Hãy hành động ngay để phòng ngừa bệnh liên quan đến nhiệt tại nơi làm việc

Thứ Sáu, 01/12/2023, 02:34(GMT +7)

Trước khi bước vào mùa hè, chúng ta nên lập kế hoạch cho việc tiếp xúc với nhiệt liên quan đến công việc và bệnh tật tiềm ẩn liên quan đến nhiệt ở người lao động.

Tiếp xúc với nhiệt kết hợp với hoạt động thể lực và các yếu tố khác trong môi trường có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và gây stress nhiệt. Cơ thể phản hồi lại stress nhiệt bằng cách cố gắng cân bằng nhiệt độ cơ thể, quá trình có thể dẫn đến căng thẳng nhiệt. Nhiều yếu tố tác động stress nhiệt và căng thẳng nhiệt liên quan đến công việc gồm nhiệt độ không khí, độ ẩm, quần áo, phương tiện bảo vệ cá nhân và bù nước. Stress nhiệt dẫn đến căng thẳng nhiệt không thể giải tỏa làm tăng rủi ro mắc bệnh liên quan đến nhiệt. Phòng ngừa bệnh liên quan đến nhiệt ở người lao động có thể thực hiện quanh năm, phụ thuộc vào nhiệm vụ công việc và môi trường.

Stress nhiệt và căng thẳng nhiệt cũng làm tăng rủi ro các dạng chấn thương nghề nghiệp khác. Ví dụ, người lao động trải qua stress nhiệt hoặc căng thẳng nhiệt có rủi ro cao gặp chấn thương do chóng mặt hoặc ngã.

Stress nhiệt ảnh hưởng đến nhiều loại hình người lao động

Người lao động làm việc ở các ngành khác nhau đều phơi nhiễm với môi trường nhiệt trong quá trình làm việc và gặp rủi ro mắc bệnh liên quan đến nhiệt. Nghiên cứu gần đây sử dụng dữ liệu bồi thường của công nhân toàn bang California xác định: hành chính công (35% tổng số ca); nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và săn bắt (13%); xây dựng (8%) do các nhóm ngành với số lượng các bệnh liên quan đến nhiệt cao. Các ngành có tỉ lệ cao là nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và săn bắt; quản lý công và khai khoáng. Người lao động trẻ tuổi và lao động nam giới ở mức rủi ro cao hơn so với các nhóm nhân khẩu học khác. Nghiên cứu này cũng phát hiện thấy 9% các ca bệnh liên quan đến nhiệt xảy ra ở lao động mới làm việc trong vòng 2 tuần kể từ khi được nhận.

Stress nhiệt tại nơi làm việc và chấn thương thận: Vấn đề mới nổi

Những vấn đề mới nổi liên quan đến stress nhiệt nghề nghiệp là chấn thương thận cấp tính, mất chức năng thận đột ngột, và bệnh thận mãn tính (dần mất chức năng thận). Suy thận có thể dẫn đến một loạt các bệnh tật và thậm chí tử vong. Rủi ro chấn thương thận cấp tính tăng với nhiệt độ cơ thể tăng và thiếu nước trong quá trình làm việc trong môi trường nhiệt. Nghiên cứu bệnh thận mãn tính không có nguồn gốc truyền thống chỉ ra rằng stress nhiệt nghề nghiệp là yếu tố rủi ro lớn nhất.

Tình trạng bệnh nghiêm trọng gồm thận bị tiêu cơ vân do nhiệt độ cơ thể tăng, hoạt động thể chất quá mức, lạm dụng cơ và/hoặc tổn thương cơ (ví dụ:  chấn thương dập vỡ do ngã). Khi bị tiêu cơ vân, cơ tổn thương bị phá vỡ và giải phóng protein dư thừa và chất điện giải vào máu, gây tổn thương thận và các vấn đề y học nghiêm trọng khác.

Nhiều nghề nghiệp cho thấy rủi ro tăng cao mắc chấn thương thận cấp và mãn tính ở người lao động; ví dụ: một nghiên cứu cho thấy số lượng lớn nhân viên vận chuyển thư và bưu kiện gặp chấn thương thận cấp tính. Hồi cứu khoa học gần đây về phòng ngừa chấn thương thận mãn tính ở công nhân nông nghiệp đề xuất giải quyết một số yếu tố tại nơi làm việc gồm: tăng thân nhiệt, bù nước và các yếu tố khác cùng lúc là cần thiết.

Lập kế hoạch trước: giải quyết vấn đề nhiệt tại nơi làm việc trước khi tiếp xúc với người lao động

Có nhiều biện pháp kiểm soát nơi làm việc sẵn có để giảm thiểu bệnh liên quan đến nhiệt ở công nhân lao động. Một chương trình đầy đủ về stress nhiệt dành cho nơi làm việc cần bao gồm việc đánh giá rủi ro, hạn chế tiếp xúc nhiệt, giảm tải nhiệt chuyển hóa, để người lao động thích nghi với môi trường, khuyến khích bù nước và cung cấp tập huấn định kỳ về stress nhiệt và bệnh liên quan đến nhiệt. Các chương trình giáo dục tại nơi làm việc đã được công bố để tăng cường hiểu biết của người lao động về bệnh liên quan đến nhiệt; tập huấn được xác định là trọng tâm của chương trình nhằm giảm tỉ lệ mắc bệnh của công nhân làm việc ngoài trời.

Khi triển khai đào tạo và tập huấn về stress nhiệt, cần quan tâm đến người lao động và biện pháp áp dụng mang lại hiệu quả cao nhất. Những công ty xây dựng nhỏ có thể đối mặt với những khó khăn về ngôn ngữ và giao tiếp khi tổ chức tập huấn cho lao động nhập cư. Các doanh nghiệp nhỏ thường có ít nguồn lực, người quản lý phải làm việc nhiều và ít lao động xử lý công tác an toàn. Từ đó, doanh nghiệp nhỏ phải chịu gánh nặng về tỉ lệ chấn thương và tử vong cao.

Đối với người lao động nhập cư, việc kết hợp nhiều yếu tố có thể làm họ trở nên dễ bị tổn thương bởi bệnh liên quan đến nhiệt bao gồm tính thời vụ, điều kiện làm việc khắc nghiệt, thiết kiến thức và tập huấn về an toàn, nghèo đói, sự khác biệt về văn hóa và rào cản ngôn ngữ. Các phương pháp được đưa ra đối với hoạt động đào tạo và tập huấn cần chú ý đến thời gian tổ chức các khóa tập huấn (ví dụ: các khóa tập huấn ngắn triển khai trong vòng vài ngày nếu hoạt động tập huấn dài ngày không phù hợp với lịch trình công việc), định dạng tài liệu phát ra và các tài liệu giảng dạy được chia sẻ khác (ví dụ: súc tích, có minh họa và sẵn có bằng nhiều ngôn ngữ). Trang về chủ đề Stress nhiệt của NIOSH có rất nhiều tài liệu bao gồm hướng dẫn, áp phích, thẻ thông tin, ứng dụng di động… sử dụng để hỗ trợ cho hoạt động đào tạo tập huấn. Tập huấn cho người lao động trước khi tham gia hoạt động làm việc ngoài trời và tập huấn chuyên biệt bao quát các điều kiện làm việc đặc thù tại công trường.

Thích nghi khí hậu đối với lực lượng lao động

Qua thời gian, cơ thể chúng ta có thể được luyện tập để thích nghi tốt hơn khi tiếp xúc với nhiệt thông qua quá trình từng bước hay còn gọi là thích nghi khí hậu. Căng thẳng nhiệt xảy ra khi cơ thể cố gắng duy trì sự an toàn và nhiệt độ cơ thể ổn định. Căng thẳng nhiệt quá mức có thể thấy rõ qua các triệu chứng như đổ mồ hôi nhiều, nhịp tim đập nhanh và nhiệt độ cơ thể tăng cao. Trong quá trình thích nghi khí hậu, cơ thể sẽ duy trì nhiệt độ lõi ổn định và an toàn.

Thiếu kinh nghiệm làm việc và thích nghi khí hậu sẽ dấn đến các yếu tố rủi ro bệnh tật liên quan đến nhiệt. Một loạt các trường hợp bệnh tật liên quan đến nhiệt năm 2018 cho thấy gần 75% sự cố chết người xảy ra ở tuần làm việc đầu tiên. Người lao động có thể thích nghi khí hậu với nhiệt bằng cách tăng đều đặn thời gian làm việc trong môi trường nóng trong vài ngày. Mặc dù đã có bằng chứng chứng minh việc thích nghi khí hậu là cần thiết, tuy nhiên một nghiên cứu vào năm 2018 đối với lao động làm công việc dọn dẹp vệ sinh cho thấy chỉ khoảng 1 trên 4 người đã báo cáo có áp dụng kế hoạch thích nghi khi hậu.

Các chiến lược thích nghi khí hậu của người lao động gồm: dần dần tăng thời gian làm việc trong điều kiện nóng từ 7 đến 14 ngày; lập một loạt các lịch trình đối với lao động mới hoặc lao động quay trở lại làm việc. Tập huấn cho cán bộ giám sát cần gồm các nội dung về cách thức thích nghi khí hậu phù hợp và giám sát người lao động mới vào làm việc trong 14 ngày đầu tiên hoặc cho tới khi họ đã hoàn toàn đạt được trạng thái thích nghi khí hậu.

Biên dịch: Bích Hà


(Nguồn tin: www.cdc.gov/niosh/)