Bạo hành nơi làm việc

Thứ Sáu, 01/12/2023, 11:47(GMT +7)

Việc bạo hành tại nơi làm việc là hành vi lặp đi lặp lại và không có lý do, trực tiếp nhằm vào một người hoặc một nhóm người lao động mà có thể gây ra rủi ro cho sức khỏe và an toàn.

Bạo hành là một rủi ro với sức khỏe và an toàn vì nó có thể tác động đến sức khỏe tinh thần và thể chất của người lao động. Thực hiện các biện pháp để phòng ngừa và phản ứng kịp thời nếu rủi ro này xảy ra là cách tốt nhất để đối mặt với bạo hành tại nơi làm việc.

Bạo hành có thể ở nhiều dạng khác nhau bao gồm tâm lý, thể chất hoặc thậm chí là gián tiếp – ví dụ như cố tình loại trừ một người nào đó khỏi các hoạt động liên quan đến công việc. Nó có thể được thực hiện khá rõ ràng và cũng có thể kín đáo, có nghĩa là nó không phải lúc nào cũng dễ dàng phát hiện được.

Một vài ví dụ về bạo hành tại nơi làm việc bao gồm:

     • Sử dụng ngôn từ hoặc nhận xét mang tính công kích hoặc xúc phạm.

     • Hành vi hung hăng và có tính hăm dọa.

     • Nhận xét mang tính chê bai hoặc nhục mạ.

     • Các trò đùa thực tế hoặc hành vi kích động.

     • Chỉ trích hoặc phàn nàn một cách phi lý.

Những hành vi nào không phải là bạo hành tại nơi làm việc

Không phải tất cả những hành vi khiến người lao động cảm thấy buồn bực hoặc bị đánh giá thấp đều là bạo hành tại nơi làm việc.

Những hành động quản lý có mục đích được tiến hành theo cách phù hợp không phải là bạo hành tại nơi làm việc. Các nhà quản lý có trách nhiệm theo dõi hiệu quả và khả năng đáp ứng kịp thời đối với công việc cũng như đưa ra thông tin phản hồi cho nhân viên về năng lực của họ. Khi cần xác định các vấn đề về năng lực làm việc, cuộc đối thoại phải mang tính xây dựng và hỗ trợ, đồng thời tập trung vào các mặt tích cực cũng như tiêu cực. Việc trao đổi này không nên tiến hành theo kiểu làm nhục hoặc hạ thấp người lao động.

Hành vi không phù hợp có thể bao gồm phân biệt đối xử bất hợp pháp hoặc quấy rối tình dục, mà theo lý thuyết thì không phải là bạo hành tại nơi làm việc. Phân biệt đối xử dựa trên một đặc điểm công việc nào đó đã được pháp luật bảo vệ có thể là bất hợp pháp theo luật chống phân biệt đối xử, cơ hội việc làm bình đẳng, quan hệ lao động và luật nhân quyền.

Sự khác biệt về ý kiến và bất đồng quan điểm về cơ bản cũng không phải bạo hành tại nơi làm việc. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, mâu thuẫn khi không được kiểm soát có thể leo thang và trở thành bạo hành tại nơi làm việc.

Những tác động của bạo hành tại nơi làm việc

Có rất nhiều những nghĩa vụ pháp lý ràng buộc yêu cầu phải xem xét tất cả những rủi ro sức khỏe và an toàn ở nơi làm việc bao gồm bạo hành tại nơi làm việc.

Thất bại trong việc thực hiện các bước quản lý rủi ro xảy ra bạo hành tại nơi làm việc có thể dẫn đến lỗ hổng trong hệ thống luật An toàn Vệ sinh Lao động (WHS – Work Health and Safety).

Bạo hành tại nơi làm việc được giải quyết tốt nhất thông qua tiến hành các bước phòng ngừa chúng và phản ứng kịp thời khi chúng xảy ra. Hành vi ngược đãi càng kéo dài, càng khó khăn để khắc phục mối quan hệ công việc cũng như rủi ro sức khỏe và an toàn càng tăng lên.

Các tác động của bạo hành

Bạo hành tại nơi làm việc có thể tác động nghiệm trọng đến sức khỏe tâm lý của người lao động bao gồm trầm cảm, tâm lý căng thẳng và thường dẫn đến kiệt sức về mặt tình cảm đối với những người lao động bị bạo hành. Những tác động sức khỏe này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến nơi làm việc do người lao động nghỉ ốm và giảm năng suất lao động (thuyết hiện tại), cả hai đều gây tổn thất cho quá trình sản xuất.

