Những điều cần biết khi sử dụng thiết bị điện trong văn phòng

23/04/2021
Một văn phòng thông thường luôn sở hữu một tập hợp các dây điện, ổ cắm, dây cáp và những thiết bị điện khác. Tuy các thiết bị này luôn tồn tại và được sử dụng thường xuyên, nhưng chúng ta cũng luôn phải chú ý đề phòng các mối nguy hại gắn liền với chúng, đồng thời cũng phải được hướng dẫn cách sử dụng, cất giữ và bảo dưỡng đúng cách.

Theo Sở Lao động Indiana (IDOL), “việc sử dụng thiết bị điện không đúng cách sẽ khiến chúng bị quá tải nhiệt, dẫn đến cháy, chập và giật điện”, do đó chúng ta cần ghi nhớ những điều sau khi sử dụng các thiết bị này.

Với dây nguồn nối dài

KHÔNG dùng chúng làm nguồn điện cố định, và không được nối liền nhiều dây với nhau theo kiểu đấu điện theo vòng (daisy chaining)

KHÔNG luồn các dây nối dài dưới thảm hay xuyên qua cửa ra vào hoặc tường. Không nên dùng chúng thay cho dây điện cố định, không được gắn chúng lên tường hoặc sàn bằng kẹp hay ghim.

CẦN đảm bảo rằng các dây nối dài có điện dung phù hợp với dòng điện hiện tại “nên dùng loại dây 12-gauge”

CẦN dùng vỏ bọc đặc biệt để bảo vệ các dây nối khỏi việc bị dẫm đạp. “Các loại màu sắc và hình vẽ nổi bật sẽ rất phù hợp cho việc này.”

CẦN đảm bảo rằng các dây nối dài được bọc cách điện đúng tiêu chuẩn và có vỏ bọc chống hư hại, phòng ngừa rủi ro cháy chập.

Ổ điện

KHÔNG dùng ổ điện làm nguồn cấp điện cố định và tránh đấu nhiều ổ với nhau theo kiểu đấu điện theo vòng.

KHÔNG dùng ổ điện không có bảo vệ chống quá dòng. Những ổ điện có bảo vệ chống điện tăng đột ngột dành cho thiết bị điện tử cũng có thể được sử dụng làm nguồn cố định – nhưng không được đấu kiểu đấu điện theo vòng với một dây nguồn nối dài.

CẦN dùng các ổ cắm trên tường dành cho các thiết bị sử dụng cố định, chỉ dùng các ổ điện cho các thiết bị được dùng ngắn hạn.

Dây điện

KHÔNG luồn dây điện dưới thảm hoặc các bề mặt dễ cháy. “Đây là nguy cơ gây cháy nghiêm trọng do dây điện bị quá tải nhiệt. Ngoài ra, các dây điện này có thể bị hư hại do các vật nặng hoặc sắc nhọn đặt trên chúng, di chuyển qua hoặc bị đánh rơi trên các dây điện này.”

Ổ cắm

CẦN ​dùng các ổ cắm được trang bị bộ ngắt mạch nối đất GFCI trong các phòng vệ sinh và ổ cắm ngoài trời trên mái – cần phải trang bị các thiết bị này trong phạm vi xấp xỉ 2mét quanh một bồn chứa hoặc khu vực ẩm ướt tại nơi làm việc. “Điều này sẽ bảo vệ người lao động trước rủi ro sốc và điện giật.”

Biên dịch: Bình Nguyên

(Nguồn tin: Safety and Health Magazine)