Cách thức nhà sản xuất giữ cho người lao động an toàn trước đại dịch COVID-19

Thứ Sáu, 01/12/2023, 10:50(GMT +7)

Danh mục các hành động người sử dụng lao động có thể thực hiện nhằm duy trì lực lượng lao động có sức khỏe và tuân thủ.

Trong khi đại dịch COVID-19 đang thách thức tất cả các tổ chức, thì các nhà sản xuất đã và đang phải đương đầu với nhiệm vụ cực kỳ khó khăn là giữ cho người lao động an toàn trong khi vẫn duy trì hoạt động kinh doanh. Mười ba tháng qua, hàng trăm ca tử vong và hàng chục nghìn ca nhiễm COVID-19 đã được báo cáo chỉ tính riêng ở khu vực sản xuất chế tạo. 

Do tính chất công việc, công nhân ngành chế tạo phải đối mặt với rủi ro cao về truyền nhiễm COVID-19. Không giống như các ngành khác, các hoạt động kinh doanh có thể tạm thời ngừng hoạt động hoặc cho phép người lao động làm việc từ xa, các nhà chế tạo vẫn cần duy trì hoạt động và người lao động phải có mặt tại nơi làm việc để sản xuất ra các sản phẩm cần thiết, dù có tỉ lệ lây nhiễm tại địa phương.

Người lao động ngành sản xuất chế tạo thường xuyên làm việc trong các nhóm khép kín và trong các điều kiện môi trường ấm hơn tạo ra nhiều khả năng khác nhau liên quan đến việc đeo khẩu trang và duy trì giãn cách xã hội. Đồng thời cũng có nhiều yếu tố kinh tế xã hội khác nhau làm tăng rủi ro đối với COVID-19. Ví dụ, có thể có tỉ lệ cao người lao động gặp rào cản ngôn ngữ gây cản trở hoặc khó khăn khi tiếp cận thông tin hay nguồn lực. Người lao động có thể thấy cần phải báo cáo các triệu chứng để tiếp tục làm việc, bởi có thể họ không đủ khả năng trang trải khi nghỉ làm nếu không nhận được trợ cấp nghỉ ốm.

Nhận thức được sự cấp thiết của việc tạo ra các phương pháp an toàn tối ưu trong ngành sản xuất chế tạo, quan chức tại các bang và liên bang như California đã trao quyền mới cho cơ quan quản lý về các vấn đề liên quan đến COVID-19. Dưới đây là danh sách kiểm tra (checklist) dành cho các nhà sản xuất nhằm giúp duy trì cả sức khỏe và tuân thủ của lực lượng lao động với các tiêu chuẩn quy định.

Cách phòng ngừa COVID-19 tại nơi làm việc

Một số cách để các công ty có thể chủ động trong việc giảm thiểu rủi ro liên quan đến COVID-19 như sau:

Giáo dục

Tất cả người lao động trong công ty cần phải hiểu về tầm quan trọng của việc phòng ngừa COVID-19 và nhận thức được hậu quả tiềm tàng liên quan đến hành động của họ đối với đồng nghiệp, gia đình và bản thân. Người lao động cần hiểu được cách thức vi-rút lan truyền và làm thế nào các thành viên gia đình hay đồng nghiệp của họ có thể bị ốm nặng  – hoặc ở vào tình trạng nghiêm trọng hơn – nếu xảy ra bùng phát COVID-19 liên quan đến nơi làm việc. Người lao động hiểu được mức độ của tình huống sẽ hỗ trợ công ty phòng ngừa xảy ra bùng phát dịch.

Điểm chính là giáo dục cần giải quyết các mối quan tâm bên ngoài như: hòa nhập với bạn bè và sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Do nhiều cá nhân tiếp xúc với COVID-19 trong cộng đồng và mang mầm bệnh vào môi trường lao động, nên việc phòng ngừa COVID-19 cần được nhấn mạnh như một vấn đề đang diễn ra.

Hiện tại khi vắc xin đã được tiêm rộng rãi cho tất cả người trưởng thành, giá trị của việc tiêm phòng cần được bổ sung vào các nỗ lực giáo dục của công ty.

Công tác chuẩn bị tại chỗ

Các công ty cần có sự chuẩn bị rộng rãi tại nơi làm việc dành cho công tác an toàn trước COVID-19, yêu cầu các sáng kiến hành chính, kỹ thuật và tuân thủ. Từ quan điểm kỹ thuật thì các công ty cần xác định, đánh giá và khắc phục các nguy cơ từ COVID-19. Các vách ngăn có thể vệ sinh được (như: nhựa hoặc kính) cần được lắp đặt ở nơi phù hợp, đặc biệt ở các khu vực khó áp dụng giãn cách xã hội.

