Tình huống 91: Hoạt động điều khiển, vận hành máy

17/06/2016
Xe cẩu bánh hơi bị lật khi đang nâng tải do sụt lún nền đất tại khu vực thi công

Hôm xảy ra tai nạn, một xe cẩu bánh hơi (tải trọng nâng an toàn là 50 tấn) có kế hoạch nâng và di chuyển các cặn vữa bằng lưới bao hàng.

Khi tải đầu tiên được dỡ xuống, người điều khiển bắt đầu quay cần sang bên phải. Nhưng tín hiệu báo động mômen lật 90% bất ngờ vang lên. Sau đó tín hiệu báo động mômen lật 100% vang lên và thiết bị chống quá tải đã hoạt động.

Một số chức năng của cần cẩu đã bị dừng sau khi thiết bị chống quá tải hoạt động. Tuy nhiên, cần vẫn di chuyển. Nên người điều khiển đã quay cần sang phải. Nhưng cần cẩu bị đổ về phía trước. Nền đất bên dưới chân chống mở rộng bị lún khoảng 10-15cm mặc dù người điều khiển đã đặt tấm thép kê chân và nêm gỗ bên dưới.


Nguyên nhân tai nạn

1. Mặc dù tấm thép kê chân và nêm gỗ đã được đặt bên dưới chân chống kéo dài, cường độ của nền đất đắp bên dưới không đủ để chịu tải. Xe cẩu đã đổ trên khu vực đất đắp.

2. Người điều khiển phương tiện đã không dừng quay khi tín hiệu báo động môment lật 100% vang lên.

Những hướng dẫn phòng ngừa tai nạn tương tự

1. Cố gắng không đỗ xe cẩu trên nền đất đắp. Nếu không tìm thấy vị trí phù hợp nào ngoài khu vực đất đắp, cường độ nền và các điều kiện của đất phải được kiểm tra trước khi xe cẩu làm việc.

2. Các công nhân buộc phải ngưng hoạt động cần cẩu khi hệ thống chống quá tải làm việc. Các hướng dẫn như thế phải được nhắc lại trong các buổi họp.


(Nguồn tin: Trích dẫn – Các tình huống tai nạn và hướng dẫn phòng ngừa tai nạn trong xây dựng, BXD)