5 gợi ý lựa chọn găng tay an toàn

22/03/2021
Người lao động liên tục sử dụng tay để làm việc. Một lỗi hoặc một nguy cơ có thể dẫn đến thương tích cả cuộc đời và hạn chế phạm vi chuyển động. Các công ty có xu hướng tốn nhiều thời gian và tiền của cho những thương tích liên quan đến bàn tay hơn bất kỳ dạng nguy cơ nào khác tại nơi làm việc. Bất kể làm công việc gì thì chuyên gia và nhà quản lý cần bảo vệ đôi tay của mình bằng cách lựa chọn găng tay an toàn phù hợp.

Với rất nhiều chủng loại để lựa chọn, nhiều người lao động và tổ nhóm vẫn chưa có cơ hội tiếp cận cho tới khi có yêu cầu mới nhất về bảo vệ bàn tay. Không phải tất cả găng tay an toàn đều được chế tạo phù hợp. Sử dụng những gợi ý dưới đây để có sự lựa chọn phù hợp bảo vệ đôi tay khi làm việc.

Hiểu rõ về các rủi ro

Mỗi nơi làm việc đều khác nhau, do vậy nhà quản lý và người phụ trách an toàn cần dành thời gian phân tích các rủi ro có thể xảy đến với người lao động. Ba nguy cơ mà tất cả người sử dụng lao động cần cẩn trọng gồm: các mức nhiệt độ cực đại, vật thể sắc nhọn như mảnh kính vỡ và tiếp xúc với hóa chất nguy hại có thể thẩm thấu qua da.

Người sử dụng lao động cần tiến hành đánh giá toàn diện công tác an toàn tại nơi làm việc trước khi đầu tư găng tay an toàn cho người lao động. Nếu người sử dụng lao động không biết cách nhận diện rủi ro, thì cần tham vấn chuyên gia an toàn để có thêm thông tin.

Khi đánh giá rủi ro tiềm ẩn tại nơi làm việc, người sử dụng lao động cần trang bị, lắp đặt thiết bị bảo vệ và các hình thức đảm bảo an toàn khác nhằm hạn chế việc tiếp xúc của người lao động với các thiết bị sắc nhọn hoặc nguy hiểm.

Khi người sử dụng lao động xác định được các rủi ro vốn có, cần cố gắng giảm bớt mối đe dọa càng nhiều càng tốt bằng cách điều chỉnh hoạt động vận hành như: kỹ thuật, tự động hóa hoặc thay thế. Găng tay an toàn chỉ nên được sử dụng như một sự cảnh báo hoặc phương án cuối cùng tại nơi làm việc, không để người lao động phải đương đầu với rủi ro.

Lựa chọn vật liệu phù hợp

Găng tay an toàn được làm từ nhiều loại vật liệu khác nhau, phục vụ các nhu cầu đa dạng.

- Găng tay dùng một lần, ví dụ như những loại được làm từ cao su latex hoặc cao su nitrile có giá thành phù hợp và bảo vệ chống lại tiếp xúc tình cờ cũng như sự lây lan của bệnh truyền nhiễm; tuy nhiên, những loại găng tay này chỉ bảo vệ được tối thiểu chống lại các hóa chất công nghiệp, các vết cắt và ăn mòn.

-  Găng tay làm từ cao su Viton, polyvinyl alcohol và polyvinyl chloride bảo vệ toàn diện đối với các loại khí công nghiệp và nguy cơ. Tuy vậy, găng tay này không được thiết kế để bảo vệ chống lại tất cả các dạng nguy cơ và chỉ nên sử dụng trong các tình huống nhất định.

- Găng tay kháng lạnh (Cryogenic-resistant gloves) được coi là đạt tiêu chuẩn vàng khi có thể phòng ngừa tê cóng cũng như cách điện cho người lao động khỏi các điều kiện nhiệt độ cực đại, nhưng loại găng tay này không thể bảo vệ người lao động trước các hóa chất công nghiệp.

 - Găng tay chống cắt sợi Kevlar là lựa chọn tốt để bảo vệ tay khỏi vết cắt khi làm việc với những vật thể hoặc dụng cụ sắc nhọn với khả năng bảo vệ tối thiểu khỏi các hóa chất nguy hại.