Đồng thời cũng cần chú trọng vào việc tối đa hóa luồng không khí và giám sát các phương thức thông gió. Người lao động nên dành thời gian ở bên ngoài hoặc gần cửa sổ càng nhiều càng tốt trừ trường hợp không khí bên ngoài kém.

Quy trình vệ sinh nơi làm việc cần nghiêm ngặt và tuân thủ đầy đủ theo hướng dẫn của địa phương và liên bang. Các công ty cần xác định những bề mặt thường xuyên chạm vào tại nơi làm việc như: nắm cửa, các nút bấm thang máy và thiết lập quy trình chuẩn xác. Các đồ dùng và thiết bị dùng chung cần được xác định và công ty cần thiết lập quy trình vệ sinh cho các tình huống này, cũng như sửa đổi các nhiệm vụ cho phù hợp. Trong một số trường hợp, có thể phải mua trang thiết bị mới, nhưng đó được coi là khoản đầu tư quan trọng phục vụ sức khỏe của lực lượng lao động.

Thời gian để vệ sinh tay nên được xây dựng thành các thực hành hiện hành. Các công ty cần tham vấn với các nhân sự phù hợp để hiểu tần suất tối ưu tiến hành vệ sinh đơn vị nhằm duy trì vệ sinh và không làm gián đoạn quy trình làm việc.

Công ty cần niêm yết các quy tắc an toàn rõ ràng và ngắn gọn tại nơi làm việc để tất cả người lao động đều phải tuân thủ. Người lao động phải tuân theo tiêu chuẩn an toàn đã thiết lập về việc không dùng chung phương tiện bảo vệ cá nhân gồm: găng tay, tấm chắn và kính mắt. Công ty cũng cần đưa ra quy định về việc tụ tập, hòa nhập và nghỉ giải lao.

Cách nhận biết COVID-19 trước khi bệnh lan truyền

Giám sát triệu chứng

COVID-19 cần được xác định sớm, trước khi lây lan ra lực lượng lao động tại công ty. Bảng câu hỏi khảo sát phù hợp nhất thu thập thông tin về những rủi ro liên quan đến COVID-19, gồm rủi ro đi lại và phơi nhiễm, cũng như tuân thủ các hướng dẫn tại địa phương và liên bang. Bảng câu hỏi điều tra nên dễ truy cập trên các thiết bị khác nhau và dịch ra nhiều ngôn ngữ nhằm tạo khả năng tiếp cận tối đa và chính xác các ca COVID-19 tiềm ẩn. Đối tượng khách tới làm việc tại đơn vị cũng cần phải lưu ý, rủi ro về COVID-19 cần được đánh giá trước khi khách có thể vào khu làm việc. Để đạt được tỉ lệ chấp thuận 100%, điều quan trọng là người sử dụng lao động không bao giờ được phạt người lao động về việc trả lời trung thực các khảo sát kể trên.

Lời khuyên: Có thể cố gắng tối thiểu hóa số lượng câu hỏi khảo sát bằng cách kết hợp các triệu chứng để giảm thời gian hoàn thành phiếu, nhưng chiến lược này chắc chắn sẽ làm giảm độ chính xác và khiến các công ty đối mặt với nguy cơ bùng phát cao hơn.

 Xét nghiệm giám sát

Trong những khu vực với rủi ro COVID-19 ổn định thì các trường hợp không triệu chứng cần phải đươc phát hiện. Cách duy nhất để xác định những trường hợp này là xét nghiệm người lao động thông qua quá trình được gọi là Xét nghiệm giám sát. Trong khi thực hành này yêu cầu chi phí trả trước cho các dụng cụ xét nghiệm, thì việc phát hiện ra các ca bệnh không triệu chứng sẽ tiết kiệm được cả mạng sống cũng như phòng ngừa thất thoát doanh thu do đóng cửa nhà máy.

Việc xác định cá nhân nào phải xét nghiệm với tần suất phù hợp cần được xem là chiến lược. Các công ty cần hiểu được người lao động nào, nếu bị lây nhiễm COVID-19, sẽ tạo ra rủi ro cao nhất cho tổ chức. Chú ý đến những người giữ các vị trí yêu cầu kỹ năng hoặc tài năng đặc biệt hay những người thường xuyên gặp gỡ nhiều người. Các cá nhân có nguy cơ cao hơn như quản đốc, giao tiếp với tất cả người lao động tại nơi làm việc hoặc quản lý CNTT với công việc không trùng lặp với bất kỳ ai trong công ty. CEO không cần tính đến vì có thể làm việc tại nhà một cách an toàn và có thể có những người khác tạm thời đảm nhận một số trách nhiệm đan xen nếu cần.

Kiềm chế và theo dõi liên hệ

Sau khi một ca COVID-19 được xác định, công ty cần xác định các cá nhân khác đã tiếp xúc gần và hiện đang có nguy cơ mắc COVID-19. Người sử dụng lao động cần chủ động hiểu quy trình tại công ty mình và xác định những cá nhân nào có khả năng giao tiếp với nhau, do đó trong trường hợp có ca nhiễm, họ được chuẩn bị hành động nhanh chóng để kiềm chế lây nhiễm. Ví dụ, người sử dụng lao động có thể tiến hành đánh giá môi trường để xem nơi nào thông gió kém hơn và tham khảo lại trích xuất camera để khảo cứu việc tuân thủ đeo mặt nạ hay những khu vực mọi người có xu hướng tụ tập thành từng nhóm (như: nhà bếp, phòng hội thảo nhỏ…). Khi một ca COVID-19 được xác nhận, việc quan trọng là phải sắp xếp tái nhập trở lại văn phòng và linh hoạt hơn về thời gian bắt đầu và kết thúc các ca làm việc.

Cách thức quản lý các vấn đề liên quan đến COVID-19 sau khi các ca nhiễm được kiềm chế

Kiểm soát tổn thất

Sau khi các công ty đã có các biện pháp kiềm chế và truy vết phù hợp đối với các ca mắc COVID-19, cần tự bảo vệ đơn vị mình trước những tổn thất khác có thể xảy ra bao gồm thất thu do đóng cửa hoặc tiền phạt, sự không hài lòng của người lao động, sự chú ý bất lợi từ truyền thông hay thương hiệu bị phá hủy. Nhân viên tuân thủ có thể cần phải làm việc với các cơ quan quản lý địa phương để đề phòng việc đóng cửa và những quy định cụ thể cần được giám sát và xử lý. Ví dụ, OSHA Hòa Kỳ yêu cầu từ 3 trường hợp nhiễm COVID-19 trở lên tại 1 nơi làm việc phải được báo cáo với cơ quan chức năng địa phương và xét nghiệm hàng tuần sau đó. Các quy định khác có thể yêu cầu duy trì hồ sơ COVID-19 hoặc các bệnh nghiêm trọng, nhập viện hoặc tử vong khác.

Các biện pháp bổ sung cũng hết sức cần thiết và công ty cần làm việc với nhà tư vấn tin cậy để xác định có cần tư vấn cho người lao động hay không, liệu có xảy ra các vấn đề pháp lý tiềm ẩn hay không và làm thế nào để quản lý thông tin liên lạc nội bộ và bên ngoài xung quanh một đợt bùng phát hoặc đóng cửa. Cần lưu hồ sơ tất cả các sự cố và các cuộc điều tra liên quan.

Học tập liên tục

Công ty cần học tập cách thức cải thiện hoặc điều chỉnh các quy trình của mình theo từng trường hợp nhiễm COVID-19. Ngoài ra, công ty cũng cần liên tục đánh giá các quá trình trước đó của mình – gồm xét nghiệm giám sát và theo dõi liên hệ – một cách nghiêm túc và xem xét nội dung cần điều chỉnh nếu có.

Để bắt đầu, họ cần phân tích lý do tại sao các cụm bùng phát lại có thể xảy ra và làm cách nào để tránh những tình huống như vậy trong tương lai. Nếu các quy định về an toàn ban đầu chưa phù hợp hoặc người lao động không tuân thủ thì công ty cần giải quyết các vấn đề này. Càng tập hợp được nhiều thông tin, thì công ty càng được chuẩn bị tốt hơn để bảo vệ người lao động của mình khỏi các sự cố trong tương lai.

Tóm lại:

Các nhà sản xuất phải đối mặt với những thách thức trong việc phòng ngừa COVID-19 tại nơi làm việc. Họ cần giám sát triệu chứng mạnh mẽ để cung cấp liên hệ theo dõi và bổ sung cho các nỗ lực phòng ngừa COVID-19 khác của mình.

Kế hoạch bền vững của tổ chức được chi tiết đến từng khu vực hoặc hoàn cảnh đặc thù riêng của đơn vị – và rủi ro – cho phép các công ty bảo vệ người lao động tốt hơn khi đại dịch COVID-19 vẫn còn đang tiếp diễn.

Biên dịch: Bích Hà


(Nguồn tin: ehstoday.com)