Những hành động tốt nhất để chống lại bạo lực nơi làm việc

Thứ Sáu, 01/12/2023, 11:48(GMT +7)

Hiện tại là một thời điểm khó khăn để tìm được việc làm trong hầu hết các ngành nghề. Người ta đã đề ra những thay đổi lớn và nhanh chóng trong các chính sách tại nơi làm việc nhằm chống lại COVID-19. Đồng thời, người lao động phải đối mặt với những thách thức lớn hơn về kinh tế và cá nhân trong việc đối phó với nền kinh tế thời đại dịch.

Sự gia tăng mức độ căng thẳng và bệnh tâm thần được báo cáo lại trong thời gian gần đây nên khiến cho tất cả các nơi làm việc có lý do để đánh giá lại các biện pháp bảo vệ chống bạo lực tại nơi làm việc của họ. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để đảm bảo một nơi làm việc không có bạo lực.

Ở đây, chúng tôi xác định năm phương pháp tốt nhất để ngăn chặn bạo lực tại nơi làm việc đồng thời cung cấp các nguồn tài nguyên hữu ích cho tất cả nhân viên.

1. Xác định các rủi ro

Không một chiến lược bảo vệ chống bạo lực tại nơi làm việc nào được hoàn thiện nếu đầu tiên không thực hiện phân tích toàn diện các yếu tố nguy cơ có thể xảy ra. Bạo lực tại nơi làm việc và sự phân biệt đối xử có thể tồn tại dưới nhiều hình thức. Việc nắm  được các hình thức này và những nơi mà các chính sách của bạn có thể khiến nhân viên gặp rủi ro là bước đầu tiên tốt nhất bạn có thể làm để cung cấp sự bảo vệ tốt hơn cho họ

Đây là những hình thức bạo lực tại nơi làm việc phổ biến nhất:

  • Các ý định phạm tội như trộm đồ, cướp giật, xâm nhập trái pháp
  • Bạo lực từ khách hàng nhắm tới nhân viên
  • Bạo lực giữa nhân viên với nhân viên
  • Quan hệ cá nhân

Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh của bạn và các dịch vụ bạn cung cấp, một số trong những trường hợp trên có thể gây ra nhiều mối đe dọa hơn. Ví dụ, những công nhân làm việc đơn độc trong lĩnh vực dầu khí sẽ có ít nguy cơ gặp phải bạo lực giữa công nhân với nhau, nhưng vẫn có thể đối mặt với bạo lực lan tỏa từ các mối quan hệ cá nhân trong khi làm việc.

Ngoài ra, những điều bạn cần cân nhắc thực hiện sẽ tùy thuộc vào người làm việc cho bạn. Ví dụ, chủ nghĩa tuổi tác có thể xảy ra ở bất kỳ nơi làm việc nào, dưới hình thức lạm dụng người cao tuổi ở mức độ bạo lực nhất. Mô hình kinh doanh và cơ sở nhân viên của bạn sẽ cung cấp thông tin phân tích rủi ro cho bạn, hướng dẫn các bước bạn cần thực hiện để có một lực lượng lao động an toàn hơn.

2. Thực hiện chính sách nói không với bạo lực

Mặc dù không thể có phương pháp hoàn toàn đảm bảo chống lại bạo lực tại nơi làm việc, nhưng một trong những chính sách tốt nhất mà bạn có thể ban hành chính là không khoan nhượng đối với bạo lực cả trong và ngoài nơi làm việc. Bạn sẽ muốn nhân viên của mình cảm thấy an toàn, và ngay cả những lời đe dọa được che giấu kỹ và những hành động phân biệt đối xử như đả kích ngầm (microagression) có thể làm hỏng nỗ lực của bạn.

Đó là lý do tại sao phương pháp nói không với bạo lực có thể là cách tốt nhất để bạn có được một nơi làm việc an toàn hơn. Muốn xây dựng một chính sách đủ toàn diện đủ khả năng giảm thiểu ngay cả nguy cơ đả kích ngầm, trước hết cần phải giáo dục chính bạn và nhân viên của bạn. Sau đó, hỗ trợ người lao động với các hướng dẫn bằng văn bản và các biện pháp kỷ luật được cập nhật thường xuyên.

Thông thường, các lỗ hổng trong chính sách không khoan nhượng với bạo lực có thể làm giảm hiệu quả của các biện pháp chống bắt nạt. Hãy ngăn chặn điều này xảy ra bằng việc thể hiện rõ ràng qua ngôn ngữ và tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc kỷ luật bằng văn bản.

