Công đoàn Công thương VN: Bám sát chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”

19/01/2018
Sáng 17/1/2018, tại Hà Nội, Công đoàn Công Thương Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 với sự tham dự của đại diện công đoàn các đơn vị trong Ngành. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Thị Thu Hồng đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Báo cáo tổng kết, Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam (CĐCTVN) Trần Quang Huy cho biết, trong năm 2017, tình hình việc làm của toàn ngành tương đối ổn định, thu nhập của người lao động bình quân đạt 5,98 triệu đồng/người/tháng, bố trí nhà ở cho 11.453 cán bộ, đời sống tinh thần người lao động được chăm lo, gắn với các hoạt động, văn nghệ, xây dựng thiết chế văn hóa và xây dựng văn hóa đặc trưng của đơn vị, doanh nghiệp.

​Bám sát chủ đề “Năm vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, năm 2017 nhiều công đoàn trực thuộc ngành đã ký thoả thuận hợp tác trong triển khai thiết chế cho người lao động như: Tổng Công ty Thép Việt Nam cam kết sẽ bán giảm giá thép xây dựng theo tỷ lệ hợp lý cho các công trình xây dựng thiết chế cho người lao động; Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam bán giảm giá cho các siêu thị công đoàn hoặc các tổ chức phục vụ đoàn viên công đoàn sản phẩm bột giặt, nước giặt với mức từ 10 - 18%...

Đặc biệt, thực hiện Nghị quyết của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn về “Chất lượng bữa ăn ca của người lao động”, hầu hết các đơn vị đảm bảo chất lượng bữa ăn ca cho người lao động với mức bình quân là 20.000 đồng/bữa/người. Một số đơn vị đã nhân rộng mô hình nhà ăn ca tự chọn, tiêu biểu là một số đơn vị trong Tổng Công ty Thép Việt Nam, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam, Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam...

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ năm 2018 của CĐCTVN, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh ghi nhận và đánh giá cao sự chủ động của BCH CĐCTVN trong chỉ đạo công tác phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn đạt được trong năm 2017. Bộ trưởng nhấn mạnh, năm 2017 là một năm nhiều thử thách nhưng lại đánh dấu bước chuyển mình căn bản của ngành. Ngành Công Thương đã thực hiện đạt và vượt tất cả các chỉ tiêu được Quốc hội, Chính phủ giao, trong đó nhiều chỉ tiêu có mức vượt xa yêu cầu đề ra. Có được những thành công đó là nhờ sự đoàn kết, đồng tâm, đồng lòng của các cán bộ, CNVCLĐ trong ngành Công Thương.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh mong muốn, CĐCTVN tiếp tục nâng cao vai trò của mình thông qua việc tham gia tích cực, đóng góp xây dựng điều lệ mới cho các tập đoàn đang tái cơ cấu, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến người lao động.

Mặt khác, khi các hiệp định thương mại song phương, đa phương được ký kết có hiệu lực thì công đoàn chính là tổ chức phải tuyên truyền giáo dục để người lao động nâng cao nhận thức, đạt sự đồng thuận, hài hòa giữa lợi ích của người chủ doanh nghiệp và người lao động. Bên cạnh đó, phải đổi mới hoạt động một cách mạnh mẽ để tạo niềm tin, thu hút người lao động tham gia vào tổ chức công đoàn một cách tự nguyện chứ không phải dùng biện pháp hành chính.

Ghi nhận những kết quả mà CĐCTVN đạt được trong năm 2017, Phó Chủ tịch TLĐ Nguyễn Thị Thu Hồng cũng đề nghị trong năm 2018 các cấp CĐ tiếp tục bám sát các nhiệm vụ chính trị của ngành để xây dựng chương trình công tác sát hợp; phối hợp với chuyên môn chăm lo tốt đời sống, việc làm của người lao động cũng như tham gia công tác quản lý, sắp xếp lao động, cổ phần hóa các DN trong ngành. “Trước mắt, các cấp CĐ trong ngành cần tập trung giám sát việc thực hiện lương, thưởng cuối năm và các phúc lợi để mọi người lao động đều vui Xuân, đón Tết cổ truyền”- Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hồng nhấn mạnh.

Cũng tại hội nghị, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đã trao Cờ thi đua cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong "Phong trào CNVCLĐ và hoạt động công đoàn năm 2017" và Công đoàn Công Thương Việt Nam tặng Cờ thi đua cho các đơn vị xuất sắc trong "Phong trào thi đua và hoạt động công đoàn năm 2017".

(Nguồn tin: congdoan.vn)