Để người lao động chủ động tự bảo vệ mình

21/09/2017
Tại Đà Nẵng, tình trạng doanh nghiệp (DN) trốn đóng, nợ tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp (BHXH, BHYT, BHTN) vẫn diễn ra. Nhằm tăng cường nhận thức và hiểu biết pháp luật cho NLĐ, LĐLĐ TP.Đà Nẵng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, tư vấn, đối thoại pháp luật đến NLĐ dưới nhiều hình thức.


Một buổi tư vấn pháp luật tại Công ty TNHH Kane-M Đà Nẵng do LĐLĐ thành phố tổ chức thu hút CNLĐ dự nghe. Ảnh: N.Y

Trên địa bàn thành phố hiện có hơn 15.466 đơn vị, DN, trong đó có hơn 1.600 CĐCS, với tổng số đoàn viên là hơn 122.000 người. Số liệu của BHXH thành phố cũng nêu rõ, đến tháng 6.2017, các DN nợ BHXH, BHYT, BHTN với tổng số tiền gần 185 tỉ đồng, trong đó nợ BHXH gần 159 tỉ đồng.

Trước tình hình đó, ngoài việc tham mưu với Thành uỷ, UBND thành phố có biện pháp xử lý, LĐLĐ thành phố còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tư vấn, đối thoại pháp luật đến NLĐ dưới nhiều hình thức, để NLĐ biết và chủ động tự bảo vệ mình.

Ông Nguyễn Đức Thanh - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố - cho biết: “Chúng tôi đã chỉ đạo các cấp CĐ chủ động tham gia với người sử dụng lao động triển khai thực hiện các nghị định của Chính phủ; đồng thời tập trung thực hiện việc giám sát, theo dõi, nắm bắt tình hình trả lương, trả thưởng cho NLĐ”. Ngoài ra, LĐLĐ thành phố đã phối hợp các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật ở gần 200 DN; đẩy mạnh công tác tư vấn, trợ giúp pháp lý cho CNVCLĐ với hơn 1.500 lượt CNLĐ. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện hiệu quả các chương trình phối hợp với các ngành chức năng như BHXH thành phố, Tòa án nhân dân thành phố, đẩy mạnh hoạt động của Câu lạc bộ Luật sư CĐ Đà Nẵng, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc có liên quan đến quyền lợi của NLĐ, góp phần tạo niềm tin cho đoàn viên, NLĐ. Ngoài ra LĐLĐ thành phố đã phát hành 9.500 tờ gấp, sổ tay kiến thức pháp luật, gần 200 đĩa CD tuyên truyền cho cán bộ CĐ và NLĐ. Tổ chức trên 50 lớp tuyên truyền pháp luật lao động, Luật CĐ, Luật BHXH, BHYT, Luật Bình đẳng giới, các nội dung về phòng, chống ma túy, HIV/AIDS, ATGT..., thu hút trên 8.000 lượt CNLĐ dự nghe.

Tháng 8, LĐLĐ thành phố đã tiếp tục phối hợp các cơ quan chức năng đẩy mạnh đợt cao điểm “Tư vấn pháp luật” trong CNVCLĐ để tư vấn, giải quyết kịp thời các vướng mắc của đoàn viên, NLĐ về việc thực hiện chế độ, chính sách đối với NLĐ tại 15 DN trên địa bàn.

Sau khi được tư vấn, hỗ trợ kịp thời, chị Ngô Thu Hương - CNLĐ ở Cty TNHH Associated Việt Nam - cho biết: “Tổ chức CĐ thay đổi hình thức, nội dung tuyên truyền như thế này, vừa ngắn gọn, dễ hiểu, vừa giải đáp những tình huống cụ thể của chúng tôi tại DN, giúp chúng tôi hiểu và nắm các nội dung pháp luật dễ dàng hơn”.

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú đã đưa kiến thức pháp luật vốn khô cứng, không hề dễ nghe đến gần hơn với NLĐ, góp phần giúp NLĐ biết, thực hiện tốt các quyền, nghĩa vụ của mình tại DN; làm cho tình hình quan hệ lao động hiện nay trên địa bàn thành phố Đà Nẵng ổn định, DN nhờ đó hoạt động sản xuất kinh doanh hiệu quả hơn.

NGỌC YẾN

(Nguồn tin: laodong.vn)