Phát hiện của các nhà khoa học cho thấy cần nhanh chóng có biện pháp bảo vệ lính cứu hỏa trước ung thư

Thứ Sáu, 01/12/2023, 11:48(GMT +7)

Trong một báo cáo độc lập của Đại học Central Lancashire (UCLan) do Liên minh các Lữ đoàn cứu hỏa (FBU) ủy nhiệm, họ đã công bố những tiết lộ gây chấn động về những rủi ro sức khỏe nghiêm trọng đối với các nhân viên cứu hỏa Vương quốc Anh sau khi tiếp xúc với nước thải độc hại.

Đây là công trình đầu tiên và là công trình mới nhất của Vương quốc Anh trong số các bằng chứng quốc tế ngày càng lớn cho thấy nguy cơ tăng dần đối với việc nhân viên cứu hỏa mắc phải ung thư và các bệnh khác. Các đám cháy tạo ra một hỗn hợp các hóa chất độc hại, gây kích ứng và gây ung thư ở dạng khí dung, bụi, sợi, khói và hơi hoặc hỗn hợp khí và hơi.

Báo cáo có bao gồm một bản tóm tắt về thử nghiệm tại chỗ của UCLan ở 18 trạm cứu hỏa và hơn 10.000 phản hồi cho cuộc khảo sát về lính cứu hỏa quốc gia do FBU và UCLan phối hợp thực hiện.

Xét nghiệm không khí trong nhà tại một số trạm cứu hỏa và trung tâm đào tạo cho thấy các nhân viên cứu hỏa của Vương quốc Anh vẫn đang tiếp xúc với mức độ ô nhiễm độc hại cao trong và sau đám cháy, vì các hóa chất gây ung thư vẫn còn trên quần áo, thiết bị PPE và các nơi khác tại đám cháy đất. Các mẫu thử nghiệm cho thấy chất gây ung thư bên trong mũ bảo hiểm của lính cứu hỏa, trên PPE và thậm chí trên bộ lọc của mặt nạ thiết bị thở.

Hơn 10.000 nhân viên cứu hỏa hiện đang tại chức đã được khảo sát để hiểu rõ hơn về các phương pháp khử nhiễm của Vương quốc Anh và tỷ lệ bệnh tật phổ biến, họ đã tiết lộ như sau:

• 4,1% người trả lời khảo sát đã được chẩn đoán mắc bệnh ung thư, so với ít hơn 1% dân số nói chung. Ba phần tư đã phục vụ ít nhất 10 năm trước khi nhận được chẩn đoán của họ. Hơn một nửa dưới 50 tuổi và một phần năm dưới 40 tuổi.

• Trong số những người được chẩn đoán, 26% bị ung thư da, phổ biến nhất, tiếp theo là ung thư tinh hoàn (10%), ung thư đầu và cổ (4%) và ung thư hạch không Hodgkin (3%).

• Một nửa số người trả lời khảo sát không nghĩ rằng lực lượng cứu hỏa đã thực hiện nghiêm túc các hoạt động khử nhiễm, bao gồm làm sạch PPE và thiết bị.

• 1/5 số người trả lời khảo sát cất găng tay cứu hỏa trong ủng, 1/5 cất trong túi và 1/10 cất trong mũ bảo hiểm, có nguy cơ lây nhiễm chất độc hại trực tiếp sang da.

• Gần một nửa số người trả lời khảo sát cảm thấy có thái độ ” đáng tôn vinh” trong khi làm việc, đặc biệt khi xông ra từ đám cháy khi trên mặt hoặc PPE còn vương chất gây ô nhiễm hoặc khuôn mặt của họ, đó được coi như một dấu hiệu của sự chăm chỉ.

Các nhà khoa học đã đưa ra một hướng dẫn thực hiện an toàn tốt nhất cho các lực lượng cứu hỏa và cứu hộ, với một số khuyến nghị khẩn cấp để giảm thiểu việc nhân viên cứu hỏa tiếp xúc với nước thải độc hại của đám cháy. Trong đó bao gồm:

• Mọi hoạt động cứu hỏa và cứu hộ đều phải thực hiện các quy trình khử nhiễm được đánh giá rủi ro đầy đủ trên đường đến, trong và sau sự cố hỏa hoạn, và đảm bảo tất cả các nhân viên liên quan được đào tạo để thực hiện các quy trình này.

• Nhân viên cứu hỏa và cứu hộ phải được đào tạo thường xuyên và cập nhật về tác hại tới sức khỏe của việc tiếp xúc với chất thải độc hại của đám cháy, và cách giảm thiểu, giảm thiểu hoặc loại bỏ những phơi nhiễm này.

• Nhân viên cứu hỏa phải luôn đeo thiết bị bảo vệ đường hô hấp trong khi chữa cháy, kể cả sau khi đám cháy đã được dập tắt, nhưng vẫn còn ‘bốc hơi’.

• PPE phải sạch và phải được khử nhiễm kỹ lưỡng sau mỗi sự cố để tránh tích tụ các chất gây ô nhiễm độc hại.

• Nhân viên cứu hỏa nên tắm trong vòng một giờ sau khi sự cố trở về.

• Lính cứu hỏa được đặc biệt khuyến nghị nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên và ghi lại các lần ứng cứu các sự cố hỏa hoạn trong quá trình làm việc, đây sẽ là nhân tố chủ chốt trong việc theo dõi và quản lý sức khỏe của họ về lâu dài.

Ở hầu hết các bang ở Canada và Hoa Kỳ, luật pháp giả định sẽ công nhận một số bệnh ung thư là bệnh nghề nghiệp đối với các nhân viên cứu hỏa.

Ở Anh, cho đến nay người ta kết luận rằng không có đủ bằng chứng để liên hệ giữa việc phơi nhiễm nghề nghiệp với chất thải gây ung thư và nguy cơ ung thư cao hơn. Điều này có nghĩa là, nếu một nhân viên cứu hỏa tin rằng bệnh tật của họ liên quan đến công việc, họ buộc phải chứng minh điều đó – một nhiệm vụ hồi tố gần như bất khả thi.

Trước khi xuất bản báo cáo, Ủy ban Kiểm toán Môi trường đã khuyến nghị Cơ quan điều hành Sức khỏe và An toàn (HSE) thực hiện các khuyến nghị trong báo cáo của mình về việc cải thiện môi trường làm việc của lính cứu hỏa. Đáp lại, chính phủ xác nhận rằng họ sẽ hướng dẫn HSE giám sát việc nghiên cứu và đảm bảo lực lượng vụ cứu hỏa và cứu hộ xác định rõ các rủi ro đối với nhân viên cứu hỏa.

Luật pháp Vương quốc Anh yêu cầu thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) của lính cứu hỏa phải đáp ứng các yêu cầu về khả năng chịu nhiệt, truyền nhiệt và chống nước, nhưng không bắt buộc phải bảo vệ người mặc khỏi khí độc và các hạt.

Biên dịch: Bình Nguyên


(Nguồn tin: fbu.org.uk)