Công nghệ ứng dụng trong công tác an toàn vệ sinh lao động

Thứ Tư, 22/05/2024, 08:59(GMT +7)

BDK – Ngày 19-3-2024, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 31-CT/TW đối với công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trong tình hình mới. Chỉ thị nêu rõ chỉ tiêu phấn đấu giảm tai nạn lao động (TNLĐ), nhất là TNLĐ nghiêm trọng, tỷ lệ TNLĐ chết người giảm ít nhất 4%/năm; số người lao động (NLĐ) làm việc trong môi trường tiếp xúc với các yếu tố có nguy cơ được khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp tăng ít nhất 5%/năm; số cơ sở phát sinh yếu tố có hại được quan trắc môi trường lao động tăng ít nhất 5%/năm…

Biển báo an toàn lao động. Ảnh: istockphoto.com

Biển báo an toàn lao động. Ảnh: istockphoto.com

ATVSLĐ là giải pháp phòng chống tác động của các yếu tố nguy hiểm nhằm bảo đảm không xảy ra thương tật, tử vong và các yếu tố có hại gây bệnh tật, làm suy giảm sức khỏe đối với con người trong quá trình lao động. Công nghệ ứng dụng trong công tác ATVSLĐ đang phát triển và mang lại nhiều cơ hội và thách thức cho việc bảo vệ sức khỏe và an toàn của NLĐ. Dưới đây là một số công nghệ mới và xu hướng trong lĩnh vực này:

Trí tuệ nhân tạo (AI): Sử dụng công nghệ giám sát camera tập trung, tích hợp tính năng phân tích video thông minh để cung cấp giải pháp giám sát toàn diện và an ninh cho các khu vực sản xuất, xây dựng và cơ sở hạ tầng quan trọng nhằm phát hiện sự cố, hành vi mất an toàn, sức khỏe của NLĐ và vận hành không đảm bảo. Đồng thời AI có thể cung cấp thông tin về biện pháp ATVSLĐ, hỗ trợ người quản lý đưa ra quyết định và giải pháp khắc phục khi có sự cố hoặc vi phạm mất an toàn.

Mũ bảo hiểm thông minh: Được trang bị cảm biến để theo dõi nhiệt độ, độ ẩm và lực tác động, những chiếc mũ bảo hiểm này có thể cung cấp cảnh báo sớm về các mối nguy hiểm tiềm ẩn và giúp ngăn ngừa say nắng, kiệt sức hoặc chấn thương đầu.

Thiết bị đeo sinh trắc học: Các thiết bị như đồng hồ thông minh và máy theo dõi thể dục có thể theo dõi các dấu hiệu quan trọng của NLĐ, bao gồm nhịp tim, huyết áp và nhiệt độ cơ thể, cho phép người sử dụng lao động xác định và giải quyết các mối quan tâm sức khỏe tiềm ẩn trước khi chúng trở nên nguy kịch.

Bộ đeo ngoài xương: hỗ trợ nâng vật nặng, giảm nguy cơ chấn thương cơ xương và cải thiện năng suất tổng thể.

Robot và tự động hóa: Được thiết kế để hoạt động cùng với công nhân nhằm hỗ trợ các nhiệm vụ đòi hỏi độ chính xác, sức mạnh hoặc độ bền, giảm nguy cơ chấn thương và mệt mỏi.

Kiểm tra an toàn tự động: Máy bay không người lái và các thiết bị điều khiển từ xa có thể được sử dụng để kiểm tra các khu vực nguy hiểm hoặc khó tiếp cận, giảm thiểu sự tiếp xúc của NLĐ với các mối nguy hiểm tiềm ẩn.

Internet vạn vật (Internet of Things-IoT): Cảm biến IoT có thể liên tục theo dõi các điều kiện tại nơi làm việc, chẳng hạn như chất lượng không khí, nhiệt độ và mức độ tiếng ồn, cảnh báo người sử dụng lao động về các mối nguy hiểm tiềm ẩn và cho phép hành động khắc phục theo thời gian thực.

Bảo trì thiết bị: Các hệ thống bảo trì dự đoán hỗ trợ IoT có thể phân tích dữ liệu thiết bị để xác định các hỏng hóc hoặc trục trặc tiềm ẩn trước khi chúng xảy ra, giảm nguy cơ tai nạn và thời gian chết.

Công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR): Đào tạo nhận biết mối nguy. NLĐ có thể sử dụng VR hoặc AR để xác định các mối nguy tiềm ẩn trong môi trường mô phỏng, giúp họ phát triển các kỹ năng nhận biết mối nguy nhạy bén có thể được áp dụng tại nơi làm việc thực tế. Mô phỏng ứng phó khẩn cấp: VR và AR có thể tạo ra các tình huống khẩn cấp thực tế, chẳng hạn như hỏa hoạn, tràn hóa chất hoặc thiên tai, cho phép NLĐ thực hành các kỹ năng ứng phó và cải thiện sự sẵn sàng cho các trường hợp khẩn cấp trong cuộc sống thực.

Việc đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, sử dụng trang thiết bị bảo đảm ATVSLĐ, cải thiện môi trường, điều kiện làm việc cho NLĐ, chú trọng công tác nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao, áp dụng các biện pháp kỹ thuật, công nghệ tiên tiến để cải thiện môi trường và điều kiện làm việc cho NLĐ, đặc biệt là trong những ngành nghề, lĩnh vực có nguy cơ cao về TNLĐ, bệnh nghề nghiệp sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề, tạo ra sự thay đổi tích cực trong công tác đảm bảo ATVSLĐ.

Theo Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, trong năm 2023, cả nước đã xảy ra 7.394 vụ TNLĐ, có 662 vụ TNLĐ chết người, số người chết vì TNLĐ là 699 người, số người bị thương nặng do TNLĐ là 1.720 người. Về bệnh nghề nghiệp, năm 2023 khám, phát hiện 696 trường hợp bệnh nghề nghiệp, chiếm khoảng 0,1% số người được khám, số lao động được giám định bệnh nghề nghiệp năm 2023 là 600 người, số NLĐ được khám sức khỏe năm 2023 là hơn 2,4 triệu người, tỷ lệ sức khỏe loại yếu loại 4 và 5 là 8,9%.

Kiều Trang

Nguồn: https://baodongkhoi.vn/