Xây dựng 50 thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất

16/04/2018
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Văn Thuật cho biết, đã có 3 thiết chế công đoàn được xây dựng tại Hà Nam, Quảng Nam và Tiền Giang. Dự kiến, đến cuối năm 2018, khu thiết chế công đoàn đầu tiên tại Hà Nam sẽ hoàn thành.

Theo ông Thuật, trong năm 2018 sẽ khởi công xây dựng 12 thiết chế công đoàn (là các hạng mục như nhà ở, nhà giữ trẻ, siêu thị và các nhu cầu vui chơi giải trí khác) trong các khu công nghiệp, khu chế xuất tại các tỉnh, thành phố nhằm giải quyết nhu cầu của công nhân. Nguồn kinh phí xây dựng được trích từ 10% tiết kiệm chi phí hành chính, chi hoạt động phong trào tại các cấp Công đoàn.

Xây dựng 50 thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất  - Ảnh 1

Hầu hết công nhân chưa có nhà ở và đang phải thuê trọ

Theo ông Trần Ngọc Quang, Phó trưởng Ban quản lý dự án Thiết chế công đoàn (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam), hiện đã có 3 thiết chế được triển khai xây dựng tại Hà Nam, Quảng Nam và Tiền Giang. Đến cuối năm năm 2018, những căn nhà đầu tiên có thể được bàn giao cho công nhân lao động ở Khu công nghiệp Đồng Văn 2 (Hà Nam).

Dự kiến, đến năm 2020 sẽ có 50 thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trong cả nước đi vào hoạt động.

Cũng theo thông tin từ ông Quang, thời gian qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã đi khảo sát ở các địa phương về vị trí xây dựng, nhu cầu các thiết chế công đoàn. Kết quả điều tra cho thấy, nhu cầu của công nhân lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất về nhà ở và các công trình phúc lợi rất cao. Các địa phương đồng tình và ủng hộ chủ trương xây dựng các khu thiết chế công đoàn phục vụ người lao động. Theo quy định, địa phương phải bàn giao cơ sở hạ tầng để công đoàn xây dựng các khu thiết chế. Tuy nhiên, do điều kiện nguồn lực còn hạn chế nên nhiều địa phương có đất nhưng thiếu hạ tầng. Đây cũng là thách thức lớn để xây dựng các khu thiết chế công đoàn phù hợp với người lao động.

“Chúng tôi đang bàn với các địa phương tập trung nguồn lực, tạo điều kiện cho các dự án thiết chế phát triển ở các tỉnh đó. Tuy nhiên, đây là đề án tập trung cho một đối tượng riêng là đoàn viên công đoàn, vì vậy thủ tục đầu tư rất phức tạp, liên quan nhiều đến các văn bản pháp luật. Vì thế, Tổng liên đoàn Lao động đề nghị Chính phủ có sửa đổi một số văn bản để tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức công đoàn xây dựng khu thiết chế phục vụ công nhân, người lao động”, ông Trần Ngọc Quang nói.

VÂN KHÁNH

(Nguồn tin: http://baodansinh.vn)