HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC THẢI NHÀ HÀNG, KHÁCH SẠN

17/05/2018
Trong quá trình hoạt động, nư­ớc thải của nhà bếp thực chất là nước thải sinh hoạt được phát sinh từ hoạt động của con người như trong khu nhà ăn, vệ sinh, tẩy rửa,… thành phần nước thải từ nhà bếp cũng tương tự như thành phần nước thải sinh hoạt , Hàm lượng chất hữu cơ cao (55 – 65% tổng lượng chất rắn), chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh, vi khuẩn phân hủy chất hữu cơ cần thiết cho các quá trình chuyển hóa chất bẩn có trong nước thải, chứa nhiều các chất tẩy rửa, tạp chất nguy hại. Nước thải nhà bếp không ổn định về lưu lượng, phụ thuộc vào các thời điểm trong ngày đó là thời gian hoạt động nấu ăn trong ngày. Nguồn nước thải này nếu không được xử lý, khi thải ra nguồn tiếp nhận sẽ làm ô nhiễm môi trường nước khu vực nhà bếp cũng như khu vực dân sinh xung quanh, gây ảnh hưởng không nhỏ tới điều kiện vệ sinh môi trường cho cộng đồng và thủy vực tiếp nhận nước thải. Vì vậy, nhiệm vụ cần thiết là xây dựng hệ thống xử lý nước thải (HTXL NT) cho các nguồn thải trên để đảm bảo xử lý đạt tiêu chuẩn thải mà các cơ quan quản lý cho phép trước khi thải ra môi trường.

Với phương trâm làm việc mang lại hiệu quả tốt nhất cho hệ thống xử lý môi trường, giảm thiểu tối đa chi phí hoạt động của hệ thống, Trung tâm Bảo hộ lao động và Bảo vệ môi trường (LEC) đưa ra công nghệ phù hợp nhất xử lý các nguồn thải cho nhà máy sẽ được trình bày ở những phần sau.

SƠ ĐỒ VÀ THUYẾT MINH CÔNG NGHỆ XỬ LÝ

Từ phần phân tích lựa chọn công nghệ ở trên, chúng tôi đưa ra sơ đồ công nghệ như sau:

SƠ ĐỒ CÔNG NGHỆ


THUYẾT MINH CÔNG NGHỆ
Thuyết minh dòng nước:

Nước thải từ khu nhà bếp được dẫn riêng vào bể tách dầu và cặn, tại đây các loại rác có kích thước lớn như bã cơm, rác, tóc, dẫu mỡ động thực vật được loại bỏ khỏi dòng nước và được định kỳ vớt lên đem đổ sau đó hợp với nước thải  khu vệ sinh chảy vào bể xử lý sơ bộ, tại đây nước thải được xử lý yếm khí sơ bộ nhằm tăng khả năng xử lý cho các quá trình sau của hệ thống. Nước đầu ra của Bể xử lý sơ bộ được chảy ra bể điều hòa. Tại đây nước thải được trộn đều các nguồn với nhau nhằm tạo ra nguồn nước thải đầu vào ổn định cho các công đoạn tiếp theo.

Nước thải sau đó được đưa sang cụm thiết bị xử lý sinh học hợp khối. Cụm thiết bị này được thiết kế chuyên biệt để xử lý nước thải, trong đó có tích hợp các ngăn thiếu khí, hiếu khí, lắng thứ cấp, chứa bùn. Nước sau xử lý sinh học được đưa qua bể khử trùng.

Bể khử trùng: Nước từ ngăn lắng lọc vẫn còn rất nhiều VSV gây bệnh, để đảm bảo tiêu chuẩn thải cần được đuợc đưa sang ngăn khử trùng, tại đây được bổ sung hóa chất khử trùng thông qua hệ thống bơm định lượng tự động. Sau công đoạn này, nước đã được xử lý đạt QCVN 14 – 2008/BTNMT cột A, được xả thải ra nguồn tiếp nhận mà không làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

Thuyết minh dòng bùn:

Bùn sinh ra từ bể lắng thứ cấp, một phần được bơm tuần hoàn trở lại bể hiếu khí, nhằm đảm bảo đủ sinh khối cho hệ thống bể vi sinh AO hoạt động ổn định. Phần bùn dư được định kỳ thuê hút cùng với các bể tự hoại của công ty.

Thuyết minh khác:

Nhằm đảm bảo cho quá trình xử lý vi sinh, cần cấp khí vào bể vi sinh AAO bằng máy thổi khí.

Hệ thống xử lý được vận hành liên tục thông qua chế độ tự động và bán tự động.

Ngoài ra để tránh phát tán mùi, tại 1 số hạng mục cần lắp đặt các nắp đậy kín bằng thép hoặc nhựa trong để tiện quan sát.

Hệ thống được thiết kế tích hợp dạng module, đảm bảo tiết kiệm diện tích và suất đầu tư.

Liên hệ:
TRUNG TÂM BẢO HỘ LAO ĐỘNG VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG (LEC)
Địa chỉ: Số 216 đường Nguyễn Trãi, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội
Điện thoại: (024) 39945740 - (024) 85886616            
Email: kiemsoatonhiem.LEC@vnniosh.vn.       
Website: kiemsoatonhiem.vn  ​

 ​​

(Nguồn tin: LEC)

Tin tức & Sự kiện