Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022: Giảm mạnh tỉ lệ tai nạn lao động

24/10/2022
Trong Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022, một số địa phương không để xảy ra tại nạn lao động hoặc tai nạn lao động chết người trong quý II/2022. Bên cạnh đó, những địa phương như Đồng Tháp, Lào Cai, Phú Thọ... giảm mạnh tỉ lệ tai nạn lao động so với cùng kỳ.


Cuộc họp Ban Chỉ đạo Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động Trung ương tổng kết hoạt động năm 2022 sáng 21.10. Ảnh: Duy Tuấn

Sáng 21.10, diễn ra cuộc họp Ban Chỉ đạo Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động Trung ương tổng kết hoạt động năm 2022, bàn về công tác tổ chức Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2023. 

Tai nạn lao động giảm

Bà Chu Thị Hạnh - Phó Cục trưởng Cục an toàn lao động (Bộ LĐTBXH) - cho biết, qua Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2022, nhận thức của các cấp, các ngành, doanh nghiệp có sự chuyển biến và quan tâm nhất định đến tình hình an toàn, vệ sinh lao động, sức khoẻ, bệnh nghề nghiệp cho người lao động, đã chú ý đầu tư đáng kể để cải tiến công nghệ, cải thiện điều kiện làm việc và môi trường. Việc tổ chức thực hiện Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp đã thực sự đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Một số địa phương không để xảy ra tại nạn lao động hoặc tai nạn lao động chết người trong quý II/2022 như Đắk Nông, Lai Châu, Bình Thuận, Phú Yên, Bắc Giang… Một số địa phương giảm mạnh tỉ lệ tai nạn lao động so với cùng kỳ như Đồng Tháp (giảm 71,4%), Lào Cai (giảm 33%), Phú Thọ (giảm 30%)…

Tuy nhiên, theo bà Hạnh, một số địa phương vẫn còn xảy ra tai nạn lao động chết người như Bình Dương (20 người chết), Yên Bái (7 người chết), Bình Định (7 người chết). Bên cạnh đó, nhận thức về công tác an toàn, vệ sinh lao động của người lao động ở một số nơi như vùng sâu, vùng xa, biển đảo… chưa cao nên việc tổ chức hoạt động còn mang tính hình thức, thụ động; các hoạt động hưởng ứng mới chỉ tập trung ở doanh nghiệp lớn, chưa thu hút được các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ tham gia.

Trên cơ sở tổ chức Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2023 cũng được các đại biểu trao đổi, góp ý về kế hoạch tổ chức.

Nâng cao nhận thức về an toàn lao động

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Phan Văn Anh cho biết, trên cơ sở báo cáo của các địa phương, nên có phần phụ lục thể hiện những kết quả đã đạt được trong Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2022.

Theo ông Phan Văn Anh, từ khi có sự phối hợp tổ chức giữa Tổng LĐLĐVN và Bộ LĐTBXH, Tháng Công nhân được gắn với Tháng An toàn, vệ sinh lao động. Như vậy, các hoạt động triển khai mạnh mẽ, hiệu quả. Trong những buổi đối thoại tại các địa phương, Tổng LĐLĐVN đã đưa những nội dung về an toàn lao động, nâng cao nhận thức về vấn đề này với doanh nghiệp, người lao động. 

Bên cạnh đó, ông Phan Văn Anh cho biết, về cơ bản đồng tình về kế hoạch dự thảo tổ chức Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2023 như phần nội dung, thời gian…

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Lê Văn Thanh yêu cầu Cục An toàn lao động tiếp thu đầy đủ các ý kiến đóng góp, tăng cường công tác phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2023.

Đặc biệt, Bộ LĐTBXH phải đẩy mạnh công tác phối hợp với Tổng LĐLĐVN và các đơn vị liên quan tập trung giải quyết các vấn đề nổi cộm, “thời sự” nhất trong công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, nhằm nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về an toàn vệ sinh lao động trong các doanh nghiệp, cơ sở, giảm thiểu rủi ro về an toàn vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện làm việc và chăm sóc sức khỏe cho người lao động...

(Nguồn tin: laodong.vn)