Quản lý rủi ro xảy ra bạo hành tại nơi làm việc

Các tổ chức có thể giảm thiểu rủi ro xảy ra bạo hành tại nơi làm việc bằng cách tiến hành các phương pháp tiếp cận chủ động để xác định sớm bất cứ hành vi và tình huống không phù hợp nào có xu hướng làm tăng rủi ro xảy ra bạo hành tại nơi làm việc.

Các tổ chức nên thực hiện các biện pháp kiểm soát để quản lý các rủi ro này, và theo dõi cũng như rà soát hiệu quả của các biện pháp này. Nội dung này có thể bao gồm các hoạt động như:

     • Thiết lập tiêu chuẩn về hành vi nơi làm việc, ví dụ như thông qua một bộ quy tắc ứng xử hoặc chính sách về bạo hành tại nơi làm việc.

     • Thiết kế các hệ thống làm việc an toàn bằng cách xác định rõ ràng các công việc và cung cấp cho người lao động các nguồn lực, thông tin và tập huấn mà họ cần để tiến hành công việc an toàn.

     • Thực hiện các quy trình báo cáo và phản ứng  với bạo hành tại nơi làm việc.

     • Xây dựng mối quan hệ công việc và sự tôn trọng nơi làm việc thông qua quản lý tốt trong thực tế và truyền thông một cách hiệu quả.

     • Cung cấp thông tin và tập huấn về các chính sách và quy trình đối với bạo hành tại nơi làm việc, sự ủng hộ và hỗ trợ sẵn có, cách thức phòng ngừa cũng như phản ứng với bạo hành tại nơi làm việc.

     • Ưu tiên các biện pháp thúc đẩy và bảo vệ sức khoẻ tâm lý của người lao động.  

Các lợi ích của phòng ngừa bạo hành tại nơi làm việc

Năm 2016, chúng tôi đã công bố một báo cáo trong đó phác thảo cách thức việc tăng cường cam kết quản lý sức khoẻ tâm thần và an toàn có thể là một chiến lược sáng tạo để giảm tổn thất năng suất lao động, cũng như cải thiện bền vững phúc lợi của người lao động.

Báo cáo đã thống kê dữ liệu từ Dự án điều tra nơi làm việc của Úc được tiến hành trong năm 2014-2015 bằng cách phỏng vấn qua điện thoại đối với 4.242 người lao động trên toàn thế giới.

Những phát hiện chính bao gồm:

     • Tổng chi phí chữa trị trầm cảm mà các nhà tuyển dụng Úc phải chi trả dựa trên thuyết hiện tại (presenteeism) và nghỉ làm ước tính khoảng xấp xỉ 6,3 tỷ đô la Mỹ mỗi năm.

     • Người lao động bị căng thẳng tâm lý có số ngày nghỉ ốm trong tháng nhiều hơn 4 lần và tổn thất năng suất lao động cao hơn 154% so với những người lao động không bị căng thẳng tâm lý. Tương đương với chi phí trung bình khoảng 6.309 đô la Mỹ một năm khi so sánh với những người lao động không bị căng thẳng tâm lý.

     • So với người lao động có mức độ tham gia cao, người lao động có mức độ tham gia thấp có số ngày ốm mỗi tháng nhiều hơn khoảng 12% và mức giảm năng suất lao động trung bình là tám phần trăm, gây tổn thất cho người sử dụng lao động khoảng 4.796 đô la Mỹ một năm.

Cần phải làm gì nếu bị bạo hành

     • Kiểm tra chính sách và quy trình báo cáo bạo hành tại nơi làm việc để có thể áp dụng. Chính sách này có thể chỉ ra phương thức mà tổ chức của bạn phòng ngừa và phản ứng với bạo hành tại nơi làm việc.

     • Nếu bạn cảm thấy an toàn và thoải mái khi thực hiện, hãy bình tĩnh trao đổi với người khác rằng bạn phản đối hành vi của họ và yêu cầu họ dừng lại. Họ có thể không nhận ra tác động mà hành vi đó đang gây ra cho bạn hoặc những người khác, và phản hồi của bạn có thể cho họ cơ hội để thay đối hành động của họ.

     • Tìm kiếm lời khuyên từ những người khác, ví dụ như một giám sát viên hoặc người quản lý, cán bộ nhân sự hoặc đại diện sức khỏe và an toàn để giúp bạn giải quyết nếu hành vi mà bạn phải đối mặt là ngược đãi tại nơi làm việc, càng sớm càng tốt. Người sử dụng lao động, hay những người tiến hành hoặc cam kết kinh doanh (PCBU – Person Conducting a Business or Undertaking) không thể xác định được vấn đề nếu họ không biết gì về nó.

Biên dịch: Việt Thắng


(Nguồn tin: Safeworkaustralia)