Tình huống TNLĐ khi vận hành xe tải

15/10/2018
Khi các công nhân đang đánh dấu vạch phân làn đường ở giữa, một xe tải 8 tấn đã vào khu vực làm việc và đâm vào 3 công nhân, 1 trong 3 người đã chết.

Khi sơn gần cạn, tất cả các công nhân (A - E) dừng việc đánh dấu và đi lên vỉa hè. Khi đổ đầy sơn, một công nhân (A) trở lại vị trí và bắt đầu điều khiển giao thông từ phía Tây. Sau đó, công nhân B, C và D bắt đầu đánh dấu tiếp. Một công nhân (F) cũng bắt đầu công việc điều khiển giao thông từ phía Đông. Nhưng khi anh ấy trở lại vị trí, xe tải đã đi vào phần đường đang thi công. Vì thế anh ấy không thể yêu cầu dừng xe được. Xe tải chạy trên một phần đường nhưng bất ngờ cắt ngang vạch phân làn và va chạm với 3 công nhân. Giấy phép sử dụng lòng đường được ban hành theo các điều kiện sau:

1. Giao thông một chiều luân phiên.

2. Bố trí một xe bảo hộ để bảo vệ các công nhân.


NGUYÊN NHÂN TAI NẠN

1. Các điều kiện của giấy phép sử dụng lòng đường đã không được tuân theo. Mặc dù "Giao thông một chiều luân phiên" là một điều kiện trong công việc, nhưng không tuân theo giao thông hai chiều, và không bố trí xe bảo hộ.

2. Quản lý dự án của nhà thầu chính đã không chỉ dẫn biện pháp thi công việc đánh dấu vạch phân làn chi tiết cho các công nhân.

3. Kế hoạch thi công không chuẩn bị, hướng dẫn an toàn cho công nhân cũng không được thực hiện.


NHỮNG HƯỚNG DẪN NGĂN NGỪA TAI NẠN TƯƠNG TỰ

1. Bố trí xe bảo hộ để bảo vệ các công nhân là một điều kiện không thể thiếu.

2. Người điều khiển giao thông phải được bố trí ở cả hai đầu và "Giao thông một chiều luân phiên" phải được duy trì.

3. Bảng thông báo "Phía trước là công trường" phải được đặt ở cả hai đầu khu vực làm việc.

4. Kế hoạch thi công phải được chuẩn bị trước khi thực hiện công việc. Các công nhân phải biết đến những kế hoạch công việc như thế.


(Nguồn tin: Tài liệu "Các tình huống tai nạn và hướng dẫn phòng ngừa tai nạn trong xây dựng", BXD-2012)