3. Xây dựng và chia sẻ kế hoạch trên văn bản

Các kế hoạch phòng ngừa bạo lực chỉ có tác dụng khi mọi người tiếp cận được chúng. Hãy biến các kế hoạch của bạn trở thành tâm điểm trong nguồn tài nguyên của người lao động, bằng cách tuyên truyền chúng dưới dạng văn bản dễ trích dẫn

  • Cách mà NLĐ và giới quản lý nên cư xử và tham gia công tác phòng ngừa bạo lực
  • Phân tích các nhân tố rủi ro như các khu vực tối tăm và người lao động hoạt động đơn lẻ.
  • Các biện pháp kiểm soát và ngăn ngừa mối nguy hại
  • Đào tạo về sức khỏe và an toàn.
  • Cách lưu trữ ghi chép và đánh giá thành công của kế hoạch.

Đây là những cơ sở mà bạn nên đề cập khi xây dựng kế hoạch ngăn chặn bạo lực tại nơi làm việc. Dựa trên đó, bạn có thể giải quyết các trường hợp và rủi ro cụ thể hơn đối với đúng mô hình kinh doanh của mình. Tập trung vào sự rõ ràng trong ngôn ngữ khi xây dựng kế hoạch của bạn và kiểm tra nó thông qua bộ phận nhân sự và nhân viên để nhận được phản hồi của họ.

Trên thực tế, khuyến khích nhân viên phản hồi có thể là một cách tuyệt vời để đảm bảo bạn không bỏ lỡ bất kỳ điều gì. Đồng thời, bạn sẽ khuyến khích nhân viên tham gia vào chương trình phòng chống bạo lực của mình.

4. Không bao giờ chống lại các nhân viên từng gặp phải hoặc báo cáo về bạo lực tại nơi làm việc

Một trong những khía cạnh thiết yếu nhất của việc duy trì một nơi làm việc không có bạo lực là đảm bảo rằng nhân viên không cảm thấy họ sẽ bị trừng phạt khi báo cáo các sự cố có vấn đề. Đội ngũ nhân sự và cơ cấu kỷ luật của bạn không bao giờ được trả đũa những nhân viên tự mình trải qua bạo lực hoặc báo cáo việc chứng kiến hành vi đó với người khác.

Mặc dù đã có các chương trình và công cụ hỗ trợ, nhưng doanh nghiệp vẫn có thể bỏ lỡ cơ hội giúp đỡ nhân viên khi khiến họ cảm thấy như thể việc báo cáo hành vi không phù hợp dẫn đến hậu quả tiêu cực cho chính họ hoặc nạn nhân. Phương pháp tiếp cận phòng chống bạo lực của bạn nên ưu tiên bảo mật trong khi đảm bảo rằng không có nạn nhân hoặc nhân chứng nào bị trừng phạt vì cố gắng thực thi các chính sách an toàn của bạn.

5. Lập nên các chương trình và tập hợp các nguồn lực

Khi nói đến phòng chống bạo lực, các nguồn lực mà bạn và nhân viên của mình có trong tay là một nhân tố quan trọng. Hãy đảm bảo rằng thư viện nơi lưu trữ các nguồn thông tin về giáo dục, chương trình, chi nhánh, v.v. của bạn có đủ thông tin để trả lời cho bất kỳ câu hỏi nào có thể nảy sinh trong nỗ lực ngăn chặn bạo lực tại nơi làm việc của bạn.

Các nguồn lực mà bạn có thể tìm kiếm, tích lũy và tự tạo ra là gần như vô hạn. OSHA có nhiều tài liệu hữu ích về đào tạo, tài liệu và các khóa học trực tuyến. Trong khi đó, các cuộc họp nhóm và các hoạt động chuyên biệt có thể hỗ trợ nhân viên và cho họ biết sự an toàn của họ là ưu tiên hàng đầu. Hãy tập hợp các nguồn tài nguyên của riêng bạn hoặc tạo nguồn tài nguyên riêng để xây dựng văn hóa phòng ngừa bạo lực tốt hơn tại nơi làm việc của bạn.

Đảm bảo nơi làm việc được bảo vệ trước bạo lực

Thật không may là không có giải pháp hoàn hảo nào đối với bạo lực tại nơi làm việc. Bạn không thể dự đoán hoặc ngăn chặn mọi tình huống có hại có thể xảy ra với doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể làm theo năm phương pháp tốt nhất này để xây dựng một nền văn hóa chống lại bạo lực và hành động để ngăn chặn bạo lực ở bất cứ nơi nào mà nó xuất hiện.

Bắt đầu bằng cách đánh giá tất cả các yếu tố rủi ro cụ thể liên quan đến đội ngũ nhân viên, mô hình kinh doanh và các tòa nhà của bạn. Sau đó, phối hợp đào tạo và các nguồn lực để giúp cho nhân viên của bạn đạt tới một mức độ chuẩn bị kỹ lưỡng. Mặc dù chúng ta có thể không thể hoàn toàn chấm dứt bạo lực tại nơi làm việc, nhưng những chiến lược này ít nhất cho phép chúng ta ngăn chặn nó nếu có thể.

Biên dịch: Bình Nguyên


(Nguồn tin: ishn.com)