Chủ đề Ngày thế giới vì an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc, 2016

13/04/2016
Với chủ đề “Workplace Stress: A collective challenge” (Căng thẳng nghề nghiệp: một tập hợp thách thức), chiến dịch Ngày thế giới vì an toàn và sức khỏe tại nơi làm việc năm nay tập trung vào các xu hướng toàn cầu về stress và ảnh hưởng của stress liên quan đến công việc.

Trong xã hội nhiện đại ngày nay, nhiều người lao động phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng để đáp ứng những đòi hỏi của cuộc sống. Các rủi ro về tâm lý xã hội như sự cạnh tranh ngày càng tăng, kỳ vọng cao hơn trong công việc và thời gian làm việc kéo dài đã và đang góp phần biến nơi làm việc trở thành một môi trường căng thẳng hơn bao giờ hết. Với nhịp độ công việc được giám sát thông qua trao đổi thông tin trực tiếp và sự cạnh tranh toàn cầu ở mức độ cao, giới hạn phân chia giữa công việc và đời sống đang dần trở nên khó xác định. Ngoài ra, do những thay đổi đáng kể về các mối quan hệ lao động và tình trạng suy thoái kinh tế, người lao động đang chứng kiến những thay đổi về tổ chức và tái cơ cấu, giảm thiểu cơ hội việc làm, việc làm không ổn định, nỗi lo sợ bị mất việc, cắt giảm nhân công và thất nghiệp hàng loạt, ổn định tài chính giảm sút cùng với những hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần cũng như sự hưng phấn trong công việc.

Trong những năm gần đây, ảnh hưởng của các rủi ro tâm lý xã hội và stress liên quan đến nghề nghiệp ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu, các bác sỹ chuyên ngành cũng như các nhà hoạch định chính sách. Stress liên quan đến công việc hiện tại đã được công nhận là một vấn đề mang tính toàn cầu, ảnh hưởng tới tất cả các quốc gia, các ngành nghề và toàn bộ người lao động tại các nước phát triển và đang phát triển. Trong bối cảnh phức tạp hiện nay, nơi làm việc cùng lúc được xem như nguồn phát sinh các rủi ro về tâm lý xã hội và là nơi lý tưởng để giải quyết các vấn đề nổi cộm nhằm bảo vệ sức khỏe và trạng thái hưng phấn cho người lao động.

Tài liệu tham khảo liên quan được ILO cung cấp có thể tải tại đây

Biên dịch: Bích Hà

(Nguồn tin: ILO)