Sức khỏe nghề nghiệp và thời gian làm việc được kéo dài trong ngành vận tải

03/07/2018
Độ tuổi trung bình của dân số lao động tại Vương quốc Anh đang ngày càng tăng và có xu hướng tiếp tục làm việc cho tới một độ tuổi cao hơn. Số lượng năm làm việc tăng, thời gian làm việc kéo dài hiện đã xuất hiện ở nhiều ngành nghề. Tuy nhiên, minh chứng cho hiện tượng này còn chưa rõ nét, và tồn tại nhiều khoảng cách về kiến thức cũng như hiểu biết liên quan đến ảnh hưởng tiềm ẩn về sức khỏe và sự an toàn.

Mục đích của nghiên cứu này nhằm thu thập bằng chứng về những tác động đến sức khỏe khi làm việc ở lứa tuổi cao hơn tập trung ở ngành vận tải và kho vận. Các lái xe chuyên nghiệp trên 50 tuổi điều khiển phương tiện chuyên trở trọng tải lớn, các nhà quản lý và điều hành những lái xe này đã tham gia phỏng vấn.

Kết quả hồi quy cho thấy công việc của một tài xế chuyên điều khiển phương tiện chuyên trở trọng tải lớn tại Vương quốc Anh là những giờ làm việc kéo dài, cô lập, với những đòi hỏi về thể chất và tâm lý cao và thường xuyên phải ngồi một chỗ trong thời gian dài. Tác hại của những yếu tố trên đối với sức khỏe được báo cáo là các rối loạn cơ xương, căng thẳng, sự nhàm chán và mệt mỏi, cùng với những vấn đề liên quan đến chứng thừa cân béo phì. Tuy nhiên, một khối lượng công việc thể chất phù hợp sẽ đem lại lợi ích trong việc hỗ trợ các tài xế duy trì sức khỏe và không bị tăng cân, từ đó họ có thể tiếp tục làm việc cho tới tuổi nghỉ hưu.

Nghiên cứu đem lại những quan điểm có giá trị về tác động của sự thay đổi thế giới việc làm đến sức khỏe, khi các cá nhân làm việc tới lúc lớn tuổi. Các báo cáo của nghiên cứu góp phần làm nổi bật tầm quan trọng của hoạt động quản lý giờ làm và các nhiệm vụ thể chất phù hợp đối với người lao động lớn tuổi, đồng thời cũng chỉ ra sự cần thiết có những can thiệp từ người sử dụng lao động nhằm hỗ trợ người lao động lớn tuổi có cái nhìn bao quát hơn và xét tới việc làm thế nào để các khía cạnh rộng hơn về văn hóa và xã hội của công việc được áp dụng.

Xem chi tiết: Tại đây (tiếng Anh, pdf - 954kb)

Tổng hợp và  biên dịch: Bích Hà

(Nguồn tin: HSE)