Tình huống 106: Hoạt động sử dụng, sửa chữa, bảo trì bảo dưỡng thiết bị cầm tay

18/07/2016
Một công nhân đang đánh ba via các cạnh thép đúc bằng máy mài dùng khí nén.

Sau khi làm được vài giờ, ông muốn thay viên đá mài đã mòn. Ông ta đã tháo viên đá cũ ra và vứt vào thùng xử lý. Khi đi đến thùng xử lý, ông ta lại nhìn thấy một viên đá mài khác. Ông ấy đã kiểm tra điều kiện của viên đá và đánh giá nó vẫn còn có thể sử dụng. Vì thế ông đã lắp nó vào máy mài và bắt đầu chạy thử. Tuy nhiên viên đá bất ngờ cháy và làm ông ta bị thương.

Đường kính ngoài của viên đá mài là 100mm, chiều dày là 6mm, và điều kiện lắp đặt của các mặt bích còn tốt. Áp lực không khí và vận tốc ngoại vi máy mài trong phạm vi bình thường. Viên đá mài bị cháy đã được ném vào thùng xử lý nhưng có thể đã văng ra khỏi thùng. Không được đựng trong túi cũng không có dấu hiệu cho thấy rằng nó là viên đá bị loại bỏ. Phạm vi mở của máy mài là 240O. Công nhân này đã không được tham gia các khóa huấn luyện về thay thế đá mài của máy mài.“


Nguyên nhân tai nạn

1. Người công nhân đã dùng viên đá mài bị loại bỏ.

2. Không có bao bì và chỉ dẫn để thể hiện viên đá mài đã bị loại bỏ.

3. Phạm vi mở không được che phủ là 240O

Những lời khuyên nhằm ngăn ngừa tai nạn tương tự

1. Phải sử dụng một viên đá mài mới khi thay thế. Xác nhận vận tốc thiết bị ngoại vi lớn nhất được ghi rõ trên viên đá mài tương ứng với tốc độ quay của máy  mài.

2. Sử dụng túi để bọc các lưỡi mài được bỏ đi. Có vài chỉ dẫn trên đá mài đã bị loại để nhận biết những viên nào đã bị hỏng.

3. Tổ chức khóa huấn luyện về thay thế các viên đá mài của máy mài cho công nhân sử dụng máy.


(Nguồn tin: Trích dẫn – Các tình huống tai nạn và hướng dẫn phòng ngừa tai nạn trong xây dựng, BXD)