Nguy cơ về nhiệt có thể gây hậu quả nghiêm trọng

Thứ Sáu, 01/12/2023, 02:15(GMT +7)

Hầu hết các công ty đều áp dụng những biện pháp giảm stress nhiệt khi làm việc, bao gồm: bù nước, quần áo bằng vải mỏng nhẹ và phương tiện bảo vệ cá nhân, bố trí nghỉ giữa giờ nhiều hơn và kiểm tra màu nước tiểu. Trong khi tất cả các biện pháp nêu trên đều quan trọng thì sự thật là chỉ các biện pháp đó không thôi sẽ không làm mát cơ thể khi đã bắt đầu quá nhiệt. Thậm trí một người đã được trang bị quần áo mỏng nhẹ và bù nước vẫn có thể bị sốc nhiệt nếu liên tục làm việc trong tình trạng quá nóng.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC): “Chỉ đơn giản dừng làm việc nặng nhọc không có nghĩa sẽ hạ nhiệt độ cơ thể lập tức”. Cơ quan này cũng khuyến cáo cho phép người lao động được nghỉ giải lao trong điều kiện môi trường mát như phòng điều hòa hoặc khu vực có mái che để hạ nhiệt cơ thể. Vậy còn môi trường làm việc? Liệu có tồn tại các điều kiện lý tưởng kể trên? Trong khi nước mát là yêu cầu thiết yếu tại một số nơi làm việc an toàn thì điều hòa nhiệt độ không phải lúc nào cũng có sẵn và khu vực có mái che không phải lúc nào cũng mát mẻ, đặc biệt đối với những nơi làm việc xa xôi hoặc quá nóng.

Nguy cơ tiến triển chậm

Không giống như các vết cắt và rách hoặc trượt chân hay ngã, tất cả các rủi ro trên đều xảy ra rất nhanh – Không một ai đưa ra quyết định sai và đột nhiên phát hiện thấy cơ thể mình tăng nhiệt một cách đáng báo động. Cần thời gian để bệnh tật do nhiệt diễn ra và điều này có thể phòng ngừa được 100% nếu áp dụng đúng các biện pháp phòng ngừa và/hoặc đội của bạn nhận biết được các dấu hiệu và triệu chứng và có biện pháp điều trị nhanh chóng. Mặc dù vậy, hàng ngày có hơn 11 người lao động không chống đỡ nổi bệnh tật do nhiệt tại Hoa Kỳ. Những trấn thương này ảnh hưởng đến hàng ngàn người lao động và tiêu tốn của người sử dụng lao động hàng triệu đô la.

Áp dụng công nghệ để giải cứu

Đối với người lao động làm việc vất vả trong điều kiện khắc nghiệt như tại công trường xây dựng vào mùa hè, công việc chạy đường ống, các cơ sở sản xuất không có điều hòa nhiệt độ, hoặc tại các lò rèn, tình huống lý tưởng là để người lao động luôn sẵn có các nguồn làm mát cơ thể. Các biện pháp làm mát mới áp dụng nhiều công nghệ khác nhau nhằm giữ an toàn cho người lao động.

Công nghệ làm mát

Các sản phẩm làm mát mới nhất trên thị trường chính là điều chúng ta cần – công nghệ được kích hoạt bằng cách thêm nước. Đừng nhầm lẫn với các tháp kích hoạt nước, công nghệ mới kể trên sử dụng vải đặc biệt là bông khai thác sức mạnh tự nhiên từ sự bay hơi. Có nghĩa là không có hóa chất nhờn dính nào còn lại trên da từ quần áo sau nửa tiếng đồng hồ trong môi trường nóng. Các loại quần áo này giống như ảo thuật khi chúng có thể được kích hoạt ở bất kỳ nhiệt độ nào của nước – thậm chí với cả nước rất nóng. Người sử dụng ngâm quần áo vào nước, vắt nước và giũ quần áo trong không khí. Kết quả là quần áo đó sẽ hạ nhiệt xuống 30 độ dưới nhiệt độ trung bình cơ thể người chỉ trong vòng chưa đến 1 phút, và giữ nguyên trạng thái trong vòng 2 giờ liên tục.

Điều này đem lại lợi thế to lớn so với các sản phẩm làm mát cơ thể khác bởi có thể được kích hoạt lại liên tục cả ngày làm việc ở bất kỳ điều kiện nguồn nước nào. Từ đó, có thể tiết kiệm nước mát để uống bù nước và sử dụng nước từ vòi hoặc từ các chai nước đã sử dụng một phần để kích hoạt công nghệ. Tốc độ kích hoạt và tính linh động cho phép người lao động không phải chờ đợi đến giờ nghỉ để giải lao, họ có thể làm việc này bất cứ khi nào họ muốn. Công nghệ này cũng được đưa vào nhiều hình thức khác nhau để phù hợp với những công việc khác nhau. Các tháp làm mát mang tính kinh điển, tuy nhiên cũng có thể mua áo choàng cổ, khăn rằn và mũ lưỡi trai vừa vặn dưới lớp mũ cứng.

Quản lý mồ hôi

Đối với một số công việc như phải thực hiện ở môi trường nhiều hơi nước hoặc công việc có liên quan đến điện, thì không khả thi và an toàn khi sử dụng thiết bị làm mát cơ thể có yêu cầu bổ sung nước. Đối với những trường hợp này, có một loại vật liệu đặc biệt được kích hoạt bằng chính mồ hôi từ cơ thể.

Các loại quần áo này được thực hiện bằng một quy trình đang chờ được cấp bằng sáng chế, quy trình này sẽ hút mồ hôi và nhiệt khỏi da của người mặc và truyền qua bề mặt bên ngoài quần áo. Có nghĩa là mặt tiếp xúc với da của quần áo khô khi trạm vào trong khi mặt ngoài khô do bay hơi. Nhiệt và hơi ẩm thoát ra giúp cơ thể người lao động duy trì ở mức nhiệt an toàn, do vậy người lao động đang đổ mồ hôi sẽ thấy khô và mát thay vì nóng và phải mặc bộ đồ đẫm mồ hôi.

Lợi ích của công nghệ này nằm ở chỗ đây là giải pháp cho cả điều kiện nóng và lạnh. Dù ở ngoài trời trong thời tiết mùa đông hay làm việc trong nhà bên trong các phòng lạnh hoặc tủ đông, người lao động thường đổ mồ hôi bên dưới bộ đồ của mình, khiến họ có nguy cơ bị hạ thân nhiệt vì độ ẩm trên da có thể làm giảm thân nhiệt. Một lớp lót bằng vải VaporActive giúp ngăn mồ hôi và hơi ẩm khỏi da, giúp người mặc an toàn và ấm áp.

Giữ lại cái cũ, thêm cái mới

Không nên chỉ dựa vào các công nghệ làm mát cơ thể mới. Các phương pháp đã qua thử nghiệm và đạt hiệu quả vẫn đóng vai trò quan trọng. Luôn sẵn có nước mát mọi lúc, chọn phương tiện bảo vệ cá nhân nhẹ nhất bảo vệ ở mức độ phù hợp trước các nguy cơ, bố trí thời gian nghỉ giải lao trong bóng mát thường xuyên hơn và theo dõi màu nước tiểu vẫn là những yêu cầu sống còn đối với công tác an toàn. Ngoài ra, bảo đảm người lao động được huấn luyện đúng cách về an toàn nhiệt và tự nhận biết được các triệu chứng bệnh tật liên quan đến nhiệt cho bản thân và cho người khác. Việc kết hợp phương pháp cũ và mới sẽ giữ cho người lao động an toàn, thoải mái và làm việc năng suất.

Biên dịch: Bích Hà


(Nguồn tin: www.ishn.com)