Các hướng dẫn bỏ túi về sử dụng và loại bỏ găng tay an toàn

25/03/2021
Phương tiện bảo vệ cá nhân (PTBVCN) – găng tay đóng vai trò chủ đạo tại các nhà máy sản xuất công nghiệp không chỉ trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID-19 mà còn bảo vệ người lao động trước các nguy cơ tiếp xúc tay với các chất có hại, hóa chất hoặc bỏng nhiệt, các mối nguy hiểm về điện, bầm tím, ăn mòn, các vết cắt, thủng, gãy xương và cụt chi.

Đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho người lao động là yêu cầu sống còn đối với tất cả các xí nghiệp và nhà máy. Chấn thương tay luôn xếp hạng là một trong những chấn thương nghề nghiệp đặc biệt, ảnh hưởng đến sức khỏe người lao động, rủi ro vận hành đối với các doanh nghiệp cũng như các rủi ro về tài chính liên quan đến việc bồi thường cho người lao động.

Hiện đã có một loạt các yếu tố để xem xét khi nào cần phải trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân găng tay phù hợp cho người lao động. Sau đây là một vài hướng dẫn mà các nhà quản lý nhà máy công nghiệp cần lưu ý:

Cung cấp găng tay phù hợp

Vì người lao động nên đeo găng tay mọi lúc để bảo đảm an toàn và giữ vệ sinh, do vậy người sử dụng lao động cần cung cấp loại găng tay phù hợp để bảo vệ người lao động làm việc cho mình. Cũng cần chú ý đến độ vừa và cảm giác dễ chịu khi đeo găng tay.

Loại găng tay cần được sử dụng ở các nhà máy công nghiệp được xác định dựa trên nhiệm vụ công việc mà người lao động sẽ thực hiện. Không phải toàn bộ găng tay đều được sản xuất như nhau. Những dạng găng tay phổ biến nhất sử dụng trong sản xuất công nghiệp bao gồm:

- Găng tay chống hóa chất: không trang bị găng tay phù hợp khi xử lý hóa chất ăn mòn hoặc độc hại có thể dẫn đến bỏng nghiêm trọng hoặc các chấn thương khác. Đặc điểm vật lý của chất liệu găng tay cần chống được hóa chất để bảo vệ người sử dụng.

- Găng tay chống cắt: các vết rách là nguyên nhân của nhiều chấn thương tay thường thấy tại các cơ sở công nghiệp, vì vậy việc người lao động tiếp cận được với găng tay giúp bảo vệ đáng kể chống lại các vết cắt, rách và có độ linh hoạt phong phú.

- Bảo vệ chống lại tác động: Găng tay bảo vệ chống tác động giảm bớt năng lượng sốc và che phủ hầu hết các phần dễ bị tổn thương của bàn tay gồm: các đốt ngón tay và xương bàn tay. Điều này đặc biệt quan trọng đối với người lao động làm việc cùng các nguyên vật liệu nặng nhằm giảm bớt va đập.

Đảm bảo người lao động đeo găng tay đúng cách

Găng tay cần vừa vặn tay người sử dụng – không quá rộng, không quá chật; trong khi vẫn điều tiết sao cho phù hợp với tay nhạy cảm, dị ứng, đổ mồ hôi… để khuyến khích đeo găng tay đúng cách.

Trước mỗi lần sử dụng, cần kiểm tra găng tay để bảo đảm không bị rách, thủng… Luôn cần kiểm tra tổng thể bằng mắt, cách kiểm tra hiệu quả nhất là đổ nước vào găng tay để kiểm tra lỗ thủng có thể làm ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng găng tay.

Khi phải tiếp xúc làm việc với hóa chất, cần cẩn trọng khi sử dụng lại găng tay, đặc biệt nếu không chắc chắn về tính chất thấm hút của găng. Không nên khử trùng và sử dụng lại găng tay.

Cảnh báo an toàn bổ sung đối với người lao động

Loại bỏ các nguy cơ về an toàn là trách nhiệm quan trọng của người sử dụng lao động. Bao gồm lắp đặt tấm chắn bảo vệ máy móc và người lao động khỏi đặt tay gần các lưỡi dao.

Ngoài ra, do tình trạng phức tạp hiện nay của đại dịch COVID-19, các nhà máy công nghiệp cần có các cảnh báo bổ sung. Bao gồm: công nhân lao động đứng cách xa nhau 6 feet theo hàng, cung cấp bộ test COVID-19 và bảo đảm tất cả người lao động đều phải đeo khẩu trang.

Công nghệ xử lý mới

Do hiện trạng sử dụng găng tay nhiều như hiện nay tương đương với số lượng phương tiện bảo vệ cá nhân bị loại bỏ không đúng cách. Để giải quyết vấn đề này, đã có đổi mới quan trọng trong hoạt động sản xuất găng tay nitrile, đó là sử dụng vật liệu phân hủy sinh học. Các nhà sản xuất bắt đầu thiết kế các công thức với công nghệ thúc đẩy sử dụng vật liệu phân hủy sinh học khi sản phẩm vào bãi chôn lấp hoạt động sinh học. Các tiêu chuẩn test ASTM được sử dụng để so sánh tỉ lệ găng tay bị hỏng trong môi trường khi so sánh với đối chiếu thông thường còn nguyên vẹn qua nhiều thập kỷ sau khi sử dụng một lần.

COVID-19 sẽ vẫn tiếp tục là mối quan tâm chính đối với công tác an toàn và vệ sinh công nghiệp nhiều tháng tới đây. Sử dụng găng tay sai cách không chỉ đặt người lao động vào tình huống nguy hiểm mà còn giới hạn sự khéo léo, gây kích ứng tay và đưa ra những lời bào chữa khi không đeo găng tay đúng cách. Ưu tiên hàng đầu của các nhà máy công nghiệp là cần phải bảo vệ người lao động. Cách tốt nhất các cơ sở này có thể thực hiện là triển khai chiến lược mua sắm, sử dụng và thải loại hiệu quả phương tiện bảo vệ cá nhân găng tay.

Biên dịch: Bích Hà

(Nguồn tin: ishn.com)