc nhiều hơn các hoạt động khác như: thu dọn dụng cụ, trước khi bắt đầu sơ tán – những quyết định này có thể làm mất đi từng giây quý báu trong tình huống khẩn cấp thực tế.

Các nhà nghiên cứu của trường Đại học Greenwich, do Viện An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp Anh (IOSH) tài trợ đã phát hiện thấy hơn 2 trong số 5 người cần có người giám sát hướng dẫn để rời khỏi vị trí làm việc, trong khi đó nhiều người cho rằng người sử dụng lao động nên coi trọng việc sơ tán hơn là người lao động.

Nghiên cứu của IOSH đã được công bố có tên: An toàn trong sơ tán tại công trường xây dựng: các chiến lược sơ tán dành cho tất cả các công trường xây dựng đánh dấu lần đầu tiên thái độ và việc thi hành của người lao động làm việc trên công trường xây dựng trong quá trình sơ tán đã được phân tích. Bởi hiện có số lượng lớn các tòa nhà cao tầng đang trong quá trình thi công, chỉ tính riêng ở London trong những năm tới ước tính sẽ có 541 công trình được xây dựng.

Hai công trường xây dựng ở London tham gia vào nghiên cứu này, với mục đích đánh giá kiến thức về sơ tán người lao động trên công trường và xem xét  cách thức các chiến lược về tình trạng khẩn cấp có thể được cải thiện thông qua việc rà soát số lần phản hồi của người lao động với vận tốc của họ khi đi bộ, khi lên dốc và xuống dốc.

Trong 04 lần diễn tập sơ tán không báo trước và được thực hiện toàn diện, tổng số 932 công nhân lao động tham gia, các lần sơ tán từ các toà nhà kéo dài trong khoảng 09 phút, 14 giây cho tới 20 phút, 47 giây. Các kết quả này còn phụ thuộc vào số lượng công nhân tham gia và độ cao họ đang làm việc.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy người lao động ở vị trí bên trong các ván khuôn bê tông của tòa nhà phản ứng với báo động khác với những công nhân ở tòa nhà chính. Thời gian trung bình để phản ứng với báo động đối với công nhân ở tòa nhà chính là 71 giây trong khi ở trong các ván khuôn có thể thấp hơn 30 giây.

Các nhà nghiên cứu phát hiện thấy 32% người lao động ở toà nhà chính mất hơn 1 phút để “thoát khỏi các hoạt động trước khi có báo động”. Ngược lại, thời gian trung bình đối với người giám sát ở vị trí trong ván khuôn bê tông thoát khỏi chỉ trong 5,9 giây; theo báo cáo thì đây chính là ví dụ về việc chấp hành nghiêm chỉnh của đội ngũ nhân lực được tập huấn tốt và tận tâm trong công việc.

Phần trả lời cho bộ câu hỏi được phát cho người lao động cũng đã nêu bật một số mối quan tâm khác. Trong khi 82% người lao động biết khi có báo động nghĩa là họ lập tức phải sơ tán, thì chỉ 49% cho biết sơ tán là hành động đầu tiên họ sẽ làm.

Có 4 trong 5 người cho biết họ bị hối thúc bởi còi báo động, nhưng video ghi lại trong quá trình diễn tập sơ tán tại công trường thì có đến 43% người lao động yêu cầu sự can thiệp của người giám sát.

Trong báo cáo, các nhà nghiên cứu tự biện rằng người lao động có thể không phản ứng đủ nhanh do họ không rõ nghĩa câu “sơ tán khẩn cấp”. Họ đề nghị tăng cường tập huấn và có những chính sách sơ tán tạo áp lực hơn nữa để cải thiện tình hình.

Giáo sư Ed Galea, đứng đầu nhóm nghiên cứu về Kỹ thuật An toàn Cứu hỏa tại Đại học Greenwich cho biết: “Trong tình huống sơ tán khẩn cấp, mỗi giây đều tạo ra sự khác biệt lớn giữa sự sống và cái chết. Phản ứng trì hoãn đặt ra rủi ro lớn đối với sức khỏe và sự an toàn của người lao động khi cần được sơ tán do hỏa hoạn hoặc các tình huống khẩn cấp khác tại công trường.

“Một phát hiện tình cờ khác là người lao động không bị ảnh hưởng bởi độ cao của công trình xây dựng. Nghĩa là người trên các tầng cao hơn và người ở tầng thấp hơn có cùng số lần phản hồi. Người lao động làm việc trên tầng 30 không cần thiết phải phản hồi báo động sơ tán nhanh hơn người lao động ở tầng 4.

“Nghiên cứu cho thấy cơ bản cần có các kế hoạch thúc đẩy tại chỗ để bảo đảm an toàn và sơ tán người lao động kịp thời, đồng thời bổ sung phát triển các quy trình đã được cải thiện và thúc đẩy an toàn cho những người làm việc tại các công trường xây dựng nhà cao tầng.”

Martin Wilshire, Giám đốc an toàn sức khỏe cho biết: “Nghiên cứu do GS. Ed Galea và đội của ông tiến hành về các dự án nhà cao tầng đã nêu bật được tầm quan trọng của thách thức từ các quy tắc công nghiệp trong việc thiết lập hướng dẫn liên quan về lĩnh vực an toàn lao động trong quá trình xây dựng nhà cao tầng.

“Từ việc tham gia dự án này, chúng tôi càng hiểu hơn về thái độ của người phải sơ tán và tác động của việc đánh giá những hạn chế như dàn giáo và các bề mặt dưới công trình vốn là đặc thù của ngành xây dựng. Chi tiết trong nghiên cứu sẽ cung cấp chi tiết hơn thông tin về hướng tiếp cận của chúng tôi trong đánh giá rủi ro, đặc biệt trong việc lập kế hoạch cho phương tiện sơ tán và cải thiện cách thức xử lý trong một kịch bản sơ tán.”

Duncan Spencer, trưởng nhóm tư vấn và thực hành tại IOSH nói: “Kết quả nghiên cứu sẽ giúp cải thiện an toàn cho công nhân xây dựng trong các tình huống sơ tán khẩn cấp khi làm việc trong môi trường xây dựng nhà cao tầng, bằng việc cung cấp hàng loạt những biện pháp cải thiện được đề xuất thực hiện bởi các doanh nghiệp và những nhà chuyên môn về an toàn và sức khỏe.

“Từ nghiên cứu, ta thấy rõ được các biện pháp cải thiện này cần được xem xét, đây là một trong những tình huống thách thức nhất đặc biệt đối với tính chất công việc luôn thay đổi trên công trường xây dựng. Trong nhiều trường hợp số lần phản hồi chậm. Người lao động cần sơ tán ngay khi nghe thấy báo động, không nên lãng phí một giây nào để hoàn thành nhiệm vụ công việc. Nếu không làm vậy, người lao động sẽ đặt mạng sống của mình trước rủi ro bởi tình huống khẩn cấp luôn được tính bằng giây”.

(Nguồn tin: iosh)