Tình huống 142: Một công nhân đang vận chuyển vật liệu trong thời tiết nóng nực thì bị ngã

16/05/2018
Mô tả tình huống: Tại công trường xây dựng ngoài trời nắng gắt ở mức độ cảnh báo chú ý, một người công nhân đang cùng đồng nghiệp dùng xe đẩy chuyển đá thì đột nhiên bị ngất xỉu ngã về phía sau, hô hấp bất ổn định, tình trạng diễn biến xấu đi và tử vong.

• Nguyên nhân tai nạn:

   Ghi nhận nhiệt độ ngày xảy ra tai nạn vào ban ngày cao nhất là 34,8 ℃, ở mức cảnh báo chú ý nhưng người lao động vẫn làm việc: WBGT khoảng 35,5 ℃ (trong nhà) và 34,1 ℃ (ngoài trời).

   - Khả năng do người lao động có bệnh lý tim (viêm nội tâm mạc) lại làm việc dưới trời nắng gắt nên chức năng tim bị xấu đi.

     * WBGT (Chỉ số nhiệt tam cầu): Đây là một công cụ (đơn vị: ) để đánh giá nhiệt độ cao và ứng suất nhiệt ảnh hưởng đến người lao động khi làm việc trong môi trường tiếp xúc với nhiệt độ cao. Nó là chỉ số phản ánh nhiệt độ, độ ẩm và nhiệt độ bức xạ.

• Biện pháp phòng tránh tai nạn:

   Quản lý, kiểm soát triệt để điều kiện làm việc của người lao động ở bên ngoài khi có nóng gắt.

   - Trường hợp làm việc ngoài trời khi nóng gắt phải bố trí tạo bóng râm và không ra   ngoài ánh nắng mặt trời.

   - Duy trì sức khỏe cho người lao động bằng cách thường xuyên cho nghỉ ngơi,  cung cấp nước uống lạnh hoặc nước muối

   - Không được để người lao động có bệnh (bệnh tim,…) làm việc ngoài trời khi nóng gắt.

Yếu tố nguy hiểm khi nóng gắt:

   - Đặc biệt chú ý đến các công nhân làm việc ngoài trời và cần dùng nhiều sức ở những nơi có nhiệt độ cao vào mùa hè nóng như công trường xây dựng, đóng tầu, ngoài cảng… vì dễ xảy ra rối loạn nhiệt.

- Cảnh báo chú ý nóng gắt: Nhiệt độ tối đa trong ngày ≥33 ℃, chỉ số nhiệt cao nhất trong ngày ≥32 ℃ kéo dài liên tiếp 2 ngày trở lên.

- Cảnh báo nóng gắt: Nhiệt độ tối đa trong ngày ≥35 ℃ và chỉ số nhiệt cao nhất trong ngày ≥41 ℃ kéo dài liên tiếp 2 ngày trở lên.

Ảnh hưởng của môi trường nhiệt độ cao đến cơ thể người:

   - Cơ thể con người tự điều chỉnh cân bằng, luôn có xu hướng duy trì nhiệt độ cơ thể ở một mức độ nhất định. Cơ thể cố gắng để điều chỉnh nhiệt độ của nó bằng cách tăng lưu lượng máu và mồ hôi để phát tán nhiệt trong trường hợp phải làm việc hoặc hoạt động ở môi trường nhiệt độ cao.

   - Tuy nhiên, nếu nhiệt độ của da thấp hơn so với môi trường xung quanh thì việc phát tán nhiệt sẽ không hiệu quả, chức năng điều tiết nhiệt độ cơ thể sẽ gặp trở ngại và rối loạn gây ra hiện tượng rối loạn nhiệt, nghẽn nhiệt. Nhiệt độ, dòng khí, độ ẩm, và bức xạ nhiệt là những yếu tố có thể gây ra các rối loạn nhiệt.

Ảnh hưởng của môi trường nhiệt độ cao đến cơ thể người

- Ảnh hưởng sinh lý đầu tiên:

  + Mở rộng các mạch máu trong da 

  + Đổ mồ hôi

  + Làm mềm cơ bắp

  + Thở tăng

  + Diện tích bề mặt cơ thể tăng

- Ảnh hưởng sinh lý thứ hai:

  + Rối loạn tim mạch

  + Thiếu muối và nước

  + Rối loạn thận do giảm lượng nước tiểu

  + Rối loạn dạ dày

  + Rối loạn hệ thần kinh


(Nguồn tin: KOSHA)