Đảm bảo an toàn lao động khi sửa chữa điều hòa

Thứ Năm, 16/05/2024, 09:21(GMT +7)

(LĐTĐ) Dự báo năm nay, Hà Nội sẽ có nhiều đợt nắng nóng gay gắt do vậy nhu cầu sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa không khí sẽ gia tăng. Đảm bảo an toàn khi lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa là điều cần thiết nhằm đảm bảo một môi trường làm việc an toàn, hiệu quả.

Điều hòa không khí là thiết bị cần thiết để lưu thông, lọc không khí trong phòng và loại bỏ các chất gây ô nhiễm có hại như phấn hoa và nấm mốc. Khi chất lượng cuộc sống ngày càng cao thì nhu cầu sử dụng điều hòa càng gia tăng làm cho thiết bị hoạt động liên tục trong một thời gian dài.

Do vậy việc sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa là cần thiết để đảm bảo sự hoạt động ổn định cũng như kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Việc sửa chữa bảo dưỡng sẽ giúp xử lý những vấn đề phát sinh trong thiết bị tránh cho chúng có thể leo thang thành những vấn đề lớn hơn, gây tốn kém. Cấu tạo của điều hòa khá phức tạp nên khi sửa chữa, bảo dưỡng nếu không có kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm và chú ý, người lao động sẽ gặp phải một số rủi ro.

Trong thực tế đã có rất nhiều vụ tai nạn lao động xảy ra khi sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa, điển hình là vụ nổ cục nóng điều hòa ở Vĩnh Phúc đã gây tai nạn chết người vừa qua, ngoài ra các nguy cơ khác như ngã cao, điện giật, văng bắn, vật rơi… cũng đã xảy ra trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị điều hòa. Do vậy, khi nói đến sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa không khí, an toàn phải được ưu tiên.

Đầu tiên và quan trọng nhất, kỹ thuật viên sửa chữa điều hòa phải đảm bảo rằng họ có phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp trước khi bắt đầu công việc. Đeo găng tay cách điện, kính bảo hộ hoặc tấm che mặt, giày chống trượt và quần áo thích hợp khác đều cần thiết để giữ an toàn cho người lao động khỏi các nguy cơ điện giật trong khi xử lý dây điện hoặc các bộ phận điện khác của thiết bị điều hòa không khí.

Đảm bảo an toàn khi lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa. (Ảnh minh họa)

Khi xử lý các bộ phận điện trên thiết bị, kỹ thuật viên phải luôn mang giày có đế cao su để giảm nguy cơ điện giật hoặc hỏa hoạn; áo bảo hộ dài tay cũng được khuyên dùng để bảo vệ khỏi các cạnh sắc hoặc bề mặt nóng. Ngoài ra, phải luôn sử dụng thiết bị bảo vệ mắt thích hợp khi làm việc với chất làm lạnh do độc tính tiềm tàng của chúng nếu hít phải hoặc văng trực tiếp vào mắt.

Điều quan trọng nữa là các kỹ thuật viên phải thực hiện các biện pháp phòng ngừa khác khi sửa chữa máy điều hòa không khí bao gồm sử dụng các công cụ cách điện khi xử lý các kết nối điện; đảm bảo tất cả hệ thống dây điện được kết nối đúng cách trước khi cấp nguồn cho thiết bị; tránh tiếp xúc giữa ống đồng và bất kỳ thứ gì khác có thể gây thủng; đeo găng tay khi xử lý các đường ống dẫn chất làm lạnh cũng như thường xuyên kiểm tra đồng hồ đo áp suất trong suốt quá trình bảo dưỡng để chúng không vượt quá giới hạn của nhà sản xuất về áp suất/nhiệt độ được áp dụng…

Bên cạnh đó, khi làm việc trên thiết bị điều hòa, hãy đảm bảo rằng tất cả các nguồn điện đã được tắt trước khi bắt đầu bất kỳ công việc sửa chữa hoặc bảo dưỡng nào. Nếu có thể, hãy ngắt kết nối tất cả các dây dẫn vào hoặc ra khỏi thiết bị trước khi bắt đầu công việc để không có nguy cơ bị điện giật trong quá trình sửa chữa. Ngoài ra, cách tốt nhất là đeo găng tay cao su cách điện khi xử lý hệ thống dây điện hở để bảo vệ khỏi bị điện giật.

Khi xử lý các chất làm lạnh cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp. Phải luôn tuân thủ việc xử lý chất làm lạnh đúng cách trong quá trình lắp đặt và bảo trì để đảm bảo hệ thống vận hành an toàn. Chất làm lạnh chỉ nên được xử lý bằng cách sử dụng các thùng chứa đã được phê duyệt với hướng dẫn được dán nhãn rõ ràng về mức áp suất có thể giữ an toàn bên trong chúng trước khi thông hơi; điều này giúp ngăn chặn tình trạng quá áp suất có thể dẫn đến các vụ nổ nguy hiểm nếu không được quản lý đúng cách bởi các chuyên gia có kinh nghiệm, những người hiểu rõ về các hệ thống này.

Về cơ bản, việc tuân theo các nguyên tắc này sẽ giúp đảm bảo mọi người liên quan được an toàn trong khi sửa chữa máy điều hòa không khí mà không gặp bất cứ sự cố nào. Trong các hệ thống làm mát sử dụng khí Freon có thể gây kích ứng da khi tiếp xúc, vì vậy nên mặc quần áo bảo hộ lao động dài tay cùng với găng tay chống hóa chất, kính bảo vệ mắt và khẩu trang khi thực hiện kiểm tra bảo dưỡng các loại này để tránh bị kích ứng da hoặc giảm nguy cơ nếu hít phải.

Hơn nữa, luôn đảm bảo không có ngọn lửa trần xung quanh khi thực hiện công việc vì một số loại khí làm lạnh như R22 có thể bốc cháy nếu tiếp xúc trực tiếp với nguồn nhiệt. Một khía cạnh quan trọng khác liên quan đến việc hiểu cách các chất làm lạnh tương tác với nhau và môi trường của chúng khi được sử dụng trong các hệ thống làm mát như máy điều hòa không khí.

Chất làm lạnh không bao giờ được tiếp xúc trực tiếp với da vì chúng có thể gây bỏng nghiêm trọng do nhiệt độ quá lạnh mà chúng tỏa ra khi thoát ra từ bình chứa có áp suất. Để ngăn chặn điều này, hãy luôn mặc áo dài tay, quần dài, đi giày bít mũi, đeo găng tay, bảo vệ mắt và bảo vệ đường hô hấp khi xử lý chất làm lạnh mọi lúc. Ngoài ra, để các vật liệu dễ cháy cách xa ngọn lửa trần cũng như các khu vực có thể tích tụ khí dễ cháy gần lỗ thông hơi vì một số chất làm mát rất dễ cháy trong một số điều kiện nhất định.

Trong quá trình sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị điều hòa, sử dụng các phương tiện, dụng cụ chính xác cho từng nhiệm vụ là rất quan trọng vì mục đích an toàn. Các dụng cụ cầm tay như tua vít và cờ lê, các dụng cụ điện như máy khoan chỉ nên được sử dụng bởi các kỹ thuật viên có kinh nghiệm, những người biết cách vận hành chúng một cách an toàn mà không gây hại cho bản thân hoặc làm hỏng hệ thống đang hoạt động trong quá trình này…

Cuối cùng, hãy kiểm tra kỹ các kết nối sau khi lắp ráp lại các bộ phận lại với nhau, đặc biệt là những bộ phận liên quan đến điện như dây điện và phích cắm; xác minh cực (dương và âm) bằng cách sử dụng máy kiểm tra điện áp trước khi kết nối chúng với nhau nếu không có thể xảy ra đoản mạch dẫn đến các tình huống nguy hiểm tiềm ẩn cho cả kỹ thuật viên và những người khác.

Lan Chi – H.Duy
Nguồn: laodongthudo.vn