Nói không với tai nạn nghiêm trọng

Thứ Sáu, 12/04/2024, 10:22(GMT +7)

Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn (CĐ) trong công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) luôn được LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa đặt ra. Đặc biệt, làm thế nào để đoàn viên, người lao động làm việc trong môi trường an toàn được các cấp CĐ chủ động vào cuộc từ sớm bằng nhiều giải pháp.

Công nhân Công ty CP nước mắm 584 Nha Trang làm việc trong môi trường sạch sẽ, thoáng mát ở nhà máy mới. Ảnh: Phương Linh

Phát hiện sớm nguy cơ mất an toàn lao động

Công ty CP cơ khí Vina Nha Trang có hơn 200 công nhân lao động (CNLĐ), trong đó 50% lao động làm việc ở các công trình. Ông Lý Trọng Phúc – Chủ tịch CĐCS Công ty chia sẻ, cùng với việc chăm lo đời sống cho đoàn viên thì công tác đảm bảo ATVSLĐ cho CNLĐ được CĐ và lãnh đạo doanh nghiệp (DN) ưu tiên.

Công đoàn khuyến khích CNLĐ sản xuất trực tiếp phát hiện sớm những điểm không an toàn trong quá trình sản xuất để “an toàn cho tất cả mọi người” cũng là một trong những khuyến nghị được Công đoàn Công ty TNHH HD Hyundai Việt Nam đưa ra tại hội nghị NLĐ tổ chức vào cuối tháng 3.2024.

Tại hội nghị nhiều kiến nghị về công tác ATVSLĐ và cải thiện điều kiện làm việc cho CNLĐ cũng được Công đoàn, CNLĐ, lãnh đạo DN lắng nghe và trao đổi. Năm 2024, DN tiếp tục giữ vững mục tiêu “Zero” tai nạn nghiêm trọng và 200 ngày không tai nạn lao động, tỉ lệ tai nạn ở mức 0,042%.

Thúc đẩy các chương trình hành động cụ thể để lao động an toàn

Ông Trần Hồng Minh – Chủ tịch CĐ ngành Công Thương – cho biết, nhằm thay đổi cách thức tuyên truyền về ATVSLĐ, năn nay lần đầu tiên CĐ ngành tổ chức buổi tọa đàm với chủ đề phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác ATVSLĐ.

Thay vì nghe, đến nay các CĐCS nói về cách mình làm, cùng với chuyên gia nhiều cách làm hay của các CĐCS được trao đổi cùng nhau. Nhiều kiến thức về ATVSLĐ hay như điểm đào tạo ATVS viên ngay tại Khánh Hòa được DN cập nhật…

Theo ông Minh: “Qua tọa đàm cho thấy vấn đề cần nhất hiện nay là ý thức của CNLĐ trong quá trình làm việc phải tuân thủ đầy đủ quy trình an toàn. Công đoàn cần đẩy mạnh thông tin đầy đủ những kiến thức về ATVSLĐ, thúc đẩy các chương trình hành động cụ thể về ATVSLĐ tại CĐCS để xây dựng môi trường an toàn cho CNLĐ”.

Thống kê của LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, năm 2023 toàn tỉnh xảy ra 10 vụ tai nạn lao động làm 10 người chết, giảm so với năm 2022. Lao động thuộc khối phi chính thức chiếm tỉ lệ tai nạn cao hơn, gần 50% nguyên nhân dẫn đến tai nạn là do chủ sử dụng lao động.

Nhận diện các vấn đề đặt ra đối với công tác ATVSLĐ hiện nay, theo bà Trần Thị Hương – Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa, việc tuân thủ các Công ước quốc tế về ATVSLĐ tại nơi làm việc là một trong những yêu cầu của hội nhập quốc tế trong lĩnh vực ATVSLĐ.

Cùng với đó là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, bên cạnh lợi ích mang lại cũng sẽ có mặt trái của công nghệ sản xuất dây chuyền, mức độ tự động hóa cao gây ra là sự đơn điệu, sự căng thẳng do nhịp độ sản xuất… các yếu tố độc hại nguy hiểm mới ngày càng nhiều.

Vì vậy, cần sự phối hợp với các cơ quan liên quan để tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động của các đơn vị trong việc áp dụng pháp luật về ATVSLĐ. Từng bước cải thiện điều kiện lao động, xây dựng văn hóa ATVSLĐ.

Nguồn: laodong.vn