Bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động: Động lực phát triển bền vững

11/05/2023
Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự phối hợp nhịp nhàng của các doanh nghiệp (DN) góp phần cho công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) được triển khai, thực hiện tốt, giảm nguy cơ xảy ra tai nạn lao động (TNLĐ), thúc đẩy sự phát triển KT-XH ở địa phương.


Lễ phát động Tháng Công nhân lần thứ 12 gắn với Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động lần thứ 7, năm 2023

Đồng bộ nhiều giải pháp

Toàn tỉnh Long An hiện có 18 khu, 23 cụm công nghiệp đang hoạt động, trên 11.000 DN có vốn đầu tư trong và ngoài nước, thu hút gần 400.000 lao động (LĐ). Tuy nhiên, một số DN vì lợi ích trước mắt mà xem nhẹ công tác ATVSLĐ làm xảy ra không ít vụ TNLĐ thương tâm. Nguyên nhân chủ yếu của các vụ TNLĐ do người LĐ và người sử dụng LĐ thiếu trang bị bảo hộ LĐ cá nhân; thiếu các khóa huấn luyện an toàn LĐ, không sử dụng đúng cách thiết bị bảo hộ; trang thiết bị, máy móc không tốt; người LĐ và người sử dụng LĐ chủ quan, lơ là trong quá trình làm việc;...

Từ những nguyên nhân trên, hàng năm, ngành LĐ - Thương binh và Xã hội thực hiện đồng bộ các giải pháp về công tác ATVSLĐ góp phần bảo đảm sức khỏe, tính mạng, tài sản của người LĐ và người sử dụng LĐ. Năm 2022, Sở LĐ - Thương binh và Xã hội phối hợp Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức xe lưu động phát loa tuyên truyền hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ tại 15 huyện, thị xã, thành phố với tổng số gần 80 giờ; trong đó, tập trung tại các khu, cụm công nghiệp, chợ, khu dân cư, trường học; phối hợp Liên đoàn LĐ tỉnh và các cơ quan thông tấn, báo chí tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 23 gia đình có người bị TNLĐ chết hoặc bị thương; trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho 20 DN có thành tích tốt trong công tác ATVSLĐ; tổ chức kiểm tra pháp luật về ATVSLĐ của 22 DN nhằm kịp thời chấn chỉnh, hướng dẫn các nội dung chưa bảo đảm quy định ATVSLĐ; tổ chức cho 160 DN với gần 300 người tham gia tập huấn các chính sách về ATVSLĐ và tổ chức nhiều buổi tập huấn triển khai các chính sách liên quan; đồng thời, hàng năm, các DN cũng tự tổ chức huấn luyện cho người LĐ làm việc tại đơn vị.

Điểm nổi bật trong công tác ATVSLĐ trên địa bàn tỉnh là sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế. Điển hình như Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức 4 lớp tập huấn hóa chất bảo vệ thực vật với trên 120 người tham gia; kiểm tra 47 cơ sở sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực bảo vệ thực vật, phân bón, giống cây trồng, sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông, lâm, thủy sản, thu 26 mẫu sản phẩm. Ngành Y tế tổ chức huấn luyện an toàn và sơ cấp cứu được 9 lớp với gần 450 người tham gia; thực hiện thanh, kiểm tra liên ngành 63 cuộc với 63 cơ sở, DN; khám sức khỏe cho người LĐ của 16 công ty (Cty) với trên 1.600 người LĐ; quan trắc môi trường LĐ 23 cơ sở/23 cuộc; khám phát hiện bệnh nghề nghiệp 3 Cty cho 55 người LĐ;...

Thông qua các giải pháp cùng sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị góp phần giúp các Cty, DN nâng cao được nhận thức về công tác ATVSLĐ là trách nhiệm chung của toàn xã hội. Qua đó, năm 2023 có nhiều Cty, DN làm tốt công tác ATVSLĐ, nhất là hạn chế được nhiều vụ TNLĐ đáng tiếc xảy ra, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và phát triển kinh tế ở địa phương.

Giám đốc Cty TNHH Dịch vụ, Thương mại, Sản xuất Kho vận Hòa Phát (Khu công nghiệp Hải Sơn, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa) - Hồ Cơ Phát cho biết: “Hiện nay, Cty TNHH Dịch vụ, Thương mại, Sản xuất Kho vận Hòa Phát có gần 40 công nhân, hoạt động về lĩnh vực hoạt động hóa chất. Để bảo đảm ATVSLĐ, Cty chủ động phân ra nhiều khu vực chứa các loại hóa chất nguy hiểm, dễ cháy hoặc hóa chất ít nguy hiểm; bố trí gần 50 bình chữa cháy; 15 vòi chữa cháy; mời chuyên gia đến huấn luyện ATVSLĐ, an toàn hóa chất 3 lần/năm, nhất là mạnh dạn đầu tư 2 hệ thống chữa cháy tự động bằng thiết bị chữa cháy Foam (hệ thống chữa cháy bằng bọt) với kinh phí hàng tỉ đồng. Trường hợp khi xảy ra sự cố nhỏ, công nhân sẽ xem loại hóa chất gì và dùng cát phun để cát thấm vào loại hóa chất đó, tiếp theo dùng xẻng nhựa để xử lý cát và đưa vào chất thải nguy hại, sau đó có đơn vị thứ ba xử lý”.

Bảo đảm an toàn lao động là trách nhiệm chung


Công ty TNHH Dịch vụ, Thương mại, Sản xuất Kho vận Hòa Phát (Khu công nghiệp Hải Sơn, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa) làm tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động

Tháng hành động về ATVSLĐ năm 2023 được tổ chức từ ngày 01 đến 31/5/2023. Đối với các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các hoạt động triển khai trong Tháng hành động về ATVSLĐ, gồm: Truyền thông về ATVSLĐ, hoạt động chuyên đề về ATVSLĐ, tổ chức khen thưởng về ATVSLĐ. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh tiếp tục duy trì các hoạt động thường xuyên về ATVSLĐ theo quy định pháp luật; trong đó, tập trung một số nội dung xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể về tăng cường các hoạt động phối hợp, lồng ghép triển khai các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ, bảo đảm thiết thực, hiệu quả; rà soát bổ sung các nội quy, quy trình biện pháp kỹ thuật bảo đảm ATVSLĐ và phòng, chống cháy, nổ tại các bộ phận, phân xưởng; định kỳ tổ chức tự kiểm tra, rà soát đánh giá các nguy cơ, rủi ro về ATVSLĐ đối với máy móc, thiết bị, vật tư, công cụ LĐ có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ,...

Ông Guo Xu Jun (đại diện Cty TNHH Cheng Da, Khu công nghiệp Tân Đức, xã Đức Hòa Hạ, huyện Đức Hòa) cho biết: “Từ khi thành lập đến nay, Cty vận hành theo tiêu chí chất lượng và an toàn. Đối với các loại máy móc nằm trong danh mục cần được kiểm định an toàn theo quy định, Cty mời bên thứ ba có chức năng tiến hành kiểm định. Bên cạnh đó, hàng năm, Cty đều thiết lập kế hoạch bảo dưỡng máy móc nhằm bảo đảm các loại máy đều trong tình trạng hoạt động tốt và an toàn nhất.

Công nhân viên Cty được đào tạo về thao tác an toàn khi vận hành máy móc, thiết bị bởi vì Cty muốn bảo đảm tối đa sự an toàn trong quá trình làm việc. Năm 2022, Cty không xảy ra bất kỳ TNLĐ nào; đồng thời, được thông qua chứng nhận ISO 14001, 45001 và 9001 về an toàn, môi trường và chất lượng. Cty tiếp tục thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn LĐ cho toàn thể công nhân viên theo các kế hoạch đặt ra, tăng cường nâng cao ý thức của người LĐ về việc bảo đảm an toàn trong sản xuất cũng như phòng cháy, chữa cháy”.

Phó Giám đốc Sở LĐ - Thương binh và Xã hội - Nguyễn Đại Tánh cho biết: “Hậu quả của TNLĐ thật khôn lường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội. Vì vậy, bảo đảm ATVSLĐ là trách nhiệm chung của tất cả mọi người. Để góp phần giảm thiểu các vụ TNLĐ, thời gian tới, ngành LĐ - Thương binh và Xã hội tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ATVSLĐ; hỗ trợ huấn luyện ATVSLĐ cho người sử dụng LĐ, nhất là người LĐ làm công tác ATVSLĐ; phối hợp các cấp, các ngành, địa phương tổ chức thanh, kiểm tra các DN có ngành nghề, lĩnh vực có nguy cơ cao về TNLĐ, bệnh nghề nghiệp, kiên quyết xử lý nghiêm các DN không chấp hành tốt công tác ATVSLĐ; tổ chức thăm, động viên các DN có thành tích xuất sắc trong công tác ATVSLĐ; đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng khoa học - công nghệ về ATVSLĐ; hỗ trợ triển khai các mô hình, giải pháp kỹ thuật an toàn để phòng, chống các yếu tố nguy hiểm, yếu tố có hại trong các ngành nghề có nguy cơ cao về TNLĐ, bệnh nghề nghiệp”./.

Kim Ngọc

(Nguồn tin: Báo Long An online)