An toàn lao động vẫn… đáng báo động!

Thứ Sáu, 31/05/2024, 11:02(GMT +7)

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, đặc biệt là từ đầu tháng 5 đến nay, liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn lao động nghiêm trọng. Điều này cho thấy quy trình đảm bảo an toàn lao động vẫn còn nhiều lỗ hổng và đảm bảo an toàn lao động tiếp tục là vấn đề bức thiết, cần được quan tâm, chú trọng hơn nữa.

Tai nạn lao động vẫn đáng lo ngại

Thông tin tới báo chí, đại diện Cục An toàn lao động (Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) cho biết, trong năm 2023, trên toàn quốc đã xảy ra 7.394 vụ tai nạn lao động làm 7.553 người bị nạn, trong đó có 1.720 người bị thương nặng; 662 vụ tai nạn chết người, làm 699 người chết. Chỉ tính riêng trong khu vực có quan hệ lao động, tổng chi phí cho tai nạn lao động và thiệt hại tài sản gần 16.357 tỷ đồng và hơn 149.770 ngày công. Cùng với đó tình hình tai nạn lao động trong khu vực không có quan hệ lao động cũng có dấu hiệu gia tăng về số vụ, số người bị nạn.

An toàn lao động vẫn… đáng báo động!
Hiện trường vụ nổ lò hơi kinh hoàng tại tỉnh Đồng Nai làm 6 người chết, 5 người bị thương xảy ra hôm 1/5. Ảnh: Nguồn Internet

Báo cáo của Cục An toàn lao động cũng cho thấy, tuy đã có nhiều cải thiện, nhưng công tác an toàn, vệ sinh lao động vẫn còn một số tồn tại. Số vụ tai nạn lao động, số người mắc bệnh nghề nghiệp, số sự cố nghiêm trọng vẫn còn ở mức cao và đáng lo ngại. Đáng chú ý, ngay trong tháng 5/2024, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động, trên địa bàn cả nước cũng liên tiếp xảy ra một số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng.

Cụ thể, gần đây nhất, ngày 25/5, tại Công ty Leoch Super Power – Khu Công nghiệp Becamex, phường Minh Thành, thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước xảy ra vụ tai nạn lao động làm 1 người tử vong. Trước đó, vào ngày 23/5, cũng tại thị xã Chơn Thành, tỉnh Bình Phước, đã xảy ra sự cố nghiêm trọng tại bộ phận máy trộn keo sản xuất ván ép của Công ty TNHH Azure Wooden ở khu phố 10, phường Hưng Long làm 1 người tử vong.

Ngày 13/5, tại lò Chợ mức -190/-170 vỉa 14.11, phân xưởng khai thác 7, Công ty Than Quang Hanh – TKV (thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh) xảy ra sự cố hầm lò khiến 3 công nhân tử vong, 1 công nhân bị thương. Ngày 1/5, tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn gỗ Bình Minh, xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, đã xảy ra một vụ nổ lò hơi làm 6 người chết và nhiều người bị thương. Trước đó nữa, ngày 22/4, đã xảy ra vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Nhà máy xi măng thuộc Công ty cổ phần Xi măng và Khoáng sản Yên Bái. Sự cố động cơ điện của máy nghiền đá đã khiến 7 người tử vong và 3 người bị thương là các công nhân đang trực tiếp thực hiện việc bảo dưỡng, sửa chữa.

Thực tế cho thấy, dù đã có nhiều bài học đắt giá trong việc tuân thủ cũng như tạo môi trường làm việc an toàn cho người lao động nhưng đến nay câu chuyện về đảm bảo an toàn lao động vẫn chưa thực sự được người sử dụng lao động và người lao động chú trọng.

Nêu nguyên nhân của các vụ tai nạn lao động, Cục An toàn lao động cho biết, nguyên nhân từ phía người sử dụng lao động chiếm 46,05% tổng số vụ và 44,37% tổng số người chết; do người lao động vi phạm quy trình quy chuẩn an toàn lao động chiếm 15,85% tổng số vụ và 16,3% tổng số người chết. Số vụ còn lại do các nguyên nhân khác như: Tai nạn giao thông, do người khác gây ra, khách quan khó tránh. Tình trạng trên cũng thể hiện việc nhiều người sử dụng lao động chưa quan tâm, chú ý thực hiện quy định của pháp luật về quản lý, kiểm soát nguy cơ, rủi ro; nhiều người lao động chưa được huấn luyện an toàn, vệ sinh lao động, thiếu kiến thức, kỹ năng làm việc an toàn đầy đủ và tác phong công nghiệp còn rất hạn chế, chủ quan.Cùng đó, công tác thông tin, tuyên truyền an toàn, vệ sinh lao động cho khu vực không có quan hệ lao động đang bị hạn chế nhiều về nguồn lực. Chính quyền cơ sở ở một số nơi cũng chưa thực sự quan tâm, dành nguồn lực cho công tác an toàn, vệ sinh lao động

Xử lý nghiêm để không còn xảy ra trường hợp tương tự

Chia sẻ với báo chí, Tiến sĩ Nguyễn Anh Thơ, Viện trưởng Viện Khoa học an toàn vệ sinh lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) nhận xét, các vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng, lặp lại những nguyên nhân của hàng chục năm trước đây trong ngành sản xuất xi măng cũng như ngành chế biến và sản xuất vật liệu xây dựng. Trong khi đó, hiện các quy định về quy chuẩn an toàn lao động đã khá đầy đủ đơn cử như: Quy chuẩn kỹ thuật số 05/2012 của Bộ LĐTBXH về khai thác và chế biến đá, Quy chuẩn quốc gia số 06/2020 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội về an toàn vệ sinh lao động trong không gian hạn chế đến các quy chuẩn, tiêu chuẩn về an toàn đều yêu cầu khi hệ thống vận hành phải tuân thủ rất nhiều quy định nghiêm ngặt…

Chính vì vậy, cần điều tra làm rõ đơn vị này có thực hiện các quy trình đó hay không. Bên cạnh kiểm tra quy trình, quy phạm làm việc an toàn thì cần xem xét công tác huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho người lao động để họ nắm được các kỹ năng cần thiết hay chưa.

Cũng theo ông Nguyễn Anh Thơ, để hạn chế sự thương tổn đối với sức khỏe người lao động, các đơn vị sử dụng lao động, các nhà thầu, chủ đầu tư cần kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên các loại máy móc, trang thiết bị tại cơ sở; kịp thời sửa chữa những máy móc bị hư hỏng bảo đảm an toàn cho người lao động trong quá trình làm việc; đào tạo chuyên môn, cung cấp đầy đủ các kỹ năng vận hành máy móc cho người lao động trước khi sử dụng, tránh trường hợp người lao động chưa biết sử dụng mà vẫn cố khởi động dẫn đến những tai nạn bất ngờ.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần tổ chức các buổi huấn luyện, tập luyện nhằm nâng cao ý thức cảnh giác cũng như xử lý nhanh các tình huống nhằm giảm bớt các hậu quả nghiêm trọng xảy ra.

Tú Anh
Nguồn: https://laodongthudo.vn/