Lý do đề xuất công việc nấu ăn cho trường mầm non công lập là nghề nặng nhọc, độc hại

Thứ Tư, 08/05/2024, 09:59(GMT +7)

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị bổ sung công việc “nấu ăn cho các trường mầm non công lập có từ 100 suất ăn trở lên” thuộc Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có công văn gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đề nghị bổ sung công việc nấu ăn cho các trường mầm non công lập vào Danh mục các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Công văn của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, theo đơn phản ánh của nhân viên nuôi dưỡng hiện đang công tác tại các trường mầm non công lập thuộc thành phố Hà Nội, công việc hàng ngày của các nhân viên nuôi dưỡng mặc dù có khối lượng lớn (chuẩn bị cho khoảng từ 300 đến 800 suất ăn mỗi ngày) nhưng diễn ra trong điều kiện thiếu đảm bảo, tiềm ẩn nhiều rủi ro, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe, khả năng lao động như: môi trường ẩm ướt, tiếp xúc với nhiệt độ cao, tiếng ồn lớn, tư thế làm việc gò bó, thường xuyên làm việc với trang thiết bị dễ gây tai nạn, chịu ảnh hưởng từ các hóa chất tẩy rửa…. Do đó, rất nhiều nhân viên trong quá trình lao động đã gặp tai nạn, chịu thương tật.

Đối chiếu với việc “nấu ăn trong các nhà hàng, khách sạn, các bếp ăn tập thể có từ 100 suất ăn trở lên” trong lĩnh vực du lịch, công việc nấu ăn của các nhân viên nuôi dưỡng có nhiều điểm tương đồng khi cùng nấu ăn với số lượng lớn, điều kiện làm việc thậm chí khó khăn hơn do nhân sự ít, cơ sở vật chất hạn chế, thường xuyên phải làm việc ngoài trời dưới thời tiết khắc nghiệt.

Song, với tính chất tương tự, việc nấu ăn trong các trường mầm non công lập chưa được công nhận là nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm. Bên cạnh đó, theo phản ánh tại đơn đề nghị, mức lương của các nhân viên nuôi dưỡng hiện khá thấp và nhìn chung chưa thể hiện được sự bù đắp cho những rủi ro tiềm ẩn, gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần, khả năng lao động từ công việc của họ.

Do vậy, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị Bộ giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội theo thẩm quyền nghiên cứu, đề xuất, đánh giá, quyết định bổ sung công việc “nấu ăn cho các trường mầm non công lập có từ 100 suất ăn trở lên” thuộc Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm để đảm bảo quyền lợi cho người lao động.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động chiều 6.5, ông Lê Đình Quảng – Phó trưởng Ban Chính sách Pháp luật (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho biết, hiện nghề nấu ăn cho từ 100 suất trở lên chỉ được công nhận là nghề nặng nhọc, độc hại nguy hiểm khi diễn ra tại “các nhà hàng, khách sạn, các bếp ăn tập thể” và trong lĩnh vực du lịch (điều kiện lao động loại IV).

Trong khi đó, hiện công việc nấu ăn của nhân viên nuôi dưỡng cho các trường mầm non công lập không thuộc đối tượng trong Danh mục của Thông tư số 11/2020/TT-BLĐTBXH.

Trước đó, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhận được đơn thư của nhân viên nuôi dưỡng hiện đang công tác tại các trường mầm non công lập thuộc thành phố Hà Nội kiến nghị bổ sung nghề nuôi dưỡng tại các trường mầm non công lập vào Danh mục nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

Hiện nay, hệ số lương đối với nhân viên nuôi dưỡng bậc 1 sau 3 tháng thử việc là 1,65 (tương đương 2.658.150 đồng); hệ số lương bậc 7 với người đã công tác 14 năm là 2,73 (tương đương 4.398.000 đồng).

Quế Chi

Nguồn: laodong.vn