Tình huống 98: Hoạt động vệ sinh, sửa chữa, bào trì, bảo dưỡng

01/07/2016
Một công nhân đã chết do thiếu oxy vì hơi ga khi đang nối ống dưới hố.

Ống khí hóa lỏng của dịch vụ cung cấp khí đốt trung tâm trong một khu dân cư đã cũ. Vì thế, đường ống chính của khu sẽ được thay mới. Sau khi đã thay ống mới, một nhà trong khu bị tắt ga. Do đó, vị trí nối giữa đường ống phân phối và ống dẫn vào ngôi nhà đó đã được đào lên  để kiểm tra liên kết.

Ngày tai nạn xảy ra, người phụ trách bán hàng có chứng chỉ “cơ khí về khí hóa lỏng” và “xử lý cung cấp khí dịch vụ”, rời khỏi công trường sau khi ông ta xác định vị trí đào. Công nhân đào ở vị trí đã được chỉ định và kiểm tra các mối nối ống.

Trước giờ nghỉ trưa, người quản lý gọi công nhân đi ăn trưa và yêu cầu anh ta quay lại công trường vào 1:00 giờ trưa. Người công nhân đã đi ăn trưa. Khi anh ta quay lại công trường lúc 1:00 giờ, anh ta thấy người quản lý nằm bất động trong hố. Hơi ga bay ra từ ống không được kết  nối.


Nguyên nhân tai nạn

1. Người quản lý bán hàng đã thay ống cũ mà không ngắt đường ống cấp gas. Thông thường, nguồn khí cấp phải được tắt khi thực hiện việc lắp đặt ống. Trong trường hợp này, người quản lý bán hàng tin rằng mình có thể làm xong việc nối ống trong một khoản thời gian ngắn mà không gây rò rĩ ga. Nếu ông ấy ngắt ống cấp ga chính, gas cấp cho tất cả các nhà trong khu sẽ bị ngắt. Nếu ông ấy ngắt ống cấp ga phân phối, gas cung cấp cho ba nhà sẽ bị ngắt. Nên ông ấy đã không ngắt ga vì sự thuận lợi của khách hàng.

2. Ông ấy đã hoàn thành việc nối ống trong khoảng thời gian ngắn mà không bị rò rỉ khí trong điều kiện lý tưởng. Nhưng thực tế anh ấy dã không thể hoàn thành công việc một cách thuận tiện. Nên một lượng lớn khí đã bay ra trong khoảng không chật hẹp của hố và lượng ôxy đã bị thiếu hụt.


Những lời khuyên nhằm ngăn ngừa tai nạn tương tự

1. Hướng dẫn tất cả công nhân phải ngắt ống cấp khí khi thay ống. Các công nhân phải nắm rõ và thực hiện đúng quy định.

2. Cảnh báo toàn thể công nhân rằng công việc liên quan đến khí có thể dẫn đến nguy cơ thiếu ôxy. Phải bố trí người quan sát và cấm thực hiện công việc đơn lẻ.

3. Các khóa đào tạo an toàn khi thực hiện các công việc liên quan đến khí phải được tổ chức cho các công nhân.

(Nguồn tin: Trích dẫn – Các tình huống tai nạn và hướng dẫn phòng ngừa tai nạn trong xây dựng, BXD)