WHO, ILO: Thời gian làm việc kéo dài làm gia tăng tử vong do bệnh tim và đột quỵ

Thứ Sáu, 01/12/2023, 09:17(GMT +7)

Theo ước tính mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới và Tổ chức Lao động Quốc tế được công bố trên Tạp chí Environment International hôm 17/5/2021, số giờ làm việc kéo dài đã dẫn đến 745.000 ca tử vong do đột quỵ và thiếu máu cơ tim vào năm 2016, tăng 29% kể từ năm 2000.

Trong một phân tích toàn cầu đầu tiên về tổn thất nhân mạng và sức khỏe liên quan đến việc làm việc nhiều giờ, WHO và ILO ước tính rằng, trong năm 2016, 398.000 người chết vì đột quỵ và 347.000 người chết vì bệnh tim do làm việc ít nhất 55 giờ/tuần. Từ năm 2000 đến năm 2016, số người chết vì bệnh tim do làm việc nhiều giờ đã tăng 42% và do đột quỵ là 19%.

Gánh nặng bệnh tật liên quan đến công việc này đặc biệt đáng kể ở nam giới (72% số ca tử vong xảy ra ở nam giới), những người sống ở khu vực Tây Thái Bình Dương và Đông Nam Á và người lao động trung niên trở lên. Hầu hết các trường hợp tử vong được ghi nhận là ở những người từ 60-79 tuổi, những người đã làm việc từ 55 giờ trở lên mỗi tuần trong độ tuổi từ 45 đến 74.

Với việc làm việc nhiều giờ hiện nay được coi là nguyên nhân gây ra khoảng một phần ba tổng ước tính gánh nặng bệnh tật liên quan đến công việc, nó được coi là yếu tố nguy cơ gây ra gánh nặng bệnh nghề nghiệp lớn nhất. Điều này thay đổi tư duy sang một yếu tố rủi ro nghề nghiệp tâm lý xã hội tương đối mới và nhiều hơn   đối với sức khỏe con người.

Nghiên cứu kết luận rằng làm việc 55 giờ trở lên mỗi tuần có liên quan đến nguy cơ đột quỵ ước tính cao hơn 35% và nguy cơ tử vong do thiếu máu cục bộ cao hơn 17% so với làm việc 35-40 giờ một tuần.

Hơn nữa, số lượng người làm việc nhiều giờ ngày càng tăng, và hiện chiếm 9% tổng dân số toàn cầu. Xu hướng này thậm chí còn khiến nhiều người có nguy cơ bị tàn tật liên quan đến công việc và chết sớm.

Phân tích mới được đưa ra khi đại dịch COVID-19 làm nổi bật việc quản lý giờ làm việc; đại dịch đang gia tăng tốc độ phát triển có thể thúc đẩy xu hướng tăng thời gian làm việc.

“Đại dịch COVID-19 đã thay đổi đáng kể cách làm việc của nhiều người”, Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO cho biết. “Làm việc từ xa đã trở thành tiêu chuẩn trong nhiều ngành công nghiệp, thường làm mờ ranh giới giữa gia đình và cơ quan. Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp buộc phải thu hẹp quy mô hoặc đóng cửa hoạt động để tiết kiệm tiền, và những người vẫn đang trong biên chế sẽ phải làm việc nhiều giờ hơn. Không có công việc nào đáng có nguy cơ bị đột quỵ hoặc bệnh tim. Chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động cần làm việc cùng nhau để thống nhất về các giới hạn để bảo vệ sức khỏe của người lao động”.

“Làm việc 55 giờ hoặc hơn mỗi tuần là một mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với sức khỏe”, Tiến sĩ Maria Neira, Giám đốc Cục Môi trường, Biến đổi Khí hậu và Sức khỏe  tại Tổ chức Y tế Thế giới cho biết. “Đã đến lúc tất cả chúng ta, chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động phải thức tỉnh với thực tế rằng thời gian làm việc kéo dài có thể dẫn đến tử vong sớm”.

Chính phủ, người sử dụng lao động và người lao động có thể thực hiện các hành động sau đây để bảo vệ sức khỏe của người lao động:

– Chính phủ có thể ban hành, triển khai và thực thi các luật, quy định và chính sách cấm làm thêm giờ bắt buộc và đảm bảo giới hạn tối đa về thời gian làm việc;

– Thỏa ước thương lượng hai bên hoặc tập thể giữa người sử dụng lao động và hiệp hội người lao động có thể sắp xếp thời gian làm việc linh hoạt hơn, đồng thời thỏa thuận số giờ làm việc tối đa;

– Người lao động có thể chia sẻ giờ làm việc để đảm bảo rằng số giờ làm việc không vượt quá 55 giờ hoặc nhiều hơn mỗi tuần.

Ghi chú:

Nghiên cứu này đã thực hiện hai đánh giá có hệ thống và phân tích tổng hợp các bằng chứng mới nhất. Dữ liệu từ 37 nghiên cứu về bệnh thiếu máu cơ tim với hơn 768.000 người tham gia và 22 nghiên cứu về đột quỵ với hơn 839.000 người tham gia đã được tổng hợp. Nghiên cứu này bao gồm các cấp độ toàn cầu, khu vực và quốc gia, và dựa trên dữ liệu từ hơn 2.300 cuộc khảo sát được thu thập ở 154 quốc gia từ năm 1970 – 2018.

Xem chi tiết báo cáo: Tại đây (EN).


(Nguồn tin: https://www.who.int/)