Người lao động cũng cần tiếp cận được với các loại găng tay có độ nhận biết cao (high-visibility gloves) khi làm việc ngoài trời vào mùa đông, làm việc buổi tối hoặc trong những môi trường có tầm nhìn hạn chế. Người lao động cần luôn luôn quan sát được bàn tay mình khi làm việc trên hiện trường. Găng tay có độ nhận biết cao thường có màu nổi (màu neon) với các mảng đắp có độ phản quang cao làm tăng khả năng quan sát thấy.

 Tùy thuộc vào công việc, người sử dụng lao động cần tìm kiếm lựa chọn những loại găng tay có độ bền cao, có khả năng cầm nắm chắc để người lao động vẫn có thể sử dụng được dụng cụ và cầm các vật khác mà không bị mất kiểm soát, ngay cả khi làm việc trong môi trường ẩm ướt.

Một số loại găng tay được chế tạo cho những ngành đặc thù như công nhân làm công việc duy tu bảo dưỡng, các đội bảo trì và chăm sóc cảnh quan.

Nhà quản lý cùng người lao động có thể cần tự bảo vệ mình trước nhiều loại nguy cơ cùng lúc. Tham khảo hướng dẫn của nhà sản xuất để bảo đảm sản phẩm có thể chống chọi được với nhiều mối nguy hại mà không đặt người lao động vào tình huống rủi ro.

Lựa chọn đúng kích cỡ

Khi bảo vệ người lao động khỏi các vật sắc nhọn và hóa chất chông nghiệp, tốt nhất là sử dụng những loại găng tay vừa vặn với hình dáng và kích thước bàn tay người lao động. Nhà quản lý cần dự trữ một loạt các kích thước găng tay khác nhau và trang bị ngay trên công trường, nơi làm việc để đảm bảo người lao động có thể tìm thấy loại găng tay phù hợp trước khi bắt đầu ca làm việc của mình.

Một vài loại găng tay có thể không giữ được hình dạng qua thời gian sử dụng. Mọi người lao động cần có đủ thời gian để bảo đảm găng tay được trang bị vừa vặn với bàn tay họ. Ngoài găng tay, họ có thể trang bị thêm phương tiện bảo vệ cá nhân để hạn chế vùng da tiếp xúc. Găng tay và ống tay áo của người lao động nên phù hợp để bảo vệ sự an toàn từ đó giảm bớt cơ hội phơi nhiễm của người lao động.

Kiểm tra trước mỗi ca làm việc

Người lao động và nhà quản lý cần xây dựng thói quen kiểm tra găng tay an toàn trước khi bắt đầu ca làm việc. Một cuộc kiểm tra nhanh bằng mắt sẽ giúp các thành viên trong nhóm nhận biết được các vấn đề tiềm ẩn. Mọi người luôn cảnh giác tìm những vết cắt, rách và các lỗ hở trên găng tay có khả năng gây rủi ro cho người lao động. Đổi màu hoặc có độ giòn cũng có thể là những dấu hiệu cảnh báo. Điều này có thể là vật liệu bên ngoài đã mất khả năng bảo vệ người đeo khỏi các hóa chất và khí nguy hiểm.

Lý tưởng là găng tay nên hoàn toàn kín hơi. Người lao động có thể thử đeo găng với nước hoặc không khí nén, buộc chặt cổ tay và kiểm tra để bảo đảm găng tay không bị rò. Nếu nước hoặc không khí thoát ra ngoài ở mặt đó, thì nên thay đôi găng tay khác.

Bảo quản và bảo dưỡng phù hợp

Tất cả găng tay cần được bảo quản theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Thường là cất giữ ở nơi khô thoáng, nhiệt độ phòng. Người lao động nên để găng tay ở vị trí được lựa chọn ở cuối mỗi ca làm việc. Điều này giúp bảo vệ găng tay khi phải sử dụng hàng ngày và tránh bị rách nhằm đảm bảo tuổi thọ sử dụng.

Găng tay an toàn có rất nhiều kích cỡ và kiểu dáng mà các nhà quản lý cần nghiên cứu trước khi cung cấp cho người lao động sử dụng. Một thương tích nhỏ ở tay sẽ làm giảm năng suất, phát sinh hàng loạt các chi phí. Mọi người lao động cần được tiếp cận với các loại găng tay an toàn chất lượng cao phù hợp theo từng nhiệm vụ công việc. Hãy áp dụng thông tin này để giữ gìn đôi tay của người lao động an toàn trong mọi tình huống.

Biên dịch: Bích Hà

(Nguồn tin: ishn.com)