Một số giải pháp cải thiện điều kiện làm việc trong các cơ sở cán kéo thep quy mô nhỏ tại miền Trung

Thứ Sáu, 01/12/2023, 01:52(GMT +7)

Công nghệ cán kéo tại các cơ sở tồn tại những yếu tố nguy hiểm, có hại cho sức khỏe NLĐ, gây tai nạn lao động và ô nhiễm môi trường lao động.

Bên cạnh các vấn đề về môi trường, công nghệ sản xuất thép còn kéo theo các vấn đề về ATVSLĐ. Các nguồn thải phát sinh sẽ là các yếu tố có hại trong môi trường làm việc nếu chúng không được xử lí.

Thực trạng công tác ATVSLĐ tại các cơ sở

Làm việc trong các cơ sở cán kéo qui mô nhỏ là công việc bán thủ công. Các vị trí làm việc phải chịu các tác động từ yếu tố nguy hiểm, có hại và nguy cơ tai nạn cao về bỏng, đứt tay chân, cháy nổ. Đặc trưng nhất trong điều kiện lao động cán kéo thép qui mô nhỏ là công việc này có nhiều thao tác, tư thế làm việc gò bó, khó chịu và áp lực cao. NLĐ ở các vị trí máy cán, lò nung, bốc vác nguyên vật liệu và sản phẩm vào kho, lên xe đều chịu tác động của tư thế gò bó là rất cao.

Các cơ sở cán kéo thép quy mô nhỏ với công nghệ lạc hậu, chứa nhiều yếu tố nguy hiểm có hại, nguy cơ xảy ra các tai nạn về bỏng, cháy nổ là rất cao. Các vị trí làm việc như lò nung, máy cán và lò luyện còn chưa đảm bảo được an toàn.

Điều kiện làm việc tại các cơ sở cán kéo đã phần nào nêu rõ thực trạng yếu kém của công tác an toàn, vệ sinh lao động trong lĩnh vực này. Tại các cơ sở, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động đang còn hạn chế. Ngoài các giải pháp bảo vệ, che chắn NLĐ hay tạo đệm chống rung cho máy cán thì hầu như không có các biện pháp kĩ thuật khác. Các giải pháp bố trí nhà xưởng, thông gió chống nóng đang còn hạn chế, mà thực trạng điều kiện làm việc đã nói lên điều này. Các khu vực trong nhà xưởng có vị trí còn chưa đảm bảo che mưa nắng do mái tôn đã rách nát. Trong khi đó, người đứng đầu các cơ sở cán kéo thường tập trung chủ yếu vào năng suất sản xuất và doanh thu mà bỏ qua vấn đề này.

Một trong những giải pháp được coi là cuối cùng, sau khi đã áp dụng tất cả các giải pháp kĩ thuật, quản lý là sử dụng các trang thiết bị bảo vệ cá nhân. Công tác này vẫn chưa được quan tâm tại các cơ sở, các phương tiện bảo vệ cá nhân không được cung cấp đầy đủ, chưa đáp ứng các yêu cầu về kỹ thuật và chưa đáp ứng hiệu quả sử dụng. Tại các cơ sở, nhiều lúc vì điều kiện vi khí hậu quá nóng, tâm lý không thoải mái mà NLĐ không sử dụng các phương tiện bảo vệ cá nhân.

Bên cạnh đó, hầu hết các cơ sở chưa thực hiện công tác tổ chức huấn luyện an toàn lao động, vệ sinh lao động theo quy định của Nhà nước. Các trường hợp bị tai nạn lao động (ngoại trừ các tai nạn lao động gây chết người) đều không được báo cáo với các cơ quan chức năng. Đây cũng là tình hình chung của công tác quản lý an toàn vệ sinh lao động ở nước ta.

Một số giải pháp cải thiện điều kiện làm việc

Công tác ATVSLĐ tại các cơ sở đòi hỏi phải được thực hiện đồng bộ các giải pháp về quản lý, tổ chức sản xuất và kĩ thuật. Dựa trên những đánh giá về điều kiện làm việc và các nguy cơ gây mất an toàn lao động, các cơ sở cần áp dụng một số giải pháp để cải thiện điều kiện làm việc và ngăn ngừa các nguy cơ gây tai nạn lao động sau:

Các giải pháp về tổ chức sản xuất

* Bố trí nhà xưởng hợp lý

Bố trí lại nhà xưởng là giải pháp cải thiện điều kiện làm việc dễ thực hiện, đồng thời ít tốn kém chi phí. Do điều kiện cơ sở vật chất, công nghệ cũng như sự quan tâm của các doanh nghiệp trên địa bàn mà nhà xưởng của các cơ sở cán kéo thép thường sắp xếp, lắp đặt các máy móc, thiết bị không đảm bảo, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động. Đối với các cơ sở trên địa bàn hiện nay, các công việc cần thiết phải thực hiện ngay bao gồm:

– Cải thiện hệ thống cơ sở vật chất trong nhà xưởng;

– Bố trí các thiết bị, dây chuyền hợp lý;

– Bố trí không gian nhà xưởng hợp lý;

– Thông gió chống nóng.

* Bố trí lao động, công việc phù hợp

– Bố trí các vị trí lao động hợp lý theo tình hình sức khỏe;

– Bố trí các vị trí lao động theo kinh nghiệm làm việc;

– Có chế độ nghỉ ngơi, bồi dưỡng sức khỏe cho người lao động.

* Xây dựng và thực hiện các quy trình sản xuất an toàn

Hiện tại, công tác tổ chức sản xuất tại hầu hết các doanh nghiệp cán kéo là rất thiếu khoa học, tự phát. ĐKLV chứa đựng nhiều nhiều yếu tố nguy hiểm, có hại. Chính vì vậy, cần xây dựng các quy trình sau và áp dụng tại các doanh nghiệp:

– Xây dựng quy trình sản xuất an toàn tại các vị trí việc làm;

– Xây dựng quy trình an toàn tại từng thiết bị;

– Trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân đúng quy cách và quy định người lao động phải sử dụng trong quá trình làm việc;

– Xây dựng các yêu cầu về tổ chức kỹ thuật trước, trong và sau khi kết thúc công việc;

– Xây dựng quy trình phòng chống cháy nổ.

Các giải pháp kỹ thuật

Các giải pháp kĩ thuật xây dựng hướng đến phòng ngừa các nguy cơ bỏng nhiệt, đảm bảo an toàn tại các máy cán và lò luyện. Dựa trên những hồi cứu và đánh giá về nguy cơ và mức độ nguy hiểm, đây chính là hai vị trí cần có những giải pháp để bảo vệ NLĐ khỏi những nguy cơ xảy ra các TNLĐ. Các giải pháp kỹ thuật bao gồm:

– Hướng dòng sản phẩm tại máy cán kéo ngăn ngừa nguy cơ bị bỏng

– Bao quanh lò luyện phòng chống bỏng, trượt ngã.

Thiết kế bao quanh chống bỏng và trượt ngã tại lò điện trung tần

Tuyên truyền, huấn luyện nâng cao nhận thức cho người lao động

Bên cạnh những giải pháp về tổ chức sản xuất và giải pháp kĩ thuật thì tuyên truyền, huấn luyện ATVSLĐ đóng một vai trò rất quan trọng. Một trong những nguyên nhân sâu xa của các tai nạn xảy ra là do sự chủ quan, ý thức của con người. Làm việc trong môi trường chứa nhiều yếu tố nguy hiểm, có hại, NLĐ hiểu rõ những ảnh hưởng và nguy hiểm của chúng. Song thói quen do tiếp xúc nhiều cũng như đặc trưng công việc mà họ vẫn thờ ơ, coi thường sự nguy hiểm của bản thân và đồng nghiệp. Do vậy, việc nâng cao nhận thức và trang bị kiến thức về ATVSLĐ cho NLĐ là hết sức cần thiết.

Tóm lại, việc đảm bảo an toàn cho NLĐ trong các cơ sở cán kéo cần áp dụng tất cả các giải pháp trên nhằm hạn chế tối đa những ảnh hưởng của các tác nhân nguy hiểm, có hại hay phòng ngừa các tai nạn xảy ra. Công tác ATVSLĐ tại các cơ sở cần có sự quan tâm và phối hợp giữa doanh nghiệp và NLĐ. Trên cơ sở những giải pháp đã được đề xuất, cần tiến hành áp dụng vào thực tiễn và có những điều chỉnh phù hợp với thực tế của cơ sở nhằm đạt kết quả tối ưu.

————————————

Nguồn tham khảo: Đề tài 213/08/VBH “Nghiên cứu đánh giá điều kiện làm việc và đề xuất giải pháp bảo vệ NLĐ ở các cơ sở cán kéo thép quy mô nhỏ tại các tỉnh miền Trung”, do Viện Khoa học An toàn và Vệ sinh lao động chủ trì thực hiện.


(Nguồn tin: Vnniosh.vn)