Xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh từ cơ sở

24/09/2018
Phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong việc bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của đoàn viên và người lao động (NLĐ), thời gian qua, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) TP. Hải Phòng đã luôn đổi mới, sáng tạo trong mọi hoạt động, tập trung xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh ngay từ cơ sở.

NLĐ là trung tâm trong mọi hoạt động

Có mặt tại công ty CP cáp điện và hệ thống LS-Vina (đường dẫn cầu Bính, phường Sở Dầu, quận Hồng Bàng, Hải Phòng), chúng tôi mới cảm nhận được hết không khí lao động, sản xuất vui vẻ, khẩn trương, chuyên nghiệp của NLĐ nơi đây.

Ông In Jai Baeg, Tổng Giám đốc Cty LS-Vina, cho biết: Thành lập vào năm 1996, Công ty LS-VINA dưới sự điều hành của các chuyên gia đầu ngành đến từ Hàn Quốc, kết hợp với đội ngũ cán bộ kỹ sư giỏi, công nhân lành nghề, nhiều năm kinh nghiệm trong nước đã cho ra những sản phẩm dây và cáp điện chất lượng cao, mẫu mã đẹp, phù hợp với các tiêu chuẩn quy định của Việt Nam và quốc tế. Hiện nay Cty đang ngày càng mở rộng với rất nhiều sản phẩm đa dạng, phục vụ nhân dân Việt Nam và xuất khẩu nước ngoài, trong đó có những thị trường khó tính.

Để có được những kết quả khả quan trong việc sản xuất, kinh doanh đó, chúng tôi luôn ghi nhận sự nỗ lực của tổ chức Công đoàn Cty, đặc biệt trong việc chăm lo bảo vệ quyền lợi cho người lao động. Tại LS-Vina, tổ chức công đoàn luôn làm tốt vai trò là cầu nối giữa các đoàn viên, NLĐ với Ban giám đốc Cty, truyền đạt những tâm tư, nguyện vọng của NLĐ đến Ban giám đốc, để chúng tôi kịp thời điều chỉnh. Bên cạnh đó, Công đoàn Cty thường xuyên quan tâm đến đời sống của CNLĐ, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, NLĐ, từ đó giúp NLĐ rèn luyện sức khỏe, tập trung cống hiến, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao, mẫu mã đẹp, đủ sức cạnh tranh trên thị trường.

Công nhân Cty may Minh Thành yên tâm sản xuấtvì có tổ chức công đoàn vững mạnh. Ảnh: TN

Công nhân Cty may Minh Thành yên tâm sản xuất vì có tổ chức công đoàn vững mạnh. Ảnh: TN

Ngoài ra, với công nhân có hoàn cảnh khó khăn, công nhân gặp chuyện rủi ro, Công đoàn công ty đều cử người xuống thăm hỏi, động viên và trao tiền trợ giúp để họ sớm ổn định cuộc sống. "Tại Cty chúng tôi, NLĐ luôn coi công ty là nhà, sẵn sàng chia sẻ những khó khăn với DN, những bữa ăn tập thể được đặc biệt quan tâm để NLĐ có đủ dinh dưỡng sức khỏe, không khí trong bữa ăn luôn luôn vui vẻ, anh chị em công nhân thực sự thoải mái khi cống hiến trong môi trường làm việc chuyên nghiệp của Cty" – ông In Jai Baeg nói.

Cũng giống như Cty LS-Vina, công đoàn Cty TNHH may xuất khẩu Minh Thành (đường Nguyễn Văn Linh, phường Kênh Dương, quận Lê Chân), mặc dù còn non trẻ nhưng luôn hết mình chăm lo cho quyền và lợi ích chính đáng của NLĐ. Chị Nguyễn Thị Mơ, tổ thành phẩm Cty Minh Thành, cho biết: Tổ chức CĐ Cty luôn quan tâm động viên và đấu tranh bảo vệ quyền lợi chính đáng cho anh chị em CNLĐ. Ngoài những việc làm thường xuyên, CĐ còn phát động anh chị em tham gia những hoạt động sáng tạo, rút ngắn quy trình, công đoạn sản xuất, đảm bảo chất lượng hiệu quả hoạt động sản xuất, kinh doanh. Lãnh đạo CĐ luôn gần gũi, gắn bó với CNLĐ, thường xuyên tổ chức tuyên truyền đến NLĐ chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước, đặc biệt pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN đến đoàn viên và NLĐ. Bên cạnh đó, định kỳ hằng tháng tổ chức đối thoại giữa NLĐ với lãnh đạo DN, kịp thời xử lý những bức xúc của NLĐ trong quá trình làm việc…

Công đoàn vững, phải mạnh từ cơ sở

Trao đổi với báo Lao Động, ông Hoàng Đình Long, Phó chủ tịch LĐLĐ TP. Hải Phòng, cho biết: Với mục tiêu xây dựng tổ chức CĐ vững mạnh toàn diện, là đại diện hợp pháp cho quyền và lợi ích chính đáng của NLĐ, thời gian qua, LĐLĐ thành phố đã bám sát sự lãnh đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Thành ủy, UBND TP. Hải Phòng, triển khai nhiều hoạt động hữu ích, đặc biệt hướng về cơ sở. LĐLĐ TP luôn quan tâm chỉ đạo sát sao công tác xây dựng tổ chức CĐCS vững mạnh toàn diện, đặc biệt chú ý đến việc quan tâm bảo vệ NLĐ, trợ giúp LĐ gặp hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống và phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất kinh doanh tại DN.

Công nhân Cty LS-Vina kiểm tra sản phẩm. Ảnh: TN

Công nhân Cty LS-Vina kiểm tra sản phẩm. Ảnh: TN

Tính đến hết tháng 7.2018, các cấp CĐ Hải Phòng đã đăng ký thực hiện 183 công trình, sản phẩm với tổng giá trị gần 740 tỉ đồng. Trong đó, cấp cơ sở và trên cơ sở là 150 công trình với tổng giá trị 364 tỉ đồng; cấp thành phố và Tổng liên đoàn là 33 công trình với tổng giá trị trên 370 tỉ đồng; gắn biển 7 công trình tiêu biểu trị giá gần 300 triệu đồng; đề nghị Tổng LĐLĐ Việt Nam gắn biển 1 công trình chào mừng Đại hội 12 Công đoàn Việt Nam với giá trị trên 110 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, LĐLĐ luôn quan tâm đến việc phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, chỉ tính riêng 6 tháng đầu năm 2018, toàn thành phố có 809 giải pháp, sáng kiến. Trong đó, 59 giải pháp, sáng kiến được TLĐ tặng bằng lao động sáng tạo. Ngoài ra, LĐLĐ Hải Phòng còn đặc biệt trú trọng đến công tác phát triển Đảng, phát triển đoàn viên trong các cấp công đoàn, đặc biệt là công đoàn cơ sở. Đã thành lập mới hàng chục công đoàn cơ sở, phát triển mới trên 6.000 đoàn viên, giới thiệu gần 2.000 đoàn viên ưu tú cho Đảng...

Tiến Nguyễn

(Nguồn tin: laodong.vn)