Tiện nghi sinh hoạt nơi làm việc – Phần 3: Bảo đảm điều kiện nghỉ ngơi để phục hồi sức khoẻ

Thứ Sáu, 01/12/2023, 01:50(GMT +7)

Nghỉ giải lao: Người lao động thường bắt đầu ngày làm việc trong trạng thái tỉnh táo và hiệu quả, song thời gian qua đi, sự năng động ở họ cũng giảm dần. Sự mệt mỏi tăng dần trước khi gây tác động rõ rệt.

Nếu người công nhân được nghỉ ngơi trước khi có những dấu hiệu mệt mỏi thực sự, thì sức khoẻ sẽ phục hồi rất nhanh. Giải lao ngắn nhưng thường xuyên có tác dụng tốt hơn là nghỉ không thường xuyên và kéo dài. Đối với hầu hết mọi loại công việc, công nhân luôn có năng suất cao hơn khi có nhiều lần giải lao so với khi phải làm việc liên tục.

Người công nhân có thể làm việc liên tục cho tới khi cảm thấy rất mệt, nên phải bố trí nghỉ giải lao. Ít nhất cũng phải tổ chức 1 lần nghỉ 10 phút vào buổi chiều, thêm vào đó, giờ nghỉ ăn trưa kéo dài là hoàn toàn cần thiết. Tổ chức giải lao 5 phút sau mỗi giờ làm việc là một ý tưởng tuyệt vời.

* Khu vực nghỉ ngơi

Một khu vực nghỉ ngơi

Một chỗ nghỉ ngơi được tổ chức chu đáo cũng giúp giảm mệt mỏi. Người lao động không chỉ nghỉ ngơi trong giờ giải lao mà còn cần phục hồi lại sức khoẻ và sẵn sàng tiếp tục làm việc có hiệu quả.

Được tránh xa nơi ồn ào, ô nhiễm hoặc chỗ làm việc biệt lập sẽ giúp họ thư giãn và phục hồi sức khoẻ. Vì thế nghỉ ngơi phải xa chỗ làm việc và không bị phiền nhiễu. Dựng một vòm che đơn giản ở bên ngoài xí nghiệp, có thể tạo một chỗ nghỉ ngơi có bóng mát, nếu có cây xanh và gió nhẹ thì càng tốt. Nên tránh chỗ ánh nắng chói chang bởi đôi mắt cũng cần được nghỉ ngơi như toàn cơ thể vậy. Cần có bàn, ghế và một chỗ ngả lưng cũng là ý tưởng tốt.

Một góc trong khu vực nghỉ ngơi


(Nguồn tin: Trích ấn phẩm “Năng suất lao động cao hơn và nơi làm việc tốt hơn”, tác giả J.E.Thurman, A.E.Louzine, K.Kogi)