An toàn, vệ sinh lao động trên công trường, công xưởng

Thứ Tư, 15/05/2024, 09:27(GMT +7)

Phú Yên – Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động, phòng tránh bệnh nghề nghiệp, tai nạn… cho người lao động. Qua đó giúp người lao động yên tâm làm việc, cống hiến lâu dài, góp phần tăng hiệu quả, năng suất lao động.

Người lao động Công ty TNHH Hào Hưng Phú Yên làm việc tại xưởng sản xuất. Ảnh: KIM CHI

Xây dựng môi trường làm việc an toàn

Tại công trường thi công hầm Tuy An thuộc Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc – Nam đoạn qua địa bàn tỉnh, công nhân đang khoan núi để sớm thông hầm theo đúng tiến độ. Mỗi ngày có khoảng 120 người làm việc trong điều kiện hầm sâu, chật hẹp, nguy cơ thiếu không khí, sạt lở đất đá. Do vậy, các đơn vị thi công luôn bố trí đầy đủ cán bộ an toàn kỹ thuật để theo dõi, giám sát quá trình thực hiện, kiểm tra sức khỏe cho người lao động (NLĐ) và kịp thời xử lý khi sự cố xảy ra.

Anh Lưu Thanh Hoàng, giám sát an toàn lao động Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả (đơn vị thi công hầm Tuy An) cho biết: Những người làm nhiệm vụ giám sát an toàn kỹ thuật có mặt thường xuyên tại công trường cùng với công nhân để đánh giá mức độ an toàn thi công hầm. Khi gặp đoạn có địa chất yếu, công nhân được yêu cầu thực hiện gia cố khung sắt đảm bảo.

Công trường thi công cũng được bố trí đường dẫn ống thông gió để có đủ lượng oxy. Trước mỗi ca làm việc, cán bộ kỹ thuật dành khoảng 15 phút để phổ biến các quy định, kỹ năng an toàn cho công nhân nắm. Trong quá trình làm việc, nếu công nhân nào mệt sẽ được kiểm tra sức khỏe tại chỗ, nếu không đảm bảo thì thay thế công nhân khác để làm việc.

Công ty TNHH Hào Hưng Phú Yên (KCN Đông Bắc Sông Cầu) chuyên sản xuất dăm gỗ, gỗ ghép thành phẩm với hơn 200 công nhân làm việc thường xuyên. Tại đây, nguy cơ tai nạn lao động, ảnh hưởng sức khỏe khá cao do công nhân thường tiếp xúc với nhiều loại máy móc có lưỡi cưa, máy cắt, khoan đục sắc nhọn. Bên cạnh đó, NLĐ còn có thể mắc một số loại bệnh do tiếp xúc với hóa chất, bụi gỗ hay bị ảnh hưởng thính giác do tiếng ồn.

Anh Phạm Văn Nhi, công nhân Công ty TNHH Hào Hưng Phú Yên cho biết: Khi làm việc tại công ty, chúng tôi đặt vấn đề an toàn lao động lên hàng đầu, đảm bảo sạch sẽ, sắp xếp công việc hợp lý. Lãnh đạo công ty thường xuyên tuyên truyền nâng cao nhận thức và trang bị kỹ năng an toàn lao động cho công nhân. Khi sửa chữa máy móc, việc đầu tiên là cắt cầu dao điện để đảm bảo an toàn. Công tác phòng cháy chữa cháy cũng được công ty đặc biệt chú trọng, không để xảy ra mất an toàn.

Còn chị Phạm Thị Thanh Tuyền cho hay: Tôi làm công nhân Công ty TNHH Hào Hưng Phú Yên được 2 năm, lương tháng bình quân hơn 5 triệu đồng. Tuy mức lương không cao nhưng đủ sống. Hằng tháng, hằng quý, công ty đều trang bị bảo hộ lao động như găng tay, khẩu trang, đồng phục… đầy đủ. Chế độ, phúc lợi xã hội cũng được lãnh đạo công ty, công đoàn quan tâm, tổ chức các hoạt động sinh hoạt nghỉ ngơi nhân các dịp lễ, tết… nên chúng tôi yên tâm làm việc.

Theo ông Lê Văn Hồ, Phó Giám đốc Công ty TNHH Hào Hưng Phú Yên, từ khi thành lập đến nay, công ty không để xảy ra tai nạn lao động nghiêm trọng. Kết quả này có được là nhờ chủ động thực hiện tốt các phương án đảm bảo an toàn của NLĐ. Lãnh đạo công ty thường xuyên trang bị kiến thức để NLĐ tự bảo vệ bản thân trong quá trình làm việc; lợi ích của NLĐ luôn được đặt lên hàng đầu, đảm bảo việc đóng BHXH, khám sức khỏe định kỳ và kiểm định máy móc an toàn.

Công ty cũng đã thành lập đội ngũ an toàn vệ sinh với 5 thành viên, thường xuyên tổ chức các khóa huấn luyện về an toàn lao động; thuê đơn vị độc lập tiến hành kiểm định định kỳ đối với các thiết bị máy móc đòi hỏi nghiêm ngặt về an toàn lao động. Đồng thời trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ lao động cho công nhân.

“Năm 2024, hưởng ứng Tháng Hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) với chủ đề “Tăng cường đảm bảo ATVSLĐ tại nơi làm việc và trong chuỗi cung ứng”, công ty cũng đã xây dựng, ban hành kế hoạch và tổ chức thực hiện các hoạt động nhằm đảm bảo an toàn cho NLĐ, giảm tối đa tai nạn lao động”, ông Lê Văn Hồ nói.

Công nhân một công ty may ở TP Tuy Hòa được trang bị găng tay sắt khi sử dụng máy cắt vải. Ảnh: VIỆT AN

Theo bà Nguyễn Vũ Tố Quyên, Phó Trưởng ban Quản lý KKT Phú Yên, thời gian qua, các doanh nghiệp tại các KCN, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã quan tâm đầu tư cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ. Bên cạnh việc cải tạo nhà xưởng, xây dựng hệ thống chống nóng, chống ồn, hút bụi, chú trọng chiếu sáng…, lãnh đạo các công ty, xí nghiệp, nhà máy còn quan tâm thực hiện chế độ chính sách về ATVSLĐ. Các đơn vị thường xuyên trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân, bồi dưỡng độc hại, khám sức khỏe định kỳ để phát hiện, điều trị kịp thời bệnh nghề nghiệp.

Tăng cường phổ biến pháp luật lao động

Để nâng cao nhận thức và tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ, thời gian qua, Sở LĐTB&XH đã phối hợp với các sở, ngành, đơn vị, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật về lao động, đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra, nhất là tại các doanh nghiệp có nguy cơ cao xảy ra tai nạn lao động.

Ông Nguyễn Tài Soa, Trưởng phòng Lao động – Việc làm (Sở LĐTB&XH), cho biết năm 2023, Sở LĐTB&XH đã phối hợp với các sở, ban ngành, hội đoàn thể, cơ quan thông tấn báo chí đa dạng hóa các hoạt động thông tin tuyên truyền sâu rộng về chính sách pháp luật ATVSLĐ đến mọi tầng lớp nhân dân và NLĐ biết. Đồng thời thường xuyên tư vấn, phổ biến giáo dục pháp luật ATVSLĐ cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thực hiện nghiêm các quy trình, biện pháp bảo đảm ATVSLĐ nhằm ngăn chặn, không để xảy ra tai nạn lao động.

Sở cũng đã phối hợp với Ban Quản lý KKT tỉnh tổ chức 17 hội nghị tuyên truyền đối thoại pháp luật về lao động cho 2.435 lao động trong các KCN. Qua đó, NLĐ được trang bị những kiến thức cơ bản, nắm được quyền, trách nhiệm của người sử dụng lao động và NLĐ trong doanh nghiệp.

“Hiện nay, chúng tôi đang tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về ATVSLĐ nhằm góp phần nâng cao nhận thức về công tác ATVSLĐ của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh”, ông Nguyễn Tài Soa cho biết thêm.

Anh Phạm Văn Sơn, Trưởng phòng An toàn, môi trường, sức khỏe Xí nghiệp chế biến song mây xuất khẩu Hòa Hiệp (TX Đông Hòa) chia sẻ: Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ATVSLĐ, trong quá trình hoạt động, đơn vị luôn theo dõi, nghiên cứu để xây dựng bảng đánh giá những rủi ro, mất an toàn lao động. Từ đó đưa ra những giải pháp nhằm giảm tối đa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp cho công nhân như: loại bỏ những thiết bị không phù hợp, làm các thiết bị bảo vệ cho máy cưa, làm tín hiệu cảnh báo nguy hiểm… Nhờ vậy, tai nạn lao động đã giảm đáng kể, NLĐ yên tâm làm việc.  

Thời gian qua, doanh nghiệp tại các KCN, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh đã quan tâm đầu tư cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ. Bên cạnh việc cải tạo nhà xưởng, xây dựng hệ thống chống nóng, chống ồn, hút bụi, chú trọng chiếu sáng, lãnh đạo các công ty, xí nghiệp, nhà máy quan tâm thực hiện chế độ chính sách về ATVSLĐ.

Bà Nguyễn Vũ Tố Quyên, Phó Trưởng ban Quản lý KKT Phú Yên

 KIM CHI

Nguồn: https://baophuyen.vn/