“Hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm”

Thứ Ba, 26/12/2023, 02:55(GMT +7)

Chủ đề Ngày Môi trường thế giới năm nay là “Hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm” (Think.Eat.Save). Mục tiêu của chiến dịch nhằm chống lãng phí thực phẩm, khuyến khích giảm thiểu tác động môi trường từ việc sử dụng thực phẩm (reduce foodprint).

Theo Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực  Liên Hợp Quốc (FAO), mỗi năm thế giới lãng phí 1,3 tỷ tấn lương thực. Sự lãng phí này tương đương với toàn bộ lượng lương thực được sản xuất ở khu vực cận Sahara – Châu Phi. Cũng theo FAO, trên toàn cầu cứ 7 người thì có 1 người bị đói và hơn 20.000 trẻ em dưới 5 tuổi chết đói mỗi ngày.

Từ sự mất cân bằng quá lớn trong lối sống và những ảnh hưởng nghiêm trọng của lãng phí lương thực tới môi trường, chủ đề năm nay “Hãy nghĩ về môi trường trước khi tiêu thụ thực phẩm” khuyến khích các cá nhân có ý thức hơn về các tác động tới môi trường từ việc lựa chọn thực phẩm, từ đó giúp bạn đưa ra được những quyết định sáng suốt.

Trong khi cả hành tinh đang phải đấu tranh để có thể cung cấp đủ lương thực cho 7 tỷ người (dự kiến sẽ tăng đến 9 tỷ người vào năm 2050), FAO ước tính rằng, một phần ba sản lượng lương thực trên toàn cầu đang bị lãng phí hoặc thất thoát. Lãng phí lương thực cũng chính là lãng phí các nguồn tài nguyên thiên nhiên đồng thời cũng gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.

Chủ đề năm nay nhắc nhở các cá nhân hành động từ chính gia đình mình và sau đó huy động ​​sức mạnh của tập thể để giảm lãng phí lương thực, tiết kiệm tài chính, hạn chế tối đa các tác động đến môi trường từ việc sản xuất và tiêu thụ lương thực và tiến tới hình thành quy trình sản xuất và tiêu dùng hiệu quả hơn.

Lãng phí thực phẩm với việc tất cả các nguồn tài nguyên và các yếu tố đầu vào được sử dụng trong quá trình sản xuất cũng bị tiêu hao. Ví dụ, tốn khoảng 1.000 lít nước để sản xuất 1 lít sữa và khoảng 16.000 lít nước sử dụng trong quá trình nuôi bò để có thể  làm một chiếc bánh hamburger. Các khí nhà kính phát sinh từ hoạt động chăn nuôi bò và trong suốt quy trình cung ứng thực phẩm là không đáng kể gì khi chúng ta phung phí thực phẩm.

Trên thực tế việc sản xuất lương thực trên toàn cầu chiếm 25% diện tích đất lưu trú, tiêu tốn khoảng 70% lượng nước ngọt, góp 80% vào nạn chặt phá rừng và 30% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Đó là nguyên nhân lớn nhất của sự mất đa dạng sinh học và thay đổi loại hình sử dụng đất..

Như vậy, để có thể đưa ra một quyết định sáng suốt, bạn nên chọn các loại thực phẩm ít ảnh hưởng đến môi trường hơn, ví dụ như các loại thực phẩm hữu cơ không sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất. Chọn mua những sản phẩm ngay tại địa phương, hạn chế sử dụng thực phẩm phải di chuyển giữa các vùng địa lý, đồng nghĩa với giảm thiểu quá trình phát sinh khí thảy.

  Vì vậy, chúng ta hãy nghĩ trước khi ăn để bảo vệ môi trường!

(Nguồn: Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc, 2013)


(Nguồn tin: )