Xây dựng hệ công thức thiết kế găng tay bảo vệ sử dụng trong môi trường nitơ hóa lỏng

Thứ Sáu, 01/12/2023, 10:42(GMT +7)

TÓM TẮT
Phương tiện bảo vệ cá nhân được sử dụng để giảm thiểu sự tiếp xúc của người lao động với các nguy cơ có hại xảy ra ngoài tầm kiểm soát và nhằm mục đích giảm sự rủi ro xuống mức thấp nhất có thể. Ngày nay, khi khoa học kỹ thuật phát triển phương tiện bảo vệ cá nhân ngày càng được quan tâm nhiều hơn. Đặc biệt trong môi trường lạnh sâu như tiếp xúc với ni tơ hóa lỏng, việc thiết kế chế tạo găng tay bảo vệ là rất cần thiết. Bài báo này trình bày kết quả nghiên cứu thiết kế găng tay chuyên dụng sử dụng trong môi trường ni tơ lỏng. Hai mươi tư kích thước nhân trắc bàn tay đã được xác định làm cơ sở để thiết kế găng tay bảo vệ; Găng tay sử dụng trong môi trường ni tơ hóa lỏng có kiểu dáng rời từng ngón, có chiều dài đến ngang bắp tay; Đã xây dựng được hệ công thức thiết kế cho các chi tiết của từng phần găng tay bảo vệ. Kết quả nghiên cứu sẽ góp phần vào sự phát triển và đa dạng hóa sản phẩm của ngành may mặc, hướng tới đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa.
Từ khoá: găng tay chống lạnh, ni tơ lỏng, ….

1. ĐẶT VẤN ĐỀ

Găng tay là phương tiện bảo vệ cổ tay, bàn tay và các ngón tay trong các điều kiện lao động nguy hiểm. Đặc biệt trong điều kiện làm việc tiếp xúc với ni tơ lỏng như phẫu thuật lạnh trong y sinh học, bảo quản mẫu tinh trùng, phôi trong thụ tinh nhân tạo, bảo quản tinh trùng bò trong chăn nuôi. Ni tơ lỏng có nhiệt độ sôi là -195,79°C và nhiệt độ đóng băng là -210,1°C. Ni tơ lỏng là chất siêu lạnh. Trong quá trình lao động nếu như bị tiếp xúc trực tiếp với ni tơ lỏng thì phần da đó sẽ bị bỏng lạnh hoặc tại vị trí đó các các mô sống bị đông cứng lại. Vì thế, khi tiếp xúc với ni tơ lỏng cần phải đeo kính, tạp dề và găng tay để bảo vệ an toàn trong quá trình làm việc. Trên thế giới đã có tiêu chuẩn NF EN 511-2006 [1] để đánh giá chất lượng găng tay sử dụng trong môi trường cực lạnh theo các tiêu chí: độ chống thấm; nhiệt trở dẫn nhiệt, độ chống mài mòn. Trong những năm gần đây ở Việt Nam đã có một số công trình nghiên cứu về đặc điểm nhân trắc bàn tay công nhân, thiết kế chế tạo găng tay bảo vệ [2,3]. Sau khi xác định được kết cấu các lớp việt liệu, thiết kế mẫu găng tay chuyên dụng trong môi trường ni tơ hóa lỏng [2], chúng tôi tiếp tục nghiên cứu “Xây dựng hệ công thức thiết kế găng tay bảo vệ sử dụng trong môi trường ni tơ hóa lỏng” với mong muốn đưa loại sản phẩm này vào sản xuất trong công nghiệp. Kết quả nghiên cứu sẽ góp phần vào sự phát triển và đa dạng hóa sản phẩm của ngành may mặc, hướng tới đáp ứng nhu cầu thị trường nội địa.

2. NỘI DUNG NGHIÊN CỨU

Số lượng mẫu nghiên cứu được xác định theo công thức:

                                 

Trong đó: n – Cỡ mẫu; Với nghiên cứu sinh học thường sử dụng mức xác suất p = 0,95 ứng với z = 1,96; e – Sai số 3%.

Nghiên cứu đã thực hiện lấy các số đo nhân trắc bàn tay của 270 nam công nhân được chọn ngẫu nhiên và đại diện từ trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Vinatex thành phố Hồ Chí Minh, công ty TNHH Thương mại kỹ thuật xây dựng HTC. Sau đó tiến hành xây dựng hệ công thức thiết kế găng tay bảo vệ sử dụng trong môi trường ni tơ hóa lỏng.

* Nghiên cứu xác định kích thước bàn tay của nam công nhân

Nhóm tác giả đã sử dụng phương pháp điều tra cắt ngang để xác định 24 kích thước nhân trắc của bàn tay theo tiêu chuẩn [4] để phục vụ cho việc thiết kế găng tay bảo vệ. Các kích thước đo được chia thành ba nhóm: chiều dài; chiều rộng và kích thước vòng. Thước kẹp được sử dụng để đo các kích thước chiều dài và kích thước chiều rộng còn thước dây dùng để xác định các kích thước vòng. Cụ thể như sau:

*Chiều dài bàn tay là khoảng cách từ nếp gấp cổ tay đến đầu mút ngón tay giữa. Kích thước này được xác định như trên hình 1a.

*Chiều dài gan tay là khoảng cách từ nếp gấp cổ tay đến nếp gấp bàn ngón giữa, bàn tay phải duỗi ngửa như hình 1b.

* Chiều dài các ngón tay là khoảng cách từ nếp gấp bàn và ngón tay đến đầu mút của ngón tay đó. Bàn tay phải đặt ngửa, ngón tay duỗi thẳng (hình 1c).

*Riêng kích thước chiều dài ngón tay cái là khoảng cách từ cổ tay đến đầu mút ngón cái, bàn tay đặt sấp sao cho ngón cái và xương đốt bàn ngón cái thành một đường thẳng (hình 1d).

* Kích thước vòng của các ngón tay được xác định là kích thước vòng xung quanh đầu ngón tay và vòng xung quanh chân ngón tay nơi to nhất (hình 1e).

* Rộng tay xòe là khoảng cách giữa đầu mút ngón cái và đầu mút ngón út, bàn tay đặt sấp trên mặt bàn; các ngón tay xòe hết sức. Ngón cái và xương đốt bàn ngón cái thành một đường thẳng (hình 1f).

*Rộng lòng bàn tay là khoảng cách từ chân ngón cái vuông gốc qua cạnh ngón út, bàn tay khép và duỗi thẳng (hình 1g).

* Rộng bốn ngón tay là khoảng cách vuông gốc với trục bàn tay qua bờ ngoài của khớp đốt 1-2 của ngón trỏ, bàn tay duỗi thẳng các ngón tay khép (hình 1h).

* Rộng nắm tay là khoảng cách lớn nhất giữa bờ trong và bờ ngoài của nắm tay, bàn tay nắm tự nhiên, ngón cái nắm lên đốt 2 của ngón giữa (hình 1i).

*Nghiên cứu thiết kế găng tay:

      Sau khi có được các giá trị trung bình của các kích thước bàn tay, nhóm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu xây dựng công thức thiết kế cho các chi tiết của găng tay. Dựa vào kết quả nghiên cứu [2] nhóm tác giả đã thiết kế găng tay trên vật liệu: Lớp vải ngoài là vải tráng phủ chống thấm, có độ bền cơ lý cao, có mặt vải đẹp và hợp thời trang. Vật liệu làm lớp đệm ở giữa cách nhiệt là bông gòn nhằm tăng cường tính chất giữ nhiệt cho găng tay. Vải dùng làm lớp lót cho găng tay có nhiệm vụ tăng cường giữ nhiệt và bảo vệ cho lớp bông đệm cách nhiệt không bị thủng, rách. Lớp này yêu cầu có hệ số ma sát thấp để thao tác đeo vào, cởi ra được dễ dàng và đảm bảo độ bền cơ lý, độ ổn định cao nhất.  Lớp lót là loại vải nỉ có độ dày lớn nhưng tạo cảm giác rất mượt tay và thật tay. Các thông số kĩ thuật của vải được trình bày trong bảng 1.

Bảng 1: Các thông số kĩ thuật của vải

3.KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU VÀ BÀN LUẬN

3.1 Kích thước nhân trắc bàn tay nam công nhân

Bằng phương pháp xác suất thống kê sinh học [5] kết hợp với phần mềm SPSS 18.0 đã xác định được các thông số kích thước nhân trắc bàn tay của nam công nhân. Kết quả nghiên cứu được trình bày trong bảng 2.

3.2 Xây dựng hệ công thức thiết kế găng tay

Găng tay bảo vệ được thiết kế theo các bước: Xác định kiểu dáng của găng tay; Xác định lượng gia giảm thiết kế và thiết kế các chi tiết.

*Về kiểu dáng: Găng tay được thiết kế theo dạng rời từng ngón, có chiều dài đến ngang bắp tay, kết cấu gồm 3 lớp và hình dáng mô tả găng tay thể hiện trên hình 2.                                           

* Về lượng gia giảm thiết kế: Kế thừa nghiên cứu [2] đã xác định lượng gia giảm thiết kế cho kích thước chiều dài của các ngón tay là 1cm, kích thước vòng của các ngón tay được chia làm 2 phần: phần gan bàn tay là 1cm, phần mu bàn tay là 1,5cm, kích thước vòng bàn tay 3,75cm.

*Về thiết kế các chi tiết: găng tay được thiết kế 3 lớp nên việc thiết kế cần được thực hiện cho các chi tiết của từng lớp. Với lớp ngoài chia thành 3 phần: mu bàn tay, gan bàn tay và cổ tay. Còn lớp bông đệm và lớp vải lót được thiết kế phần mu bàn tay và gan bàn tay giống nhau và kéo dài đến hết cổ tay nhằm cho các đường may của phần ngón tay không bị trùng nhau gây cộm cho ngón tay. Số lượng chi tiết được thiết kế được trình bày trong bảng 5.

  1. Lớp ngoài

*Chi tiết gan bàn tay là chi tiết được thiết kế cho 4 ngón (trỏ, giữa, áp út và út). Trên chi tiết này có phần khuyết ngón tay cái.  Việc tính toán thiết kế các ngón của chi tiết gan bàn tay được trình bày trong bảng 3 và hình2, 3. Khu vực khuyết ngón tay cái được thiết kế: C1C7=3, C7C8=C1C; C8C9=1,5. Trong tất cả các công thức thiết kế, các số liệu có đơn vị tính là cm.

*Mặt mu bàn tay gồm các chi tiết ngón tay rời độc lập: ngón cái; má trong ngón cái; ngón tay trỏ; ngón tay giữa; ngón tay áp út; ngón tay út.

  1. Thiết kế lớp lót và lớp bông đệm

Lớp vải lót và lớp bông đệm được thiết kế có hình dạng và kích thước giống nhau (hình 7). Các ngón tay được thiết kế như Bảng 5:

4. KẾT LUẬN

Nghiên cứu thiết kế găng tay bảo vệ sử dụng trong môi trường ni tơ hóa lỏng bước đầu đã có được những kết quả sau:  

            + Đã xác định được 24 kích thước nhân trắc bàn tay là cơ sở để thiết kế găng tay bảo vệ;

            +  Xác định kiểu dáng của găng tay là dáng rời từng ngón, có chiều dài đến ngang bắp tay;

            + Xác định lượng gia giảm thiết kế và xây dựng được hệ công thức thiết kế cho các chi tiết của găng tay bảo vệ.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

[1]. NF EN 511: 2006, Găng tay sử dụng trong môi trường lạnh.

[2] Lã Thị Ngọc Anh, Nguyễn Thị Xuân Mai, Nghiên cứu thiết kế găng tay chuyên dụng trong môi trường ni tơ hóa lỏng, Tạp chí Khoa học và Công nghệ- Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội-Số 35- 8/2016, trang 43-47.

[3] Lã Thị Ngọc Anh, Nguyễn Thị Mỹ Thơ, Nghiên cứu mối quan hệ giữa các kích thước bàn tay của nam công nhân tuổi từ 25 đến 30, Tạp chí An toàn – Sức khỏe và Môi trường lao động- Số 1,2,3/2015, trang 41-46.

[4] TCVN 5781:2009, Phương pháp đo cơ thể người.

[5] Ochae Kwon, Kihyo Jung, Determination of key dimensions for a glove sizing system by analyzing the relationships between hand dimensions.

Lã Thị Ngọc Anh1, Nguyễn Thị Xuân Mai2

1.Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội

2. Trường Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Vinatex tp.HCM


(Nguồn tin: Vnniosh.vn)