Nghiên cứu cho thấy rằng tương lai của công việc cần phải bảo vệ nhóm NLĐ dễ bị ảnh hưởng

Thứ Sáu, 01/12/2023, 09:17(GMT +7)

Các công nghệ tiên tiến đang trở thành một phần của quy trình làm việc với tốc độ nhanh hơn bao giờ hết. Những tiến bộ này không chỉ làm tăng sản lượng mà còn ảnh hưởng đến cách thức thực hiện công việc. Một nghiên cứu gần đây của Viện Sức khỏe và Việc làm Canada cho thấy rằng những thay đổi này, cùng với những thay đổi từ các xu hướng khác tại nơi làm việc, có khả năng ảnh hưởng đến tất cả các ngành nghề và sẽ tác động đến điều kiện làm việc, công việc hiện có và người được giao công việc. Kết quả là, những người lao động dễ bị ảnh hưởng có thể gặp thiệt hại quá lớn.

Về nghiên cứu này

Nghiên cứu này xác định những người lao động dễ bị ảnh hưởng là những người phải chịu các điều kiện làm việc bất lợi và không an toàn, không được tiếp cận với luật lao động hoặc các phúc lợi theo luật định, không có cơ hội cải thiện điều kiện làm việc, nhận lương thấp hoặc có việc làm không ổn định. Nghiên cứu chỉ ra rằng một phần ba số NLĐ ở Canada từng trải qua tình trạng dễ bị ảnh hưởng. Trong số đó có phụ nữ, cộng đồng bị phân biệt chủng tộc, người nhập cư, người bản địa, LGBTQ2 +, những người có địa vị kinh tế xã hội thấp và người khuyết tật.

Nghiên cứu xác định chín xu thế có khả năng khiến những người lao động dễ bị ảnh hưởng bị loại khỏi tương lai của công việc, nếu không có sự nỗ lực chủ động và phối hợp nhằm trân trọng và sử dụng các năng lực cũng như đảm bảo sự hòa nhập của họ.

Các xu thế này ảnh hưởng tới nhóm NLĐ dễ bị tác động ra sao

Sự số hóa nền kinh tế, trí tuệ nhân tạo và các hệ thống kỹ thuật số tái tạo trí tuệ và hành vi của con người làm cho các công việc lặp đi lặp lại và yêu cầu kỹ năng thấp có khả năng bị loại bỏ. Các công việc ở mức khởi điểm (entry level) có thể có yêu cầu cao hơn về thể chất và thiếu an toàn hơn, trong khi khoảng cách về kỹ năng có thể xuất hiện khi người lao động không có kiến ​​thức về kỹ thuật số để đủ điều kiện nhận công việc mới. Tính năng lọc ứng viên tự động có khả năng củng cố các yêu cầu và thành kiến về xã hội hiện có ​​đối với những người lao động không phù hợp với khuôn mẫu đã xác định trước.

Toàn cầu hóa có thể dẫn đến sự dịch chuyển người lao động, gia tăng cạnh tranh đối với các công việc đã ít ỏi, và sự bóc lột người lao động. Công việc cũng có thể bị ảnh hưởng đáng kể bởi những cú sốc bên ngoài như suy thoái kinh tế, các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hoặc đại dịch toàn cầu. Những điều này có thể dẫn đến chuyển đổi công việc, thay đổi điều kiện làm việc và bất ổn chính trị.

Ngoài ra, những người lao động trẻ tham gia lực lượng lao động đại diện cho một thế hệ coi trọng và mong đợi sự hòa nhập, đa dạng và trách nhiệm xã hội. Văn hóa nơi làm việc có thể cố ý hoặc vô ý góp phần vào việc phân biệt đối xử hoặc làm gia tăng nghịch cảnh.

Các cơ hội tiềm năng

Chúng ta vẫn có cơ sở để lạc quan. Trong các xu hướng được xác định bởi nghiên cứu này, vẫn có những cơ hội để hỗ trợ và bảo vệ những người lao động dễ bị ảnh hưởng.

Việc sử dụng các công nghệ mới đã nâng cao khả năng tiếp cận việc làm cho những người có thể đã bị loại trừ do hạn chế về thể chất hoặc khuyết tật. Vẫn có sự linh hoạt trong điều kiện làm việc nhờ tăng cường kết nối. Việc chuyển sang làm việc từ xa đã tạo ra tiềm năng gia tăng số lượng ứng viên tài năng. Những người lao động không thể di dời và những người khuyết tật vẫn có thể tham gia vào thị trường lao động. Các nhà tuyển dụng có thể khai thác một nhóm người lao động và ứng viên đa dạng hơn với các kỹ năng và quan điểm mang lại lợi ích cho tổ chức của họ.

Người lao động trong nền kinh tế hợp đồng đang phát triển của công việc ngắn hạn và tự do có thể sử dụng công việc của họ để làm bước đệm gia nhập thị trường lao động. Kết nối liên tục có nghĩa là luôn sẵn sàng đón nhận những cơ hội mới. Việc sử dụng trí thông minh nhân tạo có khả năng làm cho sân chơi tìm kiếm việc làm bình đẳng hơn bằng cách tự động hóa các quy trình sàng lọc và đưa ra các quyết định về nguồn nhân lực và tuyển dụng dựa trên các số liệu khách quan. Cũng chính các hệ thống tuyển dụng tự động có khả năng loại trừ các ứng viên đang làm việc đó cũng có thể giúp nhà tuyển dụng mở rộng việc tuyển dụng của họ cho các nhóm người lao động bị bỏ qua trước đây và tìm kiếm các ứng viên có kinh nghiệm và kỹ năng mềm đa dạng.

Lao động trẻ có thể được coi là động lực để thay đổi. Thế hệ này mong đợi môi trường làm việc có thể tiếp cận và hòa nhập. Họ ưu tiên sự phát triển của cân bằng giữa công việc và cuộc sống cùng với các chính sách làm việc từ xa, và cam kết về tính bền vững của môi trường. Họ sẽ mong đợi được đào tạo việc làm và hỗ trợ việc tăng cường áp dụng các công nghệ kỹ thuật số có thể tăng khả năng tiếp cận và các cơ hội tiềm năng.

Các xu hướng được xác định trong nghiên cứu là những mối đe dọa tiềm tàng đối với tương lai làm việc của những người lao động dễ bị tổn thương vẫn có khả năng dung hòa và mang lại cơ hội cho họ. Sự phát triển của công nghệ và tốc độ thay đổi nhanh chóng có nghĩa là cũng cần có trách nhiệm tập thể để đảm bảo rằng môi trường làm việc hòa nhập và an toàn cho tất cả người lao động.

Xem chi tiết Tại đây (EN).

Biên dịch: Bình Nguyên


(Nguồn tin: www.ccohs.ca)