Các doanh nghiệp Thanh Hóa tích cực hưởng ứng Tháng an toàn lao động

18/05/2023
Bên cạnh việc tập trung phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động, các doanh nghiệp cũng đã quan tâm thực hiện công tác ATVSLĐ.

Trong những năm qua, tại Thanh Hóa, với nhiều hình thức hoạt động phong phú, đa dạng và phù hợp, các cấp Công đoàn đã tổ chức được nhiều phong trào thi đua yêu nước, thu hút đông đảo đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tham gia, góp phần thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, chỉ tiêu mà các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đã đề ra.

Tính đến nay toàn tỉnh có 35/35 công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức Lễ phát động “Tháng Công nhân”, “Tháng hành động về ATVSLĐ” năm 2023; tổ chức các hoạt động tư vấn việc làm, tư vấn pháp luật, tư vấn sức khoẻ miễn phí; hiến máu tình nguyện…


Lãnh đạo tỉnh tặng quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Liên đoàn Lao động tỉnh hỗ trợ trên 3,2 tỷ đồng cho các đoàn viên có hoàn cảnh khó khó về nhà ở; gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo; bị ốm đau bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp; kết nối, giới thiệu, tạo cơ hội việc làm, học nghề cho đoàn viên, người lao động… góp phần cùng với cấp ủy, chính quyền chăm lo tốt hơn cho công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh.   

Thông tin từ Phòng Việc làm – Sở LĐTB&XH tỉnh Thanh Hóa cho biết, đối với công tác ATVSLĐ, bên cạnh việc tập trung phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm cho người lao động, các doanh nghiệp cũng đã quan tâm thực hiện công tác ATVSLĐ.

Đến nay, gần 1.000 doanh nghiệp đã thành lập được bộ phận ATVSLĐ và bố trí NLĐ có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kỹ thuật an toàn, kỹ thuật môi trường vệ sinh lao động phụ trách công tác ATVSLĐ. Nhiều biện pháp cải thiện điều kiện lao động đảm bảo ATVSLĐ được áp dụng thực hiện.

Trong năm 2022, các cấp, các ngành, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh đã có chuyển biến tích cực trong quản lý và thực hiện pháp luật an toàn, vệ sinh lao động; có 118 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh khai báo việc kiểm định và đưa vào sử dụng 36.129 máy, thiết bị, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ theo đúng quy định của pháp luật; đã in ấn, phát hành 134.398 ấn phẩm, tờ rơi tuyên truyền chính sách, pháp luật về an toàn, vệ sinh lao động; tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho hơn 127.000 là người sử dụng lao động, người làm công tác ATVSLĐ và người lao động; khám sức khỏe định kỳ cho 125.385 người lao động; khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho 19.423 người lao động; quan trắc môi trường lao động cho 275 cơ sở lao động.

Thiết thực hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ và Tháng Công nhân diễn ra từ ngày 01 – 31/5, với chủ đề “Tăng cường xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn và cải thiện điều kiện lao động, giảm căng thẳng tại nơi làm việc”; “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”, các doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn tỉnh sẽ tập trung thực hiện các hoạt động chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc, phòng ngừa TNLĐ và bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khoẻ NLĐ, bảo đảm an toàn tính mạng cho NLĐ và tài sản của doanh nghiệp, tổ chức.

Tập trung thực hiện các hoạt động nhằm phát huy vai trò tiên phong, tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ CNVCLĐ trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Các cấp công đoàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động như: Thăm hỏi, tặng quà, trao “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị tai nạn lao động, bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19; triển khai các hoạt động kết nối, giới thiệu, tạo cơ hội việc làm, học nghề, đảm bảo việc làm bền vững và thu nhập cho đoàn viên, người lao động.

Đồng thời, các cấp, các ngành tiếp tục cải thiện điều kiện làm việc, chủ động ngăn ngừa TNLĐ và bệnh nghề nghiệp, nhất là đối với lao động nữ. Thường xuyên kiểm tra việc thực hiện công tác ATVSLĐ trong các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh để có biện pháp xử lý nhằm ngăn chặn kịp thời những sai phạm, giảm thiểu tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra.

Phối hợp chặt chẽ với tổ chức công đoàn tăng cường phổ biến, giáo dục, pháp luật; thường xuyên quan tâm đào tạo, nâng cao tay nghề, đóng góp vào tăng năng suất lao động và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị, doanh nghiệp./.

Hồng Minh

(Nguồn tin: Tạp chí điện tử Lao động và Xã hội)