Bảo vệ người lao động khi làm việc trong mùa nóng

Thứ Sáu, 01/12/2023, 02:14(GMT +7)

Sốc nhiệt, kiệt sức và chuột rút là những rủi ro trầm trọng đối với người lao động

Những người lao động mới, những người lao động thời vụ hoặc những người lao động trở lại sau thời gian nghỉ là những người đặc biệt dễ bị tổn thương với các bệnh liên quan đến nhiệt. Sốc nhiệt, kiệt sức và chuột rút là những rủi ro trầm trọng đối với người lao động, nhưng có thể phòng tránh bằng một văn hoá an toàn mạnh mẽ tại nơi làm việc. Trong khi an toàn vào mùa hè là cần thiết với lợi ích của người lao động, nó cũng quan trọng đối với giá trị thương hiệu của bạn.

Thiết lập những tiêu chuẩn an toàn nhiệt

Bất cứ khi nào nhiệt độ tăng cao và công việc yêu cầu hoạt động thể chất, người sử dụng lao động cần có những biện pháp phòng ngừa cần thiết. Stress nhiệt xuất hiện khi cơ thể không thể tự điều chỉnh thân nhiệt bằng cách toát mồ hôi và nhiệt độ bên trong cơ thể tăng lên đến mức nguy hiểm. Sốc nhiệt, kiệt sức và chuột rút là những hệ quả khi chủ thể tiếp xúc với những điều kiện thời tiết nóng, tất cả những điều này có thể dẫn đến những hậu quả nghiệm trọng.

Người sử dụng lao động và người lao động đều cần phải nhận thức được những dấu hiệu của stress nhiệt: Chuột rút; Đau ngực; Chóng mặt; Đau đầu; Toát mồ hôi/da ẩm ướt; Khó thở; Chuột rút cơ bắp; Buồn nôn; Nhịp tim nhanh; Yếu đuối/mê sảng.

Những tiêu chuẩn mới nhất về phòng ngừa bệnh tật liên quan đến nhiệt khuyến khích tất cả người sử dụng lao động có khu vực làm việc ngoài trời phải tập huấn cho người lao động của họ về phương thức phòng ngừa bệnh liên quan đến nhiệt khi nhiệt độ ngoài trời vượt quá 85oF (29,44oC). Tuy nhiên chỉ số nhiệt do OSHA cung cấp đưa ra một chỉ thị tốt hơn cho những điều kiện làm việc căng thẳng bằng cách tính toán thêm yếu tố về độ ẩm, hơn là chỉ tính toán yếu tố nhiệt độ. Những áp phích tuyên truyền an toàn nhiệt nên được sử dụng cho những người lao động tham gia vào các hoạt động ngoài trời được tiến hành trong thời tiết nóng.

Một số gợi ý

Sau đây là một vài gợi ý cho người sử dụng lao động để giúp tránh được những bệnh trầm trọng do nhiệt gây ra vào mùa hè này:

1. Khuyến khích tất cả người lao động báo cáo để làm việc trong điều kiện có đầy đủ nước uống và không bị tác động bởi cà phê và rượu, cũng như để giữ đủ nước trong suốt ngày làm việc bằng cách uống đủ nước. OSHA khuyến cáo người sử dụng lao động cung cấp ít nhất là 01 pint (473,176 ml)/giờ cho một người lao động.

2. Đảm bảo những người lao động mặc quần áo cotton rộng rãi, thoáng mát và nếu làm việc ngoài trời, người lao động nên sử dụng đồ bảo hộ như kính râm, mũ và kem chống nắng.

3. Có thời gian nghỉ định kỳ trong bóng râm hoặc khu vực được thông gió tốt. Lý tưởng là khối lượng công việc có thể tăng dần với bất kỳ người lao động nào mới thực hiện để phù hợp hoặc thích nghi với làm việc trong môi trường nóng.

4. Sắp xếp các công việc nặng nhọc vào khung giờ không phải giờ cao điểm, khi nhiệt độ trong nhà mát hơn và mặt trời không quá khắc nghiệt ở bên ngoài. Nếu có thể, cân nhắc sử dụng quạt và hệ thống làm mát hơi nước trong nhà cũng như màn chắn hoặc ô để tạo bóng râm khi làm việc bên ngoài.

5. Tổ chức tập huấn về những mối nguy dẫn đến stress nhiệt và phương thức phòng ngừa chúng. Tất cả người lao động cũng nên biết những việc cần làm khi đồng nghiệp bị ốm do nhiệt, bao gồm cả thời điểm thích hợp để gọi sự trợ giúp của người giám sát cũng như gọi cấp cứu.

Với mùa hè đang đến gần, chỉnh sửa lại kế hoạch an toàn vào mùa hè của bạn đối với những bệnh liên quan đến nhiệt cũng có thể bảo vệ được danh tiếng của công ty. Đảm bảo tất cả người lao động đã được tập huấn theo những yêu cầu của OSHA và những vấn đề an toàn cụ thể ảnh hưởng trực tiếp đến công việc của họ. Đưa ra cảnh báo đặc biệt để tập huấn những người lao động thời vụ vào mùa hè và đảm bảo chương trình tập huấn tập trung vào những nhiệm vụ cụ thể trong công việc của họ. Xây dựng một bảng tập huấn đối với mỗi công việc/khu vực làm việc để xác định chương trình tập huấn cần thiết cho từng người lao động. Theo dõi đào tạo cá nhân để đảm bảo năng lực của người lao động. Đối với những kỹ năng an toàn quan trọng, xây dựng chương trình tập huấn hấp dẫn và có tính tương tác để có thể thúc đẩy cả kiến thức cũng như các kỹ năng. Kiểm tra hiểu biết của người lao động cả về mức độ hoàn thành khoá tập huấn và sau đó là đánh giá lặp lại cũng như áp dụng thực tế.

An toàn và uy tín của người sử dụng lao động

Nơi làm việc an toàn có thể không giống như là một yếu tố đóng góp vào uy tín của công ty; tuy nhiên, nó có thể là yếu tố cản trở khả năng thu hút những người lao động giỏi. Những nghiên cứu của OSHA đã tìm ra rằng một công ty với văn hoá an toàn tốt thông thường sẽ ít có những hành vi gây rủi ro. Thực tế, những nơi làm việc có người lãnh đạo an toàn và sức khoẻ hiệu quả thường được đánh giá là “nơi tốt hơn để làm việc”, và có nhiều hơn những người lao động hài lòng, năng suất cao. Do đó, họ cũng có tỷ lệ sự cố thấp, tỷ lệ thôi việc thấp, ít người lao động nghỉ phép và năng suất cao.

Theo Cục Thống kê lao động của Mỹ, khoảng 2,9 triệu vụ tai nạn thương tích và bệnh tật liên quan đến công việc đã được báo cáo trong năm 2015 từ những người sử dụng lao động trong các doanh nghiệp công nghiệp tư nhân. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sự tin tưởng của nhân viên, nó cũng có thể có tác động tiêu cực đến những nhận thức bên ngoài và khả năng thu hút những người lao động có kỹ năng. Hãy nghĩ rằng thương hiệu của người sử dụng lao động là điều cốt yếu đối với sự thành công của quá trình tuyển dụng cũng như thành công với người tiêu dùng trên thị trường.

Hơn nữa, nghiên cứu của Gallup hỗ trợ an toàn và vệ sinh cho người lao động dẫn đến việc gia tăng tinh thần làm việc và duy trì giá trị của công ty, chiến lược con người và chính sách nguồn nhân lực (Human Resource – HR). Những công ty thể hiện mối quan tâm đối với người lao động và kết hợp với các hành động phục hồi thu được lợi ích từ sự hài lòng của nhân viên và sự quan tâm của các ứng viên bên ngoài.

Tóm lại, cam kết về an toàn sẽ làm tăng thêm giá trị cho doanh nghiệp, nơi làm việc và sinh kế của người lao động. Biến mùa hè này thành một tình huống có lợi cho tổ chức và người lao động của bạn bằng cách thực hiện và tăng cường các biện pháp phòng ngừa an toàn thích hợp. Dành ưu tiên cho sức khoẻ và sự an toàn của lực lượng lao động của bạn cuối cùng sẽ tác động đến thương hiệu của người sử dụng lao động và khả năng hấp dẫn, giữ chân và thu hút có hiệu quả những người lao động lành nghề.

Biên dịch: Việt Thắng


(Nguồn tin: ishn